Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm về tội nhận hối lộ

Đăng kiểm Việt nAM
21:04 - 11/01/2023
Ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.
Ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội nhận hối lộ.

Đây là diễn biến mới nhất trong công tác đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới được các lực lượng thuộc Công an TP HCM rốt ráo tiến hành thời gian qua.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã tiến hành khám xét đối với 13 trung tâm đăng kiểm, bao gồm 5 trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP HCM, qua đó thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Đồng thời, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội: Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.

Trong đó có 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các trung tâm đăng kiểm và các đối tượng môi giới; 3 bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng Kiểm: Trần Anh Quân - Quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc - chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới.

Đáng chú ý, tại trung tâm đăng kiểm 50 - 17D (huyện Nhà Bè, TP HCM), bị can Hồ Hữu Tài (52 tuổi, Giám đốc trung tâm 50 - 17D) bị khởi tố hành vi nhận hối lộ. Cơ quan CSĐT phát hiện bị can Tài dù làm giám đốc nhưng không biết chữ, không viết được và không đọc được. Bị can Tài khai mới học lớp 3 cách đây 50 năm.

Vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được Công an TP HCM phát hiện từ tháng 10/2022. Khi đó, lực lượng CSGT chặn dừng xe tải 50H-100.20 trên đường để kiểm tra thành thùng và giấy kiểm định phương tiện.

Qua kết quả đo thành thùng phương tiện về chiều dài, rộng, cao và đối chiếu với sổ giấy kiểm định, phương tiện này không khớp với thông số kỹ thuật trên giấy kiểm định do Trung tâm kiểm định 62-03D cấp. Thấy có dấu hiệu tội phạm, Phòng PC08 lấy lời khai tài xế, chủ xe và phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu sai phạm.

Bước đầu, công an xác định nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các trung tâm đăng kiểm đã bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra hoặc cho thuê phụ tùng thay thế; sử dụng phần mềm để can thiệp hệ thống đăng kiểm.

Theo Công an TP HCM, đã có hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo dạng “làm luật”. Các trung tâm đăng kiểm đã cấp 52.300 giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Số tiền các đối tượng thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp