Mặt hàng xuất khẩu chính của Singapore giảm tháng thứ 10 liên tiếp

XUẤT KHẨU SINGAPORE
15:58 - 17/08/2023
Các chuyên gia không kỳ vọng tình hình xuất khẩu của Singapore sớm được cải thiện. Ảnh: Straits Times
Các chuyên gia không kỳ vọng tình hình xuất khẩu của Singapore sớm được cải thiện. Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Theo dữ liệu được Enterprise Singapore (EnterpriseSG) công bố ngày 17/8, nước này tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm trong các mặt hàng xuất khẩu chính vào tháng 7 – tháng thứ 10 liên tiếp xuất khẩu thương mại suy giảm.

Hãng tin Straits Times trích dẫn số liệu EnterpriseSG – một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore – cho biết xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (Nodx) giảm 20,2% trong tháng 7/2023 so với cùng kỳ năm 2022. So với tháng 6, con số này giảm 3,4% và nghiêm trọng hơn nhiều so với dự báo sụt giảm 14,4% trong một cuộc thăm dò các nhà kinh tế của Reuters.

Dữ liệu trên đánh dấu tháng suy giảm thứ 10 liên tiếp và mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2023 của Nodx trong bối cảnh doanh số bán hàng của cả sản phẩm điện tử và phi điện tử suy giảm. Cụ thể, xuất khẩu các sản phẩm điện tử tháng 7/2023 giảm 26,1% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 16% trong tháng 6 trước đó.

Những tín hiệu tích cực trong xuất khẩu thiết bị viễn thông không thể bù đắp cho sự sụt giảm trong các sản phẩm mạch tích hợp, sản phẩm đĩa truyền thông và các bộ phận của mạch tích hợp. Trong khi đó, xuất khẩu phi điện tử giảm 18,5% sau khi giảm 15,6% trong tháng 6/2023 do vàng phi tiền tệ, máy móc chuyên dụng và hóa dầu giảm lần lượt 80,3%, 17,2% và 22,8%. Xuất khẩu hóa dầu giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái do nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động để bảo trì và nhu cầu yếu.

Các chuyến hàng đến hầu hết 10 thị trường hàng đầu của Singapore đều giảm trong tháng 7/2023, ngoại trừ Mỹ. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái do xuất khẩu mạch tích hợp, dược phẩm và hóa dầu yếu hơn. Các chuyến hàng đến Liên minh châu Âu cũng giảm 38,6% trong khi xuất khẩu dầu trong nước giảm 37,4% trong tháng 7 do xuất khẩu sang Malaysia, Indonesia và EU 27 giảm.

Nhìn chung, xuất khẩu của Singapore trong tháng 7 giảm 3,4%, đảo ngược lại xu hướng tăng 5,2% tháng trước đó.

Nhận định về tình hình này, Straits Times trích dẫn ông Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng về châu Á tại S&P Global Ratings, cho biết xuất khẩu từ Singapore cũng giống như phần còn lại của châu Á, đang “yếu đi trong những tháng gần đây do nhu cầu ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc cùng sự phục hồi chậm chạp của ngành công nghiệp bán dẫn.

Thêm vào đó, “giá hàng hóa thương mại giảm ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu tính theo đồng USD”. Trong tương lai, ông dự đoán “những yếu tố này khó có thể cải thiện nên triển vọng sẽ tiếp tục ở mức thấp”.

Ông Chua Han Teng, một nhà kinh tế tại Ngân hàng DBS, cũng đồng tình một phần với ý kiến trên. Ông nhấn mạnh vào một số dấu hiệu tích cực, ví dụ như Nodx cho cả hàng điện tử và phi điện tử ổn định trong vài tháng qua trong khi tái xuất khẩu phi dầu mỏ đã tăng trong 3 tháng qua.

Ngược lại, ông Alex Holmes, chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Oxford Economics, lại giữ thái độ kém lạc quan hơn. Ông cho rằng sự cải thiện trong tình hình gần đây không thể duy trì được lâu. Thêm vào đó, dù Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Singapore, có nhiều dự báo cho rằng nước này có khả năng sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nông vào khoảng thời gian chuyển giao của năm.

Trong bối cảnh tầm nhìn xuất khẩu ảm đạm, kinh tế toàn cầu suy yếu và nhu cầu mờ nhạt từ các đối tác thương mại lớn, Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống ngưỡng 0,5% - 1,5%, từ mức 0,5% - 2,5% dự kiến trước đó. Nước này cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2023 khi Nodx và tổng thương mại hàng hóa được dự đoán sẽ giảm từ 9% đến 10% vào năm 2023.

Đọc tiếp