Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 sẽ bàn về chính sách đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp

KINH TẾ QUỐC HỘI
12:38 - 15/09/2022
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại họp báo.
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 (VSEF 2022) sẽ bổ sung luận cứ khoa học, thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, từ đó có phân tích, dự báo, kịp thời đề xuất các giải pháp chính sách hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, phát triển bền vững.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ được tổ chức vào ngày 18/9 tại Hà Nội.

Diễn đàn có sự tham gia của khoảng 400 đại biểu tham dự trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và một số chuyên gia, nhà khoa học ở nước ngoài tham dự theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ tại cuộc họp báo sáng 15/9, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, Diễn đàn Kinh tế là một hoạt động thường niên của Quốc hội với sự tham gia đồng chủ trì của các cơ quan, viện nghiên cứu, được khởi động từ năm 2021 với chủ đề “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững”.

Diễn đàn Kinh tế 2021 đã tập hợp, bổ sung các luận cứ khoa học, thực tiễn giúp Chính phủ, Quốc hội đưa ra các quyết sách quan trọng nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; là nguồn thông tin hữu ích giúp cho bộ, ngành của Chính phủ hoàn thiện các giải pháp, chính sách.

Đặc biệt các ý kiến đã giúp các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất. Cho đến nay, các chính sách đã từng bước đi vào cuộc sống, vừa có tác động trước mắt, vừa có tác động lâu dài và nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của dư luận trong nước cũng như quốc tế.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 sẽ bàn về chính sách đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Từ năm 2022, tên gọi Diễn đàn sẽ đổi thành “Diễn đàn Kinh tế - Xã hội”. Theo ông Vũ Hồng Thanh - Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, việc đổi tên dựa trên tham vấn từ các chuyên gia, các nhà khoa học. “Mặc dù năm 2021 là Diễn đàn Kinh tế nhưng đã bao hàm các vấn đề xã hội. Diễn đàn 2022 sẽ làm sâu sắc hơn các vấn đề xã hội, để phù hợp hơn với chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội”, ông Thanh cho biết.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung trọng điểm: Bối cảnh quốc tế, xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế; Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2022 và dự báo cả năm 2022; Rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua; Đề xuất, kiến nghị và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh…

Bên cạnh đó, để thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học cũng như nhằm huy động tối đa trí tuệ, kinh nghiệm và tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học, tại Diễn đàn sẽ công bố ý tưởng thành lập Mạng lưới sáng kiến của Quốc hội, dự kiến hoạt động từ năm 2023.

Diễn đàn bao gồm 1 phiên toàn thể và 2 phiên hội thảo chuyên đề. Phiên toàn thể với chủ đề: “Củng cố nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”. Phiên hội thảo chuyên đề 1 với chủ đề: “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”. Phiên hội thảo chuyên đề 2 với chủ đề: “Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững”.

Theo ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, diễn đàn năm nay có quy mô hơn với số lượng đại biểu tham gia lớn. Hiện, công tác chuẩn bị cho diễn đàn đã cơ bản hoàn tất. Phiên khai mạc của Diễn đàn sẽ được tường thuật trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Ngoài ra, các phiên thảo luận cũng được Truyền hình Quốc hội Việt Nam livestream trên các nền tảng số.

Đọc tiếp

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII

Sáng 3/10 tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII khai mạc, dự kiến diễn ra trong 7 ngày, nhằm xem xét, thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, cơ bản và quan trọng.