Indonesia tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN

Ngoại Giao asean
18:17 - 28/08/2023
Chính quyền Jakarta, Indonesia sẽ yêu cầu 700 trường học và 75% công chức làm việc tại nhà để đảm bảo giao thông thuận lợi trong khoảng thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 43. Ảnh: AFP
Chính quyền Jakarta, Indonesia sẽ yêu cầu 700 trường học và 75% công chức làm việc tại nhà để đảm bảo giao thông thuận lợi trong khoảng thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 43. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN cùng các hội nghị liên quan tại thủ đô Jakarta diễn ra thuận lợi, Indonesia đang gấp rút tiến hành nhiều công tác chuẩn bị về mọi mặt.

Theo hãng tin Straits Times dẫn lời Quyền Thống đốc Jakarta Heru Budi Hartono, hơn 700 trường học tại khu vực nam và trung Jakarta sẽ phải tiến hành việc học tập trực tuyến từ ngày 4/9 đến 7/9. Trong khoảng thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh, ông cũng cho biết khoảng 75% công chức thành phố sẽ phải làm việc ở nhà.

Giải thích nguyên nhân với các phóng viên tại Tòa thị chính Jakarta, ông Heru Budi cho biết động thái hạn chế này nhằm mục đích giảm tắc nghẽn giao thông trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Giao thông chung trên một số tuyến đường gần Trung tâm Hội nghị Jakarta, nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 43, sẽ được chuyển hướng hoặc chặn để tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo và đại biểu ASEAN đi lại thuận lợi.

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cũng đã có những sắp xếp tại hai sân bay của Jakarta là Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta và Sân bay Quốc tế Halim Perdanakusuma để chào đón các vị khách cấp cao và đảm bảo luồng giao thông thông suốt.

Nhằm tạo dựng được ấn tượng tốt nhất trước quốc tế, chính phủ Indonesia và đặc biệt là thủ đô Jakarta đang tiến hành công tác chuẩn bị một cách tích cực. Tại hai bên đường hay ở các nút giao thông đông đúc trên khắp thành phố, các biểu ngữ cùng các bảng quảng cáo được treo lên.

Tại địa điểm tượng đài Selamat Datang (Chào mừng) mang tính biểu tượng ở trung tâm thành phố, một công trình kiến trúc lớn mang dòng chữ “ASEAN Indonesia 2023” cũng đã được dựng lên. Những dòng chữ này được thắp sáng vào ban đêm và có thể được nhìn thấy từ nhiều trung tâm thương mại, khách sạn và tòa nhà văn phòng ở khu vực lân cận.

Công tác chuẩn bị tại khách sạn The St Regis Jakarta cũng như văn phòng Ban Thư ký ASEAN – nơi diễn ra các cuộc họp – cũng sắp hoàn thành. Trong khi đó, chính phủ Indonesia còn lên kế hoạch dành cho các nhà lãnh đạo ASEAN tại Rừng Thành phố Gelora Bung Karno, một không gian xanh đô thị gần trung tâm thành phố.

Nhận định về công tác sắp xếp hậu cần và trang trí, Straits Times dẫn lời ông Setya Utama, Thư ký Ban Thư ký Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 25/8 cho biết mọi thứ sẽ được hoàn thành trước ngày 3/9.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 43 sẽ là hội nghị cấp cao thứ hai mà Indonesia chủ trì với tư cách Chủ tịch ASEAN trong năm 2023. Trong khuôn khổ sự kiện này cùng các hội nghị liên quan, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về những tiến trình của khối cũng như các phương pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác đa phương trong lĩnh vực kinh tế xanh và chuyển đổi số giữa các quốc gia thành viên.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN còn gặp gỡ các đối tác quốc tế từ nhiều khu vực trên thế giới bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc. Theo tuyên bố ngày 22/8 được đưa ra bởi phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới thủ đô Jakarta của Indonesia để tham dự Hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á từ 4 – 7/9.

Trong khuôn khổ chuyến đi, bà sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN bàn luận về sự mở rộng trong quan hệ Mỹ - ASEAN dưới thời Tổng thống Joe Biden, đồng thời tái khẳng định cam kết của chính phủ Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN.

Tin liên quan

Đọc tiếp