Gỡ vướng cho xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc

Thương Mại TRUNG QUỐC
10:25 - 28/11/2023
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho rằng các cơ quan chủ quản hai nước cần sớm triển khai công tác kiểm tra đánh giá doanh nghiệp, vùng trồng. Ảnh: Bộ Công Thương
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho rằng các cơ quan chủ quản hai nước cần sớm triển khai công tác kiểm tra đánh giá doanh nghiệp, vùng trồng. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho rằng các cơ quan chủ quản hai nước cần sớm triển khai công tác kiểm tra đánh giá doanh nghiệp, vùng trồng để gỡ khó cho xuất khẩu tôm hùm bông của Việt Nam.

Đây là một trong những nội dung được trao đổi tại Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc diễn ra ngày 27/11, do Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Vương Văn Đào đồng chủ trì.

Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc là cơ chế hợp tác định kỳ, luân phiên giữa hai Chính phủ, do lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì. Kỳ họp lần thứ 12 là kỳ họp đầu tiên do hai Bộ trưởng đồng chủ trì. Đây cũng là kỳ họp đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau 3 năm bị gián đoạn vì đại dịch.

Tại kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị các cơ quan chức năng Trung Quốc dành thời gian quá độ cho tôm hùm bông khi nhập khẩu vào Trung Quốc và đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các loại nông sản của Việt Nam.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đề nghị doanh nghiệp Việt Nam cần khẩn trương đăng ký cơ sở sản xuất và đóng gói với Hải quan Trung Quốc. Đồng thời các cơ quan chủ quản hai nước cần sớm triển khai công tác kiểm tra đánh giá doanh nghiệp, vùng trồng theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để tôm hùm bông có thể được xuất khẩu vào Trung Quốc.

Ông Vương Văn Đào khẳng định Bộ Thương mại nước này sẽ tiếp tục điều phối, thúc đẩy Hải quan Trung Quốc mở cửa thị trường đối với nông sản Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Vương Văn Đào, thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn và hoan nghênh nông sản chất lượng cao của Việt Nam. Đơn cử như sầu riêng, chỉ sau 10 tháng kể từ khi Trung Quốc mở cửa thị trường cho mặt hàng này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã đạt gần 2 tỷ USD và dự kiến sẽ vượt xa con số này trong cả năm 2023.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các loại nông sản của Việt Nam. Ảnh: Bộ Công Thương

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các loại nông sản của Việt Nam. Ảnh: Bộ Công Thương

Cũng tại kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề ra một số biện pháp nhằm triển khai nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xây dựng thương hiệu tại thị trường Trung Quốc, mở rộng danh sách các cửa khẩu được phép nhập khẩu nông sản, thủy sản, lương thực tại biên giới Trung Quốc - Việt Nam, thúc đẩy ký kết Thỏa thuận khung về thương mại gạo giữa hai nước.

Bộ trưởng đề nghị sớm hoàn tất các thủ tục thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc trong năm 2023. Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương, các địa phương Việt Nam với các địa phương Trung Quốc. Triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết như Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa Việt - Trung.

Bộ trưởng đề nghị phía Trung Quốc ủng hộ, tạo thuận lợi, dành ưu đãi để doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hiện diện, thuê kho bãi và xuất khẩu qua các Khu thí điểm thương mại điện tử hay Khu thí điểm thương mại tự do của Trung Quốc.

Toàn cảnh kỳ họp. Ảnh: Bộ Công Thương
Toàn cảnh kỳ họp. Ảnh: Bộ Công Thương

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào bày tỏ sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam giải quyết các vấn đề hai bên quan tâm.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đưa ra nhiều ý tưởng mới nhằm mở rộng và tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại song phương như tăng cường hợp tác nông nghiệp; hợp tác phòng vệ thương mại, hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới; thúc đẩy mở/nâng cấp cửa khẩu biên giới, xây dựng cửa khẩu thông minh và nâng cao mức độ thuận lợi hóa thông quan…

Hai bên chia sẻ những quan tâm của nhau trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư. Phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc tiếp tục triển khai các dự án sử dụng Quỹ hợp tác đặc biệt Mekong - Lan Thương trong đó mở rộng quy mô và lĩnh vực cung cấp viện trợ không hoàn lại cho phía Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ triển khai gói viện trợ không hoàn lại.

Phía Trung Quốc cũng chia sẻ mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế số, phát triển xanh; tăng cường hợp tác công nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

Tại kỳ họp, hai bên cũng trao đổi một số nội dung về tình hình hợp tác, đàm phán gia nhập, nâng cấp và thực thi các cam kết trong khuôn khổ đa phương như ACFTA, RCEP, WTO…

Việt Nam và Trung Quốc đã và đang là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất, nguồn cung ứng hàng hóa lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Việt Nam cũng đã trở thành quốc gia có quy mô trao đổi thương mại lớn thứ 4 với Trung Quốc trên thế giới (năm 2022) và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, quy mô thương mại Việt Nam - Trung Quốc năm 2022 đạt 175,56 tỷ USD, tăng 5,47% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 57,7 tỷ USD, tăng 3,18%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 117,8 tỷ USD, tăng 6,63%.

10 tháng năm 2023, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 50 tỷ USD, là một trong số ít những thị trường quan trọng của Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng của xuất khẩu.

Tin liên quan

Đọc tiếp