Dấu ấn chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA

JICA Hợp Tác
15:18 - 05/08/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi trao đổi về các dự án hợp tác. Ảnh: JICA.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi trao đổi về các dự án hợp tác. Ảnh: JICA.
0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 31/7 - 4/8, ông Yamada Junichi, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao của JICA đã có chuyến thăm đến Việt Nam với nhiều cuộc hội đàm cùng các lãnh đạo cấp cao. 

Hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang

Theo thông tin từ Jica, tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi cùng bày tỏ sự vui mừng gặp lại nhau sau buổi gặp mặt tại trụ sở chính của JICA tại Tokyo nhân chuyến công du Nhật Bản của Phó Thủ tướng vào tháng 5/2023 vừa qua.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao hợp tác ODA của Nhật Bản đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và đề nghị JICA tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật Bản và Việt Nam.

Ông Yamada Junichi trao đổi với Phó Thủ tướng về 3 thỏa thuận vay ODA được ký kết vào tháng 7 vừa qua: Dự án cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương, Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm phát triển nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, Chương trình hỗ trợ ngân sách chung để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam hậu đại dịch Covid-19, đồng thời giới thiệu với Phó Thủ tướng về các loại hình vốn vay ODA thế hệ mới của Nhật Bản cho Việt Nam.

Hội đàm với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trong việc ký kết 3 Thỏa thuận vay ODA vừa qua, đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ KH&ĐT và JICA tiếp tục hợp tác vì sự phát triển của Việt Nam.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản trong việc thúc đẩy các dự án đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam. Hai bên nhất trí cao về hợp tác sử dụng vốn ODA và việc tổ chức các cuộc họp thường xuyên.

Hội đàm với Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi đã chia sẻ về tiến độ triển khai các dự án hợp tác, trong đó có những dự án đang chuẩn bị và nêu rõ tầm quan trọng của việc đẩy nhanh các thủ tục, hợp tác giữa cơ quan hai nước.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đánh giá cao sự hợp tác của JICA, đặc biệt là trong các dự án hợp tác với cảnh sát giao thông đường thủy, cảnh sát phòng cháy - chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lĩnh vực an ninh mạng. Trong thời gian tới, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội đàm để trao đổi về tiến độ dự án.

Hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Theo thông tin từ Jica, trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong muốn Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu bên cạnh lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng.

Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi hội đàm. Ảnh: JICA

Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi hội đàm. Ảnh: JICA

Trong trao đổi với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Phó Chủ tịch JICA Yamada Junichi vui mừng trước thành tích ký kết 3 Thỏa thuận vay ODA vừa qua, đồng thời giới thiệu với Bộ trưởng về các loại hình vốn vay “ODA thế hệ mới” đã thảo luận với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Làm việc với Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu trân trọng cảm ơn JICA đã hỗ trợ đồng hành TP Hải Phòng thực hiện nhiều dự án quan trọng trong đó có dự án Cảng Lạch Huyện và các dự án cải thiện môi trường nước. Ông Lê Tiến Châu cũng mong muốn JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố triển khai các chương trình dự án ODA trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi nhận định tầm quan trọng của TP Hải Phòng là trung tâm kinh tế phía Bắc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Do đó, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác với thành phố trong thời gian tới.

Thị sát cảng Tiên Sa

Ngày 3/8, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi đã đến thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, là cảng biển container lớn nhất ở miền Trung Việt Nam. JICA đã hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng các bến container và đường kết nối vào cảng, góp phần tăng năng lực tiếp nhận hàng hóa lưu thông qua cảng.

Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi (đứng giữa) thị sát cảng Tiên Sa. Ảnh: JICA.
Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi (đứng giữa) thị sát cảng Tiên Sa. Ảnh: JICA.

Lắng nghe lãnh đạo cảng Đà Nẵng đã giới thiệu về cảng, Phó Chủ tịch JICA đánh giá cao sự phát triển của cảng về năng lực xếp dỡ container cũng như quy mô khối lượng hàng hóa gia tăng.

Ông Yamada Junichi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cảng Tiên Sa Đà Nẵng là cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông Tây góp phần tăng cường kết nối ASEAN, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự đóng góp của JICA vào sự phát triển của cảng.

Thị sát cảng Lạch Huyện

Ngày 4/8, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi đã đến thăm cảng Lạch Huyện, Hải Phòng. JICA đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cầu và đường kết nối vào cảng trong khuôn khổ dự án thí điểm hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa hai Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa gia tăng cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp phía Bắc Việt Nam.

Phó Chủ tịch JICA cho rằng cảng Lạch Huyện đóng vai trò trung tâm trong trung chuyển hàng hóa ở phía Bắc, vì vậy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại cảng sẽ góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp