Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Doanh nghiệp cần thể hiện tâm thế đồng hành với Chính phủ'

XUẤT KHẨU DOANH NGHIỆP
14:18 - 13/04/2023
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng làm việc với Hiệp hội Gỗ-lâm sản, Hiệp hội Chế biến-xuất khẩu thủy sản, để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, ngày 13/4. Ảnh: Tùng Đinh.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng làm việc với Hiệp hội Gỗ-lâm sản, Hiệp hội Chế biến-xuất khẩu thủy sản, để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, ngày 13/4. Ảnh: Tùng Đinh.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là ý kiến của Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan đề cập đến bối cảnh thách thức cần sự đồng hành vượt khó, tại Hội nghị Thủ tướng làm việc với Hiệp hội Gỗ-lâm sản, Hiệp hội Chế biến-xuất khẩu thủy sản, để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, sáng 13/4.

Với kết quả đạt được năm 2022, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, kim ngạch xuất khẩu của cả hai ngành lâm sản, thủy sản đều ghi nhận nhiều tín hiệu phấn khởi, lạc quan.

Tuy nhiên, chỉ ít tháng sau vào thời điểm hội nghị hôm nay diễn ra, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam lại đang đối mặt hàng loạt khó khăn, thách thức. “Điều này càng minh chứng cho tính bất định, biến động, phức tạp, khó lường của thị trường, của tình hình thế giới”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chỉ ra.

Bộ trưởng NN&PTNT phân tích, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, lạm phát tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, giảm sức mua dẫn đến cung cầu mất cân đối, một số thị trường xuất khẩu áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Điều này đã ngay lập tức ảnh hưởng đến kết quả xuất khẩu lâm sản, thủy sản.

Để chia sẻ với hiệp hội, với doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT đã bước đầu có những buổi làm việc để tìm cách tháo gỡ, giảm thiểu những tác động tiêu cực vì đơn hàng sụt giảm, công suất hoạt động giới hạn, công nhân phải giảm ca, nghỉ việc.

Nhắc đến lời một chuyên gia từng ví von “doanh nghiệp phản ứng với tín hiệu thị trường, như con tôm, con cá phản ứng với nước mặn, nước ngọt”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, những kiến nghị, đề xuất của các hiệp hội/doanh nghiệp sẽ giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ/ngành có thêm góc nhìn tổng thể, đa chiều, để kịp thời chỉ đạo các giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Ảnh: VGP.

Ảnh: VGP.

"Tình trạng suy thoái, đình trệ vẫn đang tác động sâu rộng toàn cầu, với nhiều diễn biến khó đoán định. Hội nghị hôm nay thể hiện tinh thần lắng nghe, chia sẻ, đồng hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Cùng với đó, là động lực vượt khó, tinh thần trách nhiệm, quyết không bỏ cuộc của cộng đồng doanh nghiệp lâm sản, thủy sản”.

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan

Cộng đồng doanh nghiệp cần có tâm thế đồng hành với Chính phủ

Tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, lãnh đạo các tỉnh cần giữ mối liên lạc thường xuyên với doanh nghiệp, người dân để tháo gỡ khó khăn cho địa phương. Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng đồng thời chính là tháo gỡ cho địa phương, cho nền kinh tế đất nước, như Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo “nâng cao năng lực phản ứng chính sách, khơi thông nguồn lực phát triển”.

“Do đó, đây cũng chính là lúc cộng đồng doanh nghiệp cần thể hiện tâm thế đồng hành với Chính phủ để vượt qua thách thức, cùng kiến tạo không gian phát triển cho đất nước, vì đất nước, bằng tất cả trách nhiệm và bổn phận”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Với cách thức tiếp cận này, Bộ trưởng NN&PTNT mong muốn, tất cả vì công việc chung, tất cả vì sự phát triển chung: “Khi ngồi lại với nhau, không gì là không thể”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn.

9 nhóm hàng đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 1,04%

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn rơi vào tháng 2/2024 đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, cùng với đó, giá gạo, giá xăng dầu, giá gas tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng 1,04% so với tháng trước.
Ảnh minh họa: Thảo Ngân

Ngày mai miền Bắc chuyển rét đậm

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay ngày 28/2, đang có khối không khí lạnh tăng cường đang di chuyển xuống, dự kiến chiều tối và đêm 29/2 bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ.