Chỉ số liêm chính là 'tấm áo giáp' bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam

DOANH NGHIỆP Minh bạch
16:01 - 21/09/2022
Hội thảo giới thiệu “Chỉ số kinh doanh liêm chính Việt Nam”, ngày 21/9. Ảnh: Phương Thảo
Hội thảo giới thiệu “Chỉ số kinh doanh liêm chính Việt Nam”, ngày 21/9. Ảnh: Phương Thảo
0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ tịch VCCI đánh giá Bộ chỉ số kinh doanh liêm chính (VBII) mới công bố là "tấm áo giáp" bảo vệ doanh nghiệp khỏi những rủi ro, đồng thời mang lại những lợi ích từ sự quan tâm, đánh giá cao của các nhà đầu tư, nhà cung cấp, người mua và khách hàng.

Chỉ số Kinh doanh liêm chính Việt Nam (VBII) lần đầu tiên được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) giới thiệu, chiều 21/9. Đây là một công cụ đánh giá mức độ thực hiện liêm chính trong kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chỉ số được hình thành dựa trên 7 yếu tố cần thiết để xây dựng và vận hành một doanh nghiệp dựa trên tính liêm chính gồm: Văn hóa (cam kết từ lãnh đạo, quản lý, nhân viên, đào tạo); Quy tắc ứng xử, kiểm soát, giao tiếp, ứng xử (nhân viên, bình đẳng giới/bao trùm, cộng động, xã hội, môi trường và phát triển bền vững); Tuân thủ và chứng nhận đạt chuẩn.

‘Tấm áo giáp’ giúp doanh nghiệp được bảo vệ khỏi rủi ro

Tại hội thảo giới thiệu “Chỉ số kinh doanh liêm chính Việt Nam”, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, trong bối cảnh khủng hoảng hậu Covid-19, khách hàng, nhà đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, công bằng và liêm chính.

"Phát triển bền vững không còn là một sự lựa chọn giữa ‘có’ và ‘không’, mà đã trở thành sự sống còn, là cách duy nhất để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trong hiện tại và tương lại”.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh

Theo lời ông Vinh, một câu hỏi mà VCCI hay nhận được từ các doanh nghiệp là: "Chúng tôi muốn kinh doanh liêm chính nhưng không biết bắt đầu từ đâu". VBII chính là câu trả lời, để doanh nghiệp Việt không còn mơ hồ lúng túng trong việc lồng ghép tính liêm chính vào các hoạt động của mình.

Theo Phó Chủ tịch VCCI, chỉ số văn hóa được xếp hạng đầu tiên trong bộ chỉ số, bởi "chỉ khi xây dựng được văn hóa kinh doanh liêm chính mới có xây dựng cộng đồng doanh nghiệp bền vững, minh bạch và hiệu quả hơn”.

“VBII không những là ‘tấm áo giáp’ bảo vệ doanh nghiệp khỏi những rủi ro mà còn giúp doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự quan tâm và đánh giá cao của các nhà đầu tư, nhà cung cấp, người mua và khách hàng. Đây là một lợi thế đã được chứng minh rõ ràng cho những doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường quốc tế và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Chỉ số nhận thức về tham nhũng của Việt Nam tăng nhiều bậc

Việt Nam là một trong số ít quốc gia thăng hạng trong Chỉ số nhận thức tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Cụ thể, Việt Nam đã tăng 26 bậc trên toàn cầu (từ 113 năm 2017 lên 87 năm 2021). Theo Chỉ số Pháp quyền của Dự án Tư pháp Thế giới, Việt Nam là một ngoại lệ trong số các nước ASEAN khi tăng thứ hạng lên vị trí 88.

Tán dương kết quả này, ông Patrick Haverman, Phó Đại diện UNDP tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam đã có những nỗ lực mạnh mẽ trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực không chỉ trong khu vực Nhà nước mà còn cả khu vực tư nhân. Theo ông, tính minh bạch, liêm chính là điều kiện hình thành môi trường kinh doanh công bằng ở bất cứ quốc gia nào, nhất là trong việc thu hút FDI.

VBII sẽ là công cụ làm lành mạnh môi trường kinh doanh của Việt Nam, thu hút đầu tư nước ngoài và tạo ra sự thịnh vượng cho đất nước. Tính liêm chính liên quan đến việc hành xử có đạo đức, nói không với đút lót, tống tiền hay bất cứ hành vi tham nhũng, tiếp tay tham nhũng nào”.

Ông Patrick Haverman, Phó Đại diện UNDP tại Việt Nam

Thúc đẩy minh bạch, liêm chính là trọng tâm Văn kiện Chương trình Quốc gia của UNDP cho Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2026). VBII được khuyến nghị dành cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, hình thức sở hữu, lĩnh vực và cơ cấu, công ty niêm yết, công ty tư nhân trong nước, công ty có vốn đầu tư nước ngoài hay công ty có vốn Nhà nước.

Nói một cách khác, bất kỳ doanh nghiệp nào quan tâm đến kinh doanh liêm chính và coi liêm chính trong kinh doanh là nguyên tắc cơ bản cho sự phát triển của doanh nghiệp đều có thể sử dụng chỉ số này.

Thông qua Chương trình Cải cách kinh tế ASEAN do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ, ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, chỉ số chống tham nhũng của Việt Nam đã tăng nhiều bậc trong thời gian qua.

"Tôi rất ấn tượng về sự cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam thời gian qua. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng nhận ra sự cần thiết của tính liêm chính trong kinh doanh, nhất là khi khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò”, ông Marcus Winsley chia sẻ.

Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đang tiếp tục phát triển và sẽ đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới.

“Cùng với các đối tác Việt Nam và quốc tế, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được tham vọng và thực hiện cam kết hướng tới một môi trường kinh doanh công bằng, cải cách kinh tế hiệu quả cũng như những bước tiến trong nhiều lĩnh vực khác, bao gồm biến đổi khí hậu, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đổi mới”, ông Marcus Winsley khẳng định.

Chỉ số kinh doanh liêm chính (VBII) được xây dựng dưới hỗ trợ của dự án FairBiz, một sáng kiến cấp khu vực của UNDP do Chính phủ Anh tài trợ, nằm trong khuôn khổ Chương trình Cải cách Kinh tế ASEAN, nhằm thúc đẩy một môi trường kinh doanh công bằng ở 6 quốc gia ASEAN (Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam).

Tin liên quan

Đọc tiếp