Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát giá vật liệu xây dựng

VLXD Việt nAM
14:58 - 11/01/2022
Thị trường vật liệu xây dựng vẫn tiếp đà tăng giá.
Thị trường vật liệu xây dựng vẫn tiếp đà tăng giá.
0:00 / 0:00
0:00
Năm 2021, chỉ số giá xây dựng tăng 4,34% so với năm 2020. Tác động chính là do giá xi măng, sắt thép xây dựng tăng 30-40% với 2 lần điều chỉnh giá. Hàng loạt doanh nghiệp xây dựng kiến nghị xin tháo gỡ khó khăn.

Thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và biến động của giá thép đến các hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi cơ quan liên quan và địa phương đề nghị thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị các ngành liên quan đẩy mạnh sản xuất, tăng nguồn cung thép trên thị trường.

“Cơn lốc” tăng giá chóng mặt của thị trường vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2021 chỉ số giá xây dựng tăng 4,34% so với năm 2020. Tác động chính là do giá thép xây dựng tăng 30-40%.

Đầu năm 2021, thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam đã có đợt sóng tăng giá “chóng mặt” so với năm 2020, khiến cho các cơ quan chức năng đã phải vào cuộc kiểm tra.

Tháng 8/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công Thương nghiên cứu giải pháp để bình ổn thị trường vật liệu xây dựng.

Sau một thời gian chững lại, đến tháng 10/2021, giá thép xây dựng trong nước lại có một đợt điều chỉnh mới với mức tăng 16.610 đồng - 18.120 đồng/kg.

Tương tự, nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng cũng đồng loạt công bố điều chỉnh tăng giá đợt cuối tháng 10/2021. Mức tăng mới cao hơn nhiều so với đợt đầu năm, khoảng 80.000 - 90.000 đồng/tấn, cao nhất là xi măng Chinfon tăng 100.000 đồng/tấn.

Đây là đợt tăng giá thứ 2 của xi-măng và sắt thép trong năm 2021.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến các doanh nghiệp xây dựng điêu đứng

Giá mặt bằng chung các loại vật liệu xây dựng đã tăng khoảng 25% so với đầu năm 2021, tăng cao nhất là sắt, thép, xi măng... tăng tới 30-40%.

Trong khi, đa số hợp đồng xây dựng hiện nay đều ký đơn giá cố định khiến các nhà thầu xây dựng đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản. Hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đề nghị Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam kiến nghị với Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đơn giá xây lắp đang bị đội cao hơn hẳn so với dự toán ban đầu do giá các loại vật liệu xây dựng tăng cao, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư.

Đơn giá xây lắp đang bị đội cao hơn hẳn so với dự toán ban đầu do giá các loại vật liệu xây dựng tăng cao, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư.

Theo đề nghị của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, Chính phủ cần có chính sách để điều tiết chi phí đối với ngành vật liệu xây dựng và thị trường vật liệu xây dựng trong nước.

Khảo sát của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, giá nguyên vật liệu tăng cao gây bất lợi lớn đối với doanh nghiệp do đã ký hợp đồng xây dựng tại thời điểm giá nguyên vật liệu chưa cao.

Bộ Xây dựng cho biết, giá vật liệu xây dựng tăng cao đã khiến doanh thu doanh nghiệp sụt giảm. Chỉ một số doanh nghiệp duy trì được doanh thu tối đa 80%, đa phần doanh thu chỉ đạt 30 – 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhận định về thị trường năm 2022, các chuyên gia dự báo, giá các loại vật liệu xây dựng vẫn sẽ tiếp tục tăng do hoạt động sản xuất của Việt Nam đã liên thông với thế giới. Do đó, giá cả sẽ chịu tác động trực tiếp từ các đợt tăng giá nguyên liệu nhập khẩu cũng như cung cầu tại từng thời điểm.

Nguồn cung nguyên vật liệu sản xuất bị khan hiếm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến cho việc điều chỉnh tăng giá xi măng, sắt thép xây dựng, vì thế, là đương nhiên.

Trước tình hình đó, với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Nghiêm Xuân Đa cho biết, Hiệp hội đã đề nghị các doanh nghiệp thành viên và nhà sản xuất kinh doanh thép trước mắt ưu tiên phục vụ thị trường trong nước.

Về kế hoạch dài hạn, Hiệp hội cũng kiến nghị các nhà sản xuất thép nghiên cứu đầu tư tăng chuỗi giá trị gia tăng trong suốt quá trình sản xuất thép.

Tin liên quan

Đọc tiếp