Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán tháng 4?

CHỨNG KHOÁN Việt nAM
19:53 - 06/04/2024
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán tháng 4?
0:00 / 0:00
0:00
Theo đánh giá của FIDT Research, bối cảnh thị trường hiện tại nhìn chung đang có nhiều biến số và khó đoán định. Yếu tố tích cực và rủi ro đang đan xen nhau và có thể tác động trực tiếp lên diễn biến chung của thị trường.

FIDT Research trong báo cáo mới nhất đã cập nhật dự báo chứng khoán tháng 4/2024 với nhận định trong ngắn hạn, thị trường đang có nhiều sự hoài nghi về đà tăng trưởng do chỉ số đã tăng một nhịp khá dài và cần một nhịp điều chỉnh ngắn hạn để dòng tiền có thể luân chuyển sang nhóm ngành khác sau khi động lực kéo thị trường từ nhóm ngân hàng đã dần hạ nhiệt.

Bên cạnh đó là các yếu tố về hút tín phiếu kho bạc, tỷ giá đang ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư và kết quả GDP quý 1/2024 đang được nhà đầu tư rất kỳ vọng tích cực. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia FIDT Research đánh giá GDP chỉ phục hồi ở mức tương đối và không thực sự mạnh mẽ như nhà đầu tư kỳ vọng.

"Dòng tiền đầu tư với nhiều triển vọng trong trung hạn vẫn sẽ đổ vào thị trường, dòng tiền sợ rủi ro sẽ có kế hoạch lánh nạn, vậy nên chúng tôi cho rằng diễn biến thị trường trong tháng 4 sẽ có nhiều sự biến động và khó đoán định", nhóm phân tích FIDT Research nhận định.

Tuy nhiên, ở góc nhìn dài hạn, bức tranh tổng quan vẫn hàm chứa nhiều câu chuyện với triển vọng tích cực. Cụ thể, nền kinh tế đang ghi nhận sự hồi phục ngày một rõ nét hơn khi chỉ số PMI đang tăng trở lại, xuất khẩu hay bán lẻ có xu hướng phục hồi đơn hàng đã kín đến hết quý 2/2024, trong khi đó giải ngân đầu tư công, đầu tư tư nhân đang được đốc thúc rất quyết liệt.

Các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa được thực hiện trong năm 2023 cũng dần thẩm thấu vào nền kinh tế và kích thích sự tăng trưởng trở lại của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, câu chuyện nâng hạng và niềm tin của nhà đầu tư sẽ tiếp tục được củng cố sẽ là động lực trong trung và dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

3 kịch bản cho thị trường chứng khoán

Theo đó, FIDT Research đã đưa ra 3 kịch bản thị trường chứng khoán trong tháng 4/2024:

Kịch bản 1: với xác suất 60%, thị trường sẽ đi ngang, VN-Index dao động quanh mức 1.250 – 1.300 điểm. Vận động nhìn chung sẽ đi lên tuy nhiên sẽ không còn mạnh như những tháng đầu năm xuất phát từ ảnh hưởng của các yếu tố có trạng thái tốt xấu đan xen.

Xu thế đó sẽ dẫn tới sự phân hóa lớn giữa các nhóm cổ phiếu và sẽ là sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh và giá cổ phiếu đã phản ánh nhiều triển vọng sau đợt tăng vừa qua.

Kịch bản 2: với xác suất 20%, VN-Index về quanh mức 1.220 – 1.250 điểm. Số liệu kinh tế quý 1/2024 phản ánh không thực sự tích cực như kỳ vọng, khi chi tiêu tiêu dùng và đầu tư tư nhân vẫn đang khá yếu, điều này dẫn đến triển vọng kết quả kinh doanh quý 1 nhiều hoài nghi cho các doanh nghiệp.

Trường hợp EPS không phục hồi và các yếu về tỷ giá vẫn căng thẳng, khối ngoại tiếp tục bán ròng đáng kể sẽ dẫn đến sự điều chỉnh chung của thị trường.

Kịch bản 3: với xác suất 20%, VN-Index sẽ tiếp tục tăng lên 1.300 – 1.350 điểm trong tháng 4.

Nhóm ngành nào đáng chú ý?

Trong báo cáo này, FIDT Research cũng chỉ ra 2 nhóm ngành đáng chú ý nhất trong tháng 4/2024 và cả quý 2/2024 là bất động sản và dầu khí.

Đối với nhóm bất động sản, trong quý 1 đã có nhiều thông tin hỗ trợ như Luật đất đai sửa đổi được thông qua và xu hướng lãi suất tiếp tục duy trì thấp. Đội ngũ phân tích nhìn nhận chính sách đã dần lan toả và khiến thị trường bất động sản khởi sắc rõ rệt hơn từ cuối 2023.

Nhìn chung 2024 sẽ là năm đánh dấu cho sự phục hồi của thị trường bất động sản, tuy nhiên mức độ phân hoá của những doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024 sẽ khá rõ rệt, những doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt và những dự án đã sẵn sàng đưa vào khai thác sẽ được hưởng lợi rõ rệt trong giai đoạn này.

Tương tự, theo đánh giá của FIDT Research, dầu khí cũng là một ngành chưa có nhiều sự bứt phá trong 3 tháng đầu năm. Các thông tin tốt hỗ trợ cho ngành này như thông tin về đơn hàng cho các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn, thông tin về FID Lô B,... đã xuất hiện từ quý 1 nhưng vẫn cần thời gian để hấp thụ cũng như triển khai chính thức. Theo FIDT, đây sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của ngành dầu khí trong quý 2 này.

"Nhìn chung, nhà đầu tư có thể nhìn thấy được một thị trường nhiều cơ hội, tuy nhiên sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành và các doanh nghiệp trong từng ngành. Do đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư lưu ý và theo dõi các cổ phiếu có nền tảng kinh doanh tăng trưởng hoặc phục hồi, có câu chuyện riêng và giá chưa phản ánh hết triển vọng để tích lũy những mã tiềm năng," FIDT Research chia sẻ.

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.