Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế cấm người dân ra khỏi nhà do bão Noru

bão số 4 Đà nẵng
15:23 - 27/09/2022
Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế cấm người dân ra khỏi nhà do bão Noru
0:00 / 0:00
0:00
UBND TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế vừa ban hành các công văn khẩn yêu cầu người dân, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ, không ra khỏi nhà từ chiều tối ngày 27/9 cho đến khi có thông báo tiếp theo, để đề phòng cơn bão số 4.

Bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru) lúc 13h ngày 27/9 chỉ còn cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 270 km.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ban hành Công văn số 5309/UBND-PCTT yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay.

Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tuyệt đối không để người ở lại trên các trên tàu cá, lán trại tạm công trình đang xây dựng từ 14h ngày 27/9 cho đến khi có tin cuối cùng về cơn bão số 4. Trong trường hợp người dân không chịu di chuyển sẽ cưỡng chế, sơ tán đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi, vùng ven sông, ven suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng đến nơi an toàn trước 14h ngày 27/9.

Trong sáng và trưa ngày 27/9, TP Đà Nẵng đã khẩn cấp sơ tán hơn 80.800 người, gồm sơ tán tập trung 25.869 người, sơ tán xen ghép (sơ tán tại chỗ đến nhà lân cận kiên cố hơn) 54.932 người. Hiện đã có hơn 800 tàu cá neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang, hơn 220 tàu cá neo đậu ở các vị trí khác như vịnh Mân Quang, cồn Ma, bờ Đông, Tây Sông Hàn….

Tại Quảng Nam, UBND tỉnh cũng vừa có Công văn 6353/UBND-KTN về tăng cường phối hợp ứng phó và khắc phục thiệt hại do bão số 4 trong lĩnh vực giao thông vận tải. Theo đó, từ 18h ngày 27/9, Quảng Nam cấm tất cả các phương tiện tham gia giao thông và các phương tiện xe máy chuyên dùng khác (trừ các phương tiện tham gia công tác phòng, chống thiên tai) hoạt động, lưu thông trên các tuyến đường,

Đối với các phương tiện tham gia giao thông ngoài tỉnh di chuyển qua địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian nêu trên, yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng hỗ trợ, hướng dẫn cho các phương tiện tìm nơi tránh, trú bão an toàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án huy động, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, thiết bị tại địa phương để kịp thời phối hợp, hỗ trợ các đơn vị bảo trì đường bộ của Sở Giao thông vận tải, các đơn vị có hạ tầng thiết yếu để kịp thời dọn dẹp cây cối, cột điện, cột viễn thông... bị ngã đổ trên các tuyến đường ngay sau khi bão đi qua, đảm bảo các phương tiện có thể lưu thông được nhanh nhất nhằm phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiệt hại do bão lụt gây ra.

Còn tại Huế, nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân trước những tình huống khó lường của bão số 4, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành công điện khẩn yêu cầu người dân không được ra đường (cấm đường hoàn toàn) từ 21h ngày 27/9 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, các khu chợ truyền thống tạm ngừng mua bán từ 15h ngày 27/9, các chủ doanh nghiệp có phương án bố trí ca, kíp làm việc đảm bảo an toàn cho công nhân trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp khi có gió bão. Công nhân đi làm ca chiều, tối ngày 27/9 phải ở lại nhà máy để đảm bảo an toàn.

Thừa Thiên Huế đang khẩn trương hoàn tất công tác sơ tán người dân đến nơi an toàn. Dự kiến Huế sẽ phải sơ tán 14.384 hộ với tổng cộng 47.411 người dân. Công tác sơ tán người dân, đảm bảo an toàn phòng chống bão số 4 phải hoàn thành trước 15h ngày 27/9.

Riêng việc sơ tán người dân tại khu vực ven biển các huyện Phú Lộc, Phú Vang cần hoàn thành vào lúc 12h ngày 27/9. Với các hộ dân không chấp hành lệnh của cơ quan có thẩm quyền thì có thể tiến hành cưỡng chế di dời.

Chiều 27/9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng thông báo tạm dừng đón khách tham quan trong ngày 28/9 tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Trung tâm này đã tổ chức kiểm tra để có phương án bảo vệ các công trình di tích xuống cấp.

Thông tin mới nhất của bão Noru

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13h ngày 27/9, vị trí tâm bão Noru ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 270km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 – 15, giật trên cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25km. Đến 1h sáng ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 - 15, giật cấp 17.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần.

Đến 13h ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ts. Nguyễn Đình Cung

3 chân kiềng thúc đẩy tự do kinh doanh

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thúc đẩy tự do kinh doanh, nâng cao độ an toàn kinh doanh là yêu cầu cấp bách. Trong đó, 3 chân kiềng quan trọng là ổn định môi trường vĩ mô, cải cách thể chế và hội nhập quốc tế sâu rộng.