Iran tuyên bố chiến dịch ‘trừng phạt’ Israel đã kết thúc

KHÔNG KÍCH Iran
18:20 - 14/04/2024
Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Sardar Bagheri. Ảnh: Văn phòng Quân đội Iran
Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Sardar Bagheri. Ảnh: Văn phòng Quân đội Iran
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Iran tuyên bố chiến dịch không kích quy mô lớn của nước này nhằm vào lãnh thổ Israel đã kết thúc, nhưng Tehran vẫn đang cảnh giác cao độ. Trong khi đó, Israel nói rằng họ đã đẩy lùi 99% các UAV và tên lửa từ Iran. 

RT đưa tin, trong bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 14/4, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Sardar Bagheri tuyên bố, theo quan điểm của Tehran, hoạt động quân sự chống lại Israel “đã kết thúc”.

“Chúng tôi thấy chiến dịch là một kết quả hoàn chỉnh. Theo quan điểm của chúng tôi, chiến dịch này đã kết thúc và chúng tôi không có ý định tiếp tục chiến dịch này," ông Bagheri nói.

Giải thích cho lý do của vụ tấn công, ông Bagheri tuyên bố Israel đã “vượt qua lằn ranh đỏ” theo cách không thể dung thứ được, nhằm ám chỉ cuộc tập kích của Tel Aviv nhằm vào Đại sứ quán Iran tại Damascus (Syria) hồi đầu tháng này.

Ông Bagheri nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang Iran vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng “hành động nếu cần thiết”. “Nếu Israel trả đũa Iran, hành động tiếp theo của chúng tôi sẽ lớn hơn nhiều so với hành động quân sự tối qua,” ông nói thêm.

Người đứng đầu quân đội Iran cũng cảnh báo rằng bất kỳ sự ủng hộ trả đũa nào của Mỹ đối với Israel cũng sẽ khiến các căn cứ của Washington trở thành mục tiêu.

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami. Ảnh: AFP

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami, tuyên bố: “Chúng tôi đã quyết định tạo ra một phương trình mới, đó là nếu từ bây giờ Israel tấn công lợi ích, tài sản, nhân cách và công dân của chúng tôi, ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào, thì chúng tôi cũng sẽ trả đũa họ”.

“Chiến dịch ‘Honest Promise’ (Lời hứa Đích thực) là một ví dụ nổi bật và rất rõ ràng về phương trình mới này,” ông Salami nói thêm.

Khoảnh khắc tên lửa Iran bay trên bầu trời khu vực Núi Đền (Temple Mount, Jerusalem), Israel. Video: X/@manniefabian

Trước đó, đêm 13/4, rạng sáng ngày 14/4, Iran đã thực hiện chiến dịch “Honest Promise” không kích quy mô chưa từng có bằng UAV và tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel. Các cuộc không kích được cho là kéo dài trong khoảng 5 giờ. Động thái này được Iran đưa ra nhằm đáp trả việc Israel tấn công trụ sở Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria) hôm 1/4.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari ngày 14/4 cho biết, Iran đã phóng khoảng 170 máy bay không người lái (UAV), hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên, "99% các mối đe dọa” đã bị Lực lượng Không quân Israel và các "đối tác" của Israel đánh chặn, cho thấy ưu thế công nghệ của IDF và sự hỗ trợ của một liên minh mạnh mẽ.

Ông Hagari cho biết một số tên lửa đạn đạo do Iran phóng đã rơi xuống căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel và nhưng chúng chỉ gây ra thiệt hại nhẹ về cơ sở hạ tầng. Ông nói thêm, căn cứ này vẫn tiếp tục hoạt động sau vụ tấn công.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden từ trụ sở quân sự Kirya của IDF ở Tel Aviv, ngày 14/4. Ảnh: GPO

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden từ trụ sở quân sự Kirya của IDF ở Tel Aviv, ngày 14/4. Ảnh: GPO

Cũng trong ngày 14/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra một thông điệp ngắn gọn về việc nước này thành công trong việc đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội của Iran. “Chúng ta đã chặn được. Chúng ta đã cản phá được. Cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng,” ông Netanyahu viết trên mạng xã hội X.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cũng tuyên bố rằng Israel, Mỹ và các đối tác của họ “đã ngăn chặn cuộc tấn công này theo cách chưa từng có”. Ông cũng cho rằng, cuộc tấn công đã giúp thế giới nhìn thấy “bộ mặt thật của Iran” – được ông mô tả là “quốc gia khủng bố”.

Trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington "hết lòng bảo vệ" Tel Aviv. "Cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này là sắt đá," ông Biden nhấn mạnh.

Ông cũng nói rằng sẽ cùng các lãnh đạo phương Tây "phối hợp phản ứng ngoại giao đồng bộ" sau động thái của Iran, tức ám chỉ Washington sẽ không xem xét hành động đáp trả quân sự.

CNN bình luận, cuộc tấn công mới nhất của Iran nhằm vào lãnh thổ Israel đánh dấu một điểm biến đối mới nguy hiểm trong cuộc xung đột đang lan rộng nhanh chóng ở Trung Đông. Động thái này cũng khiến những mâu thuẫn "trong bóng tối" giữa hai bên trở nên công khai và làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột toàn diện trong khu vực.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.