Hàn Quốc hỗ trợ 8 nước châu Phi giống lúa giải quyết nạn đói

Lúa gạo HÀN QUỐC
22:35 - 11/07/2023
Các nước châu Phi còn phụ thuộc vào nhập khẩu gạo. Ảnh: KBS WORLD.
Các nước châu Phi còn phụ thuộc vào nhập khẩu gạo. Ảnh: KBS WORLD.
0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc đầu tư 77 triệu USD thông qua việc phân phối 10.000 tấn giống lúa chất lượng cao thuộc dự án “Vành đai lúa gạo Hàn Quốc”, giúp 8 nước châu Phi đảm bảo tự cung cấp lượng gạo thiết yếu.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc vừa ký một thỏa thuận với 8 quốc gia châu Phi để thúc đẩy sản xuất gạo và cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu của các nước này vào ngày 10/7. Theo đó, Hàn Quốc đầu tư khoảng 77 triệu USD vào dự án “Vành đai lúa gạo Hàn Quốc” trong 4 năm, với mục tiêu phân phối 10.000 tấn giống lúa Tongil (có tên là "Thống nhất", mang ký hiệu IR-667), kể từ năm 2027 cho 8 nước châu Phi.

Bên cạnh đó, dự án cũng nhằm truyền đạt kỹ thuật công nghiệp và giống lúa để giúp các nước châu Phi tăng sản lượng gạo, nâng cao an ninh lương thực.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ xây dựng các cơ sở sản xuất giống tại Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Gambia, Senegal, Cameroon, Uganda và Kenya để sản xuất các giống lúa phù hợp với điều kiện địa phương và cho năng suất gấp 2 đến 3 lần với các giống nội địa.

Trước tiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ ưu tiên hỗ trợ cho 3 nước: Ghana, Gambia, Senegal và sẽ nhân rộng hỗ trợ thêm cho các quốc gia khác.

Theo thống kế của Cộng đồng Kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), gạo là một loại lương thực thiết yếu tại Đông Phi, nhưng sản lượng gạo tại các quốc gia này chỉ đáp ứng 60% nhu cầu.

Các quốc gia này phải nhập thêm khoảng 1,2 triệu tấn gạo mỗi năm. Điều này có nghĩa là khu vực này rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá cả toàn cầu và gián đoạn thương mại.

Bộ trưởng Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc Jeong Hwang-geun cho biết, nước này mong muốn chia sẻ với các quốc gia châu Phi về những kinh nghiệm, phương pháp quý giá của mình để đạt được mục tiêu tự cung tự cấp gạo trong thời gian ngắn.

"Trong năm nay, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 2.000 tấn lúa giống cho các nước châu Phi, và nâng lên 10.000 tấn sau 4 năm. Giống lúa này có năng suất cao hơn gấp ba lần so với giống bản địa trồng tại châu Phi. Dự án góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, nhất là khi việc nhập khẩu lương thực đã siết chặt dự trữ ngoại hối của các quốc gia này”, Bộ trưởng Jeong Hwang-geun nhấn mạnh.

Là một trong các quốc gia tham gia ký kết dự án, Thứ trưởng Bộ Thực phẩm và nông nghiệp Ghana Yaw Addo Frimpong bày tỏ vui mừng khi được Hàn Quốc hỗ trợ, bởi khoản chi phí nhập khẩu gạo của quốc gia này đang ngày một tăng.

Dự án nhận được sự hoan nghênh của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Giống lúa Tongil "Thống nhất" từng đóng góp lớn vào việc giải quyết tình trạng thiếu lương thực tại Hàn Quốc vào những năm 1970. Sau hơn 50 năm, giống lúa này lại sắp sửa nảy mầm trên mảnh đất mới là châu Phi.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.