Bộ trưởng Tài chính: Sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

CHỨNG KHOÁN TÀI CHÍNH
11:39 - 06/11/2023
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 6/11.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 6/11.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính đang chỉ đạo UBCKNN phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Kế hoạch & Đầu tư sớm nâng hạng thị trường chứng khoán. 

Thông tin được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ khi trả lời chất vấn đại biểu Trần Văn Tuấn (Đoàn Bắc Giang) về giải pháp để cải thiện mức tín nhiệm quốc gia hướng tới mục tiêu xếp hạng đầu tư, sáng 6/11.

Theo đại biểu Trần Văn Tuấn, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu nâng cao vị thế và uy của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo thuận lợi để đến năm 2030 nâng mức xếp hàng tín nhiệm của Việt Nam lên mức đầu tư, góp phần giảm chi phí huy động vốn, giảm một rủi ro khiến hiện quốc gia.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết đánh giá của các tổ chức quốc tế về xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam đến nay là như thế nào? Đâu là điểm mạnh trong hệ số tín nhiệm quốc gia, Chính phủ có giải pháp gì để cải thiện mức tín nhiệm quốc gia hướng tới mục tiêu xếp hạng đầu tư, góp phần hỗ trợ, thúc đẩy khả năng huy động vốn?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, vừa qua mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được đánh giá rất cao. S&P đánh giá Việt Nam hạng BB+ là triển vọng và ổn định. Còn Moody's xếp Việt Nam là BAA2 nghĩa là triển vọng và ổn định. Điều đó cho thấy các tổ chức quốc tế rất quan tâm đến xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Khi xếp hạng tín nhiệm quốc gia được nâng lên tạo niềm tin cho tổ chức tài chính và nhà đầu tư quốc tế, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế đất nước.

Bộ trưởng chia sẻ, trong chuyến tháp tùng Thủ tướng đến Mỹ vừa qua, ông nhận những câu hỏi từ các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trên. Họ hỏi cách Việt Nam giải quyết nợ ngân hàng, nợ trái phiếu tăng cao, ách tắc giải ngân đầu tư công và phục hồi thị trường bất động sản. "Sau khi tôi giải thích các giải pháp của Chính phủ, họ rất hài lòng và tin tưởng", ông Phớc nói.

Đồng thời, Bộ Tài chính đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán (UBCKNN) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Kế hoạch & Đầu tư sớm nâng hạng thị trường chứng khoán. UBCKNN đã làm việc tại Mỹ để họ hiểu hơn về thị trường tài chính Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang được 2 tổ chức xếp hạng thị trường là MSCI và FTSE Russell xếp vào Nhóm 3 - thị trường cận biên. Riêng FTSE Russell đưa Việt Nam vào danh sách nhóm chờ nâng hạng lên Nhóm 2 - thị trường mới nổi.

Tại kỳ đánh giá vào tháng 9/2023, FTSE Russel tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp. Mặc dù đánh giá tiến độ thực hiện nâng hạng còn chậm, FTSE Russell cũng ghi nhận việc tái khẳng định cam kết của các lãnh đạo cấp cao của các cơ quan quản lý thị trường vốn Việt Nam trong công tác nâng hạng thị trường. Bên cạnh đó, UBCKNN đã cho thấy nỗ lực của mình trong việc tìm kiếm các giải pháp dài hạn và giải pháp trước mắt có thể triển khai để gỡ bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.