Diễn đàn Mekong lần thứ X thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

VASEAN Mekong
15:45 - 19/09/2022
Hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng đang ngày càng phát triển. Ảnh: GMS Business Council.
Hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng đang ngày càng phát triển. Ảnh: GMS Business Council.
0:00 / 0:00
0:00
Diễn đàn thường niên do Hội VASEAN tổ chức sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đối thoại về chính sách, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội tham gia vào các dự án hợp tác phát triển kinh tế của các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS).

Nhân 30 năm thực hiện Chương trình Hợp tác kinh tế giữa các nước thuộc tiểu vùng Mekong mở rộng, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) sẽ tổ chức Diễn đàn Mekong lần thứ X với chủ đề “Đẩy mạnh hợp tác phát triển, phục hồi kinh tế hậu Covid-19 khu vực Mekong”, vào ngày 23/9 tới đây.

Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) bao gồm các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là khu vực kinh tế năng động và có nhiều tiềm năng phát triển, tài nguyên khoáng sản phong phú. Bên cạnh đó, sông Mekong với chiều dài hơn 4.800km đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của hơn 65 triệu người dân quanh lưu vực.

GMS có thế mạnh đặc biệt về sản xuất nông nghiệp, là vựa lúa lớn nhất của thế giới. Năm 1992 với sáng kiến và sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), 6 nước đã tham gia Chương trình Hợp tác kinh tế tiểu vùng Mekong mở rộng. Sáng kiến đã thúc đẩy tăng cường kết nối và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các nước, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên.

Tiểu vùng sông Mekong đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của hơn 65 triệu người dân quanh lưu vực.

Tiểu vùng sông Mekong đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của hơn 65 triệu người dân quanh lưu vực.

Với sự ủng hộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Hội VASEAN đã tổ chức Diễn đàn Mekong thành hoạt động thường niên. Tuy nhiên, trong 2 năm qua do tác động của Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc tổ chức sự kiện này. Trong điều kiện đại dịch đã cơ bản đã khống chế, Chương trình Hợp tác kinh tế khu vực GMS được các quốc gia thành viên khởi động trở lại.

Trong bối cảnh đó, ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN cho biết, Diễn đàn Mekong thường niên do Hội tổ chức trở lại lần này được kỳ vọng sẽ góp phần tuyên truyền về tầm quan trọng của Chương trình hợp tác GMS, giới thiệu môi trường đầu tư, cơ chế chính sách thu hút đầu tư, thương mại của các nước ở GMS.

Trên cơ sở mục tiêu của hợp tác GMS là xây dựng một tiểu vùng sông Mekong phát triển thịnh vượng, hội nhập và bình đẳng, Diễn đàn sẽ tăng cường quan hệ giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Tạo điều kiện để lãnh đạo doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị về chính sách lên Chính phủ, Đại sứ quán các nước thuộc khu vực Mekong, hướng tới xây dựng môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, nâng cao giá trị gia tăng và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đây cũng là cơ hội để tuyên truyền quảng bá, vai trò, tầm quan trọng của Tiểu vùng sông Mekong đối với phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Việt Nam và các nước trong tiểu vùng.

Làm rõ triển vọng hợp tác giữa các nước trong Tiểu vùng sông Mekong

Chương trình Diễn đàn Mekong lần thứ X có sự tham dự của đại diện Uỷ ban sông Mekong, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, đại diện Đại sứ quán các nước thuộc khu vực Mekong, các Hiệp hội và các doanh nghiệp.

Chủ trì diễn đàn là PGS, TS Bùi Tất Thắng, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ KH&ĐT, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội VASEAN.

Nội dung Diễn đàn bao gồm các báo cáo chuyên đề của các chuyên gia về triển vọng hợp tác phát triển kinh tế giữa Việt Nam và các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong hậu Covid -19. Các khuyến nghị chính sách và chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó là tọa đàm giữa các diễn giả, đại diện Đại sứ quán các nước trong khu vực về các chủ đề: Hợp tác giữa các nước tiểu vùng sông Mekong; Chính sách mới, môi trường đầu tư; Trao đổi văn hóa, phát triển du lịch; Kinh nghiệm thành công trong phát triển lĩnh vực kinh tế.

Trong khuôn khổ hoạt động của Diễn đàn, Hội VASEAN cũng tổ chức kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp và triển lãm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, có uy tín của các cơ quan, doanh nghiệp tham gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp