Lễ hội Vương quốc Anh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh

giao lưu Việt Nam - Anh
15:16 - 06/09/2023
Lễ hội Vương quốc Anh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh
0:00 / 0:00
0:00
Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Anh, mốc quan trọng đánh dấu quan hệ sâu sắc giữa hai quốc gia trong nửa thế kỷ qua và là cơ hội hướng tới 50 năm tiếp theo phát triển hơn nữa. 

Nhằm tăng cường hình ảnh về mối quan hệ song phương Việt Nam – Vương quốc Anh trong năm kỷ niệm, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Anh tại TP HCM đang tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề: “Vương quốc Anh và Việt Nam: Cùng nhau kiến tạo tương lai” nhằm tập trung vào 3 lĩnh vực chính bao gồm giáo dục, thương mại và phát triển bền vững.

Một trong những hoạt động trọng tâm là chuỗi lễ hội Vương quốc Anh tại Hà Nội ngày 9 và 10/9, TP HCM ngày 16/9 và Đà Nẵng ngày 16/10. Đây sẽ là nơi giới thiệu văn hóa, các sản phẩm và chuyên môn thương mại của Vương quốc Anh, đồng thời tôn vinh sự hợp tác tốt đẹp nhất giữa 2 nước trong 5 thập kỷ qua.

Trong khuôn khổ lễ hội, người tham gia có thể đến thăm các gian hàng giáo dục của hơn 20 trường đại học và tổ chức của Anh cũng như tham quan các sản phẩm thương mại của Vương quốc Anh trong các lĩnh vực như hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Về hoạt động giao lưu âm nhạc, Lễ hội Vương quốc Anh mang đến những màn trình diễn của ban nhạc quân đội cũng như ban nhạc 911 kết hợp với các nghệ sĩ Việt Nam.

Đại sứ Anh tại Việt nam Iain Frew cùng 2 thành viên nhóm nhạc 911 Lee Brennan và Jimmy Constable. Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Đại sứ Anh tại Việt nam Iain Frew cùng 2 thành viên nhóm nhạc 911 Lee Brennan và Jimmy Constable. Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Bên cạnh đó, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cũng sẽ có sự xuất hiện đặc biệt cùng blogger ẩm thực Phan Anh trong tiết mục làm bánh scone truyền thống của Anh với công thức “mang dấu ấn mùa thu Hà Nội”. Sự hợp tác thú vị này được Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đánh giá là “không chỉ thể hiện sự kết hợp hương vị từ cả hai nền văn hóa mà còn khắc hoạ sắc nét hơn về sự hợp tác giữa hai nước”.

Chia sẻ với báo chí ngày 6/9 về ý nghĩa của lễ hội, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cho biết: “Đây là cơ hội để chúng tôi mang tới những gì tốt nhất của Vương quốc Anh, những tinh hoa ẩm thực cũng như văn hóa của chúng tôi”. Theo ông, lễ hội lần này là dịp mà “mọi người có thể thực sự kết nối với nhau và cơ hội cho người dân Việt Nam tiếp cận và hiểu sâu sắc hơn về văn hóa Anh”.

“Vương quốc Anh và Việt Nam đang gần gũi hơn bao giờ hết với mối quan hệ đang ở mức cao nhất mọi thời đại với rất nhiều tiềm năng trong những năm tới. Lễ hội Vương quốc Anh tại Việt Nam là cầu nối giữa hai quốc gia chúng ta, kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác hữu nghị và lâu dài”, theo ông Iain Frew.

Thành viên nhóm nhạc 911 – Jimmy Constable – cũng có một số chia sẻ về buổi trình diễn này sắp tới của nhóm. Thay mặt cho ban nhạc, anh bày tỏ sự vui mừng và vinh hạnh vì lần quay trở lại Việt Nam trình diễn trong một dịp đặc biệt như kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh. Anh cũng đưa ra nhận định sự hợp tác giữa 911 và ca sĩ Đức Phúc hồi tháng 2 vừa rồi chính là sự kết nối trong mối quan hệ hai nước về lĩnh vực âm nhạc và văn hóa.

Một thành viên khác của 911 là Lee Brennan cũng chia sẻ rằng đây là lần thứ 4 nhóm có cơ hội trở lại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn có thể tiếp tục trở lại vào những lần tới.

2 thành viên nhóm nhạc 911 Lee Brennan và Jimmy Constable tại Hà Nội ngày 6/9. Ảnh: Ngân Hà

2 thành viên nhóm nhạc 911 Lee Brennan và Jimmy Constable tại Hà Nội ngày 6/9. Ảnh: Ngân Hà

Đọc tiếp