Bà Liz Truss được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh

Chính trị ảnh
21:47 - 06/09/2022
Nữ hoàng Anh Elizabeth II bắt tay bà Liz Truss tại lâu đài Balmoral, Scotland. Ảnh: Reuters
Nữ hoàng Anh Elizabeth II bắt tay bà Liz Truss tại lâu đài Balmoral, Scotland. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Chiều ngày 6/9, bà Liz Truss đã chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh sau khi được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong một buổi lễ tại lâu đài Balmoral, Scotland. Bà trở thành vị thủ tướng thứ 56 và là nữ thủ tướng thứ 3 trong lịch sử nước Anh. 

Guardian đưa tin, bà Liz Truss cùng chồng Hugh O'Leary đã tới lâu đài Balmoral ở Scotland để diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong khoảng 30 phút.

"Hôm nay, Nữ hoàng đã tiếp đón nghị sỹ Elizabeth Truss và yêu cầu bà thành lập một nội các mới. Bà Truss chấp nhận yêu cầu này và 'hôn tay' Nữ hoàng sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng", thông báo của Cung điện Buckingham cho biết.

Bà Liz Truss diện kiến trước Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: The Guardian

Bà Liz Truss diện kiến trước Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: The Guardian

Trên thực tế, bà Truss không "hôn tay" Nữ hoàng Elizabeth II sau khi được bổ nhiệm như trong thông báo. Đây chỉ là một phép ẩn dụ, mô tả quy định về quá trình bổ nhiệm Thủ tướng. Thay vào đó, nam thủ tướng sẽ cúi đầu và bắt tay Nữ hoàng, còn nếu là nữ thủ tướng thì sẽ cúi đầu, khẽ nhún đầu gối và cúi chào. Ngoài ra, không có thủ tục nào khác.

Trong bức ảnh được truyền thông đưa tin, Nữ hoàng Elizabeth II cười tươi, một tay cầm chiếc gậy và bắt tay với bà Truss. Bà Truss trở thành vị Thủ tướng thứ 15 được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong 70 năm trị vì. Thủ tướng đầu tiên dưới thời của bà là ông Winston Churchill.

Xe ô tô chở bà Liz Truss đến lâu đài Balmoral, Scotland. Ảnh: Reuters

Xe ô tô chở bà Liz Truss đến lâu đài Balmoral, Scotland. Ảnh: Reuters

Theo thông lệ, Nữ hoàng Elizabeth sẽ bổ nhiệm thủ tướng mới tại Cung điện Buckingham – cách Phố Downing một đoạn ngắn. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong 70 năm trị vì, Nữ hoàng Anh bổ nhiệm tân thủ tướng tại lâu đài Balmoral ở Scotland. Nữ hoàng 96 tuổi gặp vấn đề về khả năng vận động trong năm nay và chủ yếu ở lại lâu đài này trong mùa hè.

Sau khi lễ nhậm chức kết thúc, bà Truss sẽ trở về Phố Downing để bắt đầu công cuộc xây dựng nội các mới của mình. Dự kiến bà sẽ có một bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Anh.

Trước đó, ông Boris Johnson - người tiền nhiệm của bà Truss và vợ Carrie đã đến lâu đài Balmoral để diện kiến Nữ hoàng. Sau cuộc trò chuyện riêng, Nữ hoàng đã chấp nhận đơn từ chức của ông Johnson, chính thức kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng.

Ông Boris Johnson trước đó cũng tới diện kiến Nữ hoàng Anh để nộp đơn từ chức. Ảnh: Reuters

Ông Boris Johnson trước đó cũng tới diện kiến Nữ hoàng Anh để nộp đơn từ chức. Ảnh: Reuters

Trước khi tới lâu đài Balmoral, ông Johnson đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị thủ tướng tại phố Downing, gửi lời tạm biệt các nhân viên chính phủ Anh và gửi lời cảm ơn mọi người đã quan tâm tới ông cùng gia đình trong suốt ba năm nhiệm kỳ vừa qua. Cựu thủ tướng tuyên bố sẽ hỗ trợ người kế nhiệm Liz Truss và chính phủ mới "trên mọi bước đường".

Ông Boris John và vợ chào tạm biệt nhân viên tại dinh thự Thủ tướng. Video: Twitter @10DowningStreet

Hôm 7/7, ông Boris Johnson đã tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh sau nhiều bê bối, nhưng tiếp tục giữ vị trí cho đến khi lãnh đạo mới được bầu. Đã có nhiều chính trị gia Anh tuyên bố sẽ ra tranh chức thủ tướng, nhưng 2 cái tên cuối cùng đó là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss. Ngày 5/9, với 81.326 phiếu ủng hộ (57,4%), bà Liz Truss đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng Bảo thủ và trở thành thủ tướng tiếp theo của nước Anh.

Tin liên quan

Đọc tiếp