Malaysia vượt Thái Lan trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai ASEAN

Ô TÔ ĐÔNG NAM Á
16:35 - 15/05/2024
Một đại lý Toyota ở Petaling Jaya, gần Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Nikkei Asia
Một đại lý Toyota ở Petaling Jaya, gần Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Nikkei Asia
0:00 / 0:00
0:00
Malaysia đã vượt qua Thái Lan để trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia, một sự thay đổi lớn trong bối cảnh khu vực này đang trở thành điểm đến quan trọng của các nhà sản xuất ô tô châu Á.

Theo Nikkei Asia tổng hợp dữ liệu bán hàng tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam, dữ liệu bán hàng của Malaysia, vốn đứng thứ 3 tại Đông Nam Á trong một thời gian dài, đã vượt qua Thái Lan trong 3 quý liên tiếp tính đến quý 1/2024. Cụ thể, báo cáo từ Hiệp hội Ô tô Malaysia cho thấy doanh số bán ô tô tại quốc gia này đã tăng 5% trong quý đầu tiên năm 2024 so với cùng kỳ một năm trước lên 202.245 xe.

Mức tăng này tiếp nối mức tăng 11% của cả năm 2023 khi doanh số ô tô tại Malaysia đạt kỷ lục 799.731 xe. Việc miễn thuế bán hàng cho các loại xe sản xuất trong nước - một phần trong gói kích thích kinh tế của chính phủ - đã giúp mang lại động lực cho các thương hiệu ô tô quốc gia Perodua và Proton, vốn chiếm khoảng 60% thị phần.

Tuy doanh số bán xe hybrid và xe chạy bằng pin dự kiến sẽ tăng trong năm 2024, Hiệp hội Ô tô Malaysia dự đoán tổng doanh số bán xe trong cả năm nay sẽ giảm 7,5%. Tổ chức này nhận định: “Chi tiêu của người tiêu dùng có thể chậm lại do lo ngại về chi phí sinh hoạt cao, thuế hàng hóa và mức thuế dịch vụ cao hơn đối với một số dịch vụ bao gồm sửa chữa và bảo dưỡng xe”.

Ngược lại ở Thái Lan, doanh số bán xe lại ghi nhận sự sụt giảm. Được mệnh danh là "Detroit của châu Á" nhờ vào ngành công nghiệp ô tô phát triển, Thái Lan từ lâu đã giữ vị trí thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á cho đến khi doanh số bán hàng trong quý đầu tiên năm 2024 giảm 25% so với một năm trước đó và chỉ đạt 163,756 xe.

Trên thực tế, doanh số bán ô tô hàng tháng của Thái Lan bắt đầu giảm từ tháng 6/2023 do các khoản cho vay mua ô tô không hiệu quả ngày càng tăng và mức tiêu dùng nói chung trì trệ. Trong khi đó, thị phần xe điện ngày càng tăng nhờ sự gia nhập của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Tại thị trường hàng đầu trong khu vực là Indonesia, doanh số bán ô tô trong quý 1/2024 giảm 24% so với một năm trước do lãi suất tăng, khiến người tiêu dùng hạn chế mua hàng. Doanh số bán hàng trong cả năm 2023 trước đó chỉ đạt trên 1 triệu xe, giảm 4% so với năm 2022 và ít hơn 30.000 chiếc so với năm trước đại dịch 2019. Các con số trên khiến việc đạt được mục tiêu 1,05 triệu xe mà Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Indonesia (Gaikindo) đặt ra gặp thất bại.

Tại Việt Nam, doanh số bán ô tô giảm 16% quý 1/2024 trong bối cảnh xuất khẩu chậm chạp và các yếu tố khác. Mặc dù nhu cầu tăng cao trong tháng 12/2023 trước khi thời hạn giảm phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước hết hạn, số liệu bán hàng đã quay trở lại mức giảm so với cùng kỳ vào tháng 1 và tháng 2 đầu năm.

Trong khi đó, doanh số ô tô ở Philippines tăng 13% trong quý 1/2024, cao nhất trong số 5 quốc gia, sau khi lạm phát giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm 2023 và do chi tiêu tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Khi các nhà sản xuất ô tô từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác tăng cường cạnh tranh ở các quốc gia Đông Nam Á, trợ cấp và các điều kiện kinh tế vĩ mô được kỳ vọng sẽ là những yếu tố chính giúp cho doanh số bán ô tô của khu vực cải thiện hơn nữa.

Tin liên quan

Đọc tiếp