Đắk Lắk – Khánh Hòa ký biên bản thỏa thuận 'nối liền rừng – biển'

Đắk Lắk Khánh Hòa
17:10 - 27/02/2023
Ký kết Biên bản hợp tác giữa hai tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa. Ảnh: UBND tỉnh Đắk Lắk.
Ký kết Biên bản hợp tác giữa hai tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa. Ảnh: UBND tỉnh Đắk Lắk.
0:00 / 0:00
0:00
Hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội trên 6 lĩnh vực: Nông nghiệp; xúc tiến đầu tư thương mại và dịch vụ; du lịch; giao thông vận tải; y tế, giáo dục, đào tạo, lao động, việc làm; an ninh, quốc phòng .

Biên bản thỏa thuận được ký tại Hội nghị hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, giai đoạn 2023 – 2025, định hướng đến năm 2030, ngày 26/2.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai tỉnh “núi liền núi, sông liền sông”. Tuy được thiên nhiên ban tặng các điều kiện tự nhiên và lợi thế khác nhau, nhưng đó cũng là thuận lợi quan trọng để hai tỉnh bổ sung cho nhau, cùng hợp tác phát triển.

"Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh là hướng đến phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực, góp phần khai thác và phát huy có hiệu quả tốt nhất tiềm năng, lợi thế của hai tỉnh. Phát huy tối đa nội lực, huy động tốt nhất các nguồn lực bên ngoài thông qua tăng cường giao thương, giao lưu văn hóa, mở ra cơ hội thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư đến với hai tỉnh".

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị

“Đặc biệt, dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đang được Bộ Giao thông Vận tải và hai tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng, dự án sẽ góp phần nối liền rừng - biển quan trọng, thúc đẩy kết nối hợp tác, giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng với Khánh Hòa được thuận lợi hơn”, ông Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh.

Về phía tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân nhìn nhận, hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa có những lợi thế riêng, lại giáp ranh nhau nên thuận lợi để thực hiện kết nối, giao thương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

"Biên bản thỏa thuận hợp tác hai tỉnh vừa ký sẽ tạo tác động tích cực đến sự phát triển cả khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Chính quyền tỉnh Khánh Hòa luôn tích cực đẩy mạnh hợp tác, liên kết để cùng phát triển, trong đó Đắk Lắk là một trong những địa phương quan trọng nhất".

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân

"Định hướng này cũng đã được Quốc hội, Chính phủ thể hiện thông qua việc cho phép triển khai xây dựng tuyến cao tốc nối Khu kinh tế Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) với TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk)”, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Đồng thời, ông Nguyễn Tấn Tuân cũng cho rằng, thỏa thuận hợp tác hai tỉnh đã thể hiện rõ ý chí và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh trong liên kết, hợp tác toàn diện, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh, toàn diện kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, đóng góp sự phát triển chung của vùng và cả nước.

Động lực mới thúc đẩy đầu tư hợp tác đầu tư

Không chỉ lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, doanh nghiệp hai tỉnh và doanh nghiệp đầu tư vào các địa phương này cũng kỳ vọng rất lớn vào thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh.

Theo ông Vũ Văn Linh, Phó Tổng Giám đốc CTCP Hoàn Cầu Vân Phong, hai tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa có rất nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển về công nghiệp, cảng biển nước sâu.

Với doanh nghiệp của ông Linh, Cảng Nam Vân Phong có thể cập tàu 70.000 tấn, giai đoạn 2 có thể cập tàu đến 200.000 tấn gắn liền với Khu công nghiệp Ninh Thủy có diện tích 278 ha, dự kiến sẽ được mở rộng thêm dọc theo Cảng Nam Vân Phong.

“Đây là một khu vực rất tiềm năng để doanh nghiệp của hai tỉnh có thể đầu tư và phát triển kinh tế. Để doanh nghiệp tận dụng hết cơ hội hợp tác, phát triển tốt hơn thì lãnh đạo, doanh nghiệp hai tỉnh cần phải có sự liên hệ với nhau để tiếp tục chia sẻ thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác”, ông Vũ Văn Linh kiến nghị.

Đặc biệt, đại diện CTCP Hoàn Cầu Vân Phong cũng nhấn mạnh tác động của cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa sẽ là tuyến đường huyết mạch, tạo nên cơ hội, động lực phát triển chưa từng có từ trước đến nay.

Cũng tại hội nghị, các doanh giao thương giữa Khánh Hòa và Đắk Lắk đều cho rằng, Biên bản hợp tác giữa hai tỉnh có giá trị quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai tỉnh phát triển các lĩnh vực,

Tin liên quan

Đọc tiếp