Malaysia trở thành quốc gia thứ 9 phê chuẩn Hiệp định CPTPP

CPTPP Maylasia
17:10 - 06/10/2022
Malaysia trở thành quốc gia thứ 9 phê chuẩn Hiệp định CPTPP
0:00 / 0:00
0:00
Malaysia vừa trở thành quốc gia thứ 9 phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với kỳ vọng thúc đẩy hoạt động thương mại trong thời gian tới.

Cụ thể, trong thông báo ngày 5/10, Chính phủ Malaysia cho biết đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP với kỳ vọng hiệp định này sẽ giúp nước này thúc đẩy thương mại và tiếp cận tốt hơn với các thị trường như Canada, Mexico và Peru mà Malaysia chưa có thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Cùng với đó, CPTPP cũng mang lại nguồn đa dạng vật liệu thô chất lượng cao với giá cả cạnh tranh, đồng thời giúp Malaysia trở thành một điểm đến hấp dẫn đầu tư.

Theo Nikkei Asia, Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia (MITI) cho biết, vào hôm 30/9 vừa qua, chính phủ Malaysia đã chính thức đệ trình văn kiện phê chuẩn CPTPP cho New Zealand, nước hiện giữ vai trò lưu ký của Hiệp định.

Theo đó Malaysia đã trở thành quốc gia mới nhất phê chuẩn Hiệp định CPTPP, sau Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Như vậy, trong số 11 quốc gia ký kết tham gia hiệp định này, hiện chỉ còn Brunei và Chile chưa hoàn thành các quy trình phê chuẩn CPTPP.

CPTPP đang là một hiệp định hấp dẫn đối với những nước này với nhiều ưu đãi khi tiếp cận với một số thị trường lớn từ các nước phát triển. Năm 2021, các nền kinh tế bao gồm Anh, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ecuador và Costa Rica cũng chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP. Mới đây, một số nước khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Indonesia cũng bày tỏ mong muốn tham gia hiệp định này.

“Việc CPTPP có thêm sự tham gia của các quốc gia, đặc biệt là Anh và Trung Quốc sẽ giúp các nhà xuất khẩu Malaysia sẽ có được cơ hội tiếp cận thị trường sâu và rộng hơn”, MITI chia sẻ thêm về triển vọng của mình.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.