Mưa rét triền miên, giá rau xanh tại Hà Nội tăng cao

Tiêu dùng HÀ NỘI
11:39 - 08/02/2023
Ảnh: Hà Anh
Ảnh: Hà Anh
0:00 / 0:00
0:00
Hơn một tuần qua, thời tiết miền Bắc mưa phùn, rét và sương mù là nguyên nhân khiến giá rau xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cao và dự báo rau xanh vẫn khan hiếm và giữ giá cao trong những ngày tới.

Mekong ASEAN ghi nhận thực tế tại một số chợ đầu mối và dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Trương Định (quận Hoàng Mai), chợ Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), chợ Thành Công (quận Ba Đình), chợ Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), chợ đầu mối phía Nam Hà Nội (quận Hoàng Mai)... cho thấy, hầu hết các loại rau xanh đều tăng giá.

Các loại rau củ tăng giá nhiều nhất là su hào; súp lơ xanh, trắng; rau muống; cà chua.....Cụ thể như Su hào tăng từ 7.000 - 8.000 đồng/củ lên 13.000 - 16.000 đồng/củ; súp lơ xanh từ 15.000 - 20.000 đồng/cây đã tăng lên 20.000 - 25.000 đồng/cây; rau muống từ 8.000 - 10.000 đồng/mớ tăng lên 12.000 - 18.000 đồng/mớ; giá cà chua dao động khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg, tăng mạnh so với mức 15.000 đồng/kg trước đó.

Một số loại rau thơm cũng tăng giá nhẹ với mức tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/mớ. Riêng đối với những loại củ như khoai tây, khoai sọ thì giá gần như vẫn giữ nguyên, dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân về giá rau xanh tăng cao trong những ngày qua, bà Trần Thị Hưởng, tiểu thương tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội cho biết: "Mấy ngày nay trời mưa liên miên, rau xanh khó phát triển vì bị hỏng hoặc sâu bệnh dẫn tới nguồn cung hạn chế, buộc chúng tôi phải nhập vào với giá cao hơn. Nếu mà mưa rét kéo dài thế này thì rau còn đắt dài nữa"

Chị Hằng, tiểu thương tại chợ Thành Công (quận Ba Đình) chia sẻ: "Mấy ngày nay nhà tôi không dám lấy nhiều rau về bán, vì giá rau nhập vào cao quá nên bị đội vốn lên rất nhiều. Lấy rau về chỉ sợ lỗ vốn vì không bán hết, rau đắt như thế này dân cũng không dám ăn nhiều. Không bán được thành ế nên chủ yếu đưa nhà hàng, nhưng tầm này giá rau đắt quá nên họ cũng lấy ít đi".

Nhiều tiểu thương khác tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng chỉ dám nhập số lượng vừa phải để bán bởi nhập nhiều mà bán không hết, rau nhanh hỏng lại lỗ vốn.

Việc rau xanh tăng giá đã gây khó cho người mua vì phải cân đối chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày. Đi chợ những ngày này, tiền rau đắt ngang tiền thịt, cá là câu than thở của hầu hết các bà nội trợ.

Chia sẻ với Mekong ASEAN, chị Huyền Trang (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, vì rau quá đắt nên thời gian gần đây bữa ăn của gia đình chị có sự thay đổi. Từ việc ăn nhiều rau, vừa thịt thì hiện tại mâm cơm sẽ chủ yếu là thịt, cá, trứng.

Giá rau ở nhiều chợ dân sinh tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Trước khi đi làm, chị Nguyễn Thị Hiền (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng tranh thủ đi chợ mua đồ ăn cho gia đình. Thay vì mua nhiều loại rau xanh như mọi khi, chị Hiền lựa chọn mua các loại củ như khoai tây, cà rốt, bởi giá cả phải chăng hơn.

Chị Lê Hiền Mai (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: "Mới cách đây hơn một tuần, nhà tôi có 5 người mua hết khoảng 30.000 đồng tiền rau nhưng bây giờ mỗi ngày đi chợ tôi phải chi khoảng 60.000 đồng tiền rau cho bữa cơm gia đình".

Mặc dù giá rau tăng cao, bà Ngô Thị Tuyết (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Rau không ngon và tươi như trước, nhất là các loại rau cải, rau xà lách bị dập nát khá nhiều".

Ngoài ra, thời điểm này, nhiều người dân cũng lựa chọn đi chợ tại các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Winmart... bởi rau tươi bày bán tươi hơn so với ở ngoài chợ mà giá thành cũng phải chăng.

Giá sản phẩm rau xanh tại Co.op Mart dao động quanh mốc 19.000 - 45.000/kg. Cụ thể, rau muống được bán với giá 19.500 đồng/kg; cả bẹ xanh đồng có giá là 28.000 đồng/kg; xà lách mỡ có giá 45.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại hệ thống siêu thị Winmart đang thực hiện giảm giá 20% cho người tiêu dùng đối với một số sản phẩm rau củ. Đơn cử như cà rốt giảm từ 14.900 đồng/kg còn 11.920 đồng/kg; cà chua từ 25.900 đồng xuống còn 20.720 đồng/kg...

Đọc tiếp