Nga tuyên bố kiểm soát thành trì Avdiivka của Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
12:36 - 18/02/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: TASS
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka ở miền đông Ukraine sau nhiều tháng giao tranh, buộc quân đội Ukraine phải rút lui khỏi các vị trí. 

"Hôm nay, tại Điện Kremlin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga – Tổng thống Vladimir Putin rằng lực lượng Nga dưới dưới sự chỉ huy của Đại tướng Andrey Mordvichev đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Đây từng là thành trì kiên cố lớn của quân đội Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông báo ngày 17/2, theo TASS.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng quân đội Nga sau khi kiểm soát được Avdiivka, gọi đây là "một chiến thắng quan trọng".

Khói bốc lên gần nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka tại thành phố Avdiivka, ngày 15/2. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên gần nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka tại thành phố Avdiivka, ngày 15/2. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga ước tính đã kiểm soát được khu vực rộng 31,75 km2, còn Ukraine chịu thiệt hại hơn 1.500 binh sĩ trong vòng 24 giờ tại trận chiến giành Avdiivka. Bên cạnh đó, các đơn vị rải rác của Ukraine đã bỏ lại vũ khí và thiết bị quân sự của họ khi rút quân khỏi Avdiivka.

Cơ quan này cũng nói thêm rằng lực lượng Nga sẽ sớm tiến hành phong tỏa các đơn vị Ukraine đang cố thủ tại nhà máy sản xuất hóa chất và than cốc ở ngoại ô Avdiivka.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội nước này sẽ rút khỏi thành phố Avdiivka – chiến trường khốc liệt mà cả Kiev và Moscow đã giằng co với nhau trong suốt 4 tháng.

"Dựa trên tình hình hoạt động xung quanh Avdiivka, để tránh bị bao vây, bảo toàn tính mạng và sức khỏe của các binh sĩ, tôi quyết định rút các đơn vị của mình khỏi thành phố và chuyển sang phòng thủ trên những tuyến thuận lợi hơn", ông Oleksandr Syrskyi thông báo trên trang Facebook vào sáng sớm 17/2, theo AP.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận quân đội nước này phải rút khỏi Avdiivka để tránh thương vong và bị bao vây. Ông cũng cho rằng đây hậu quả của việc thiếu vũ khí và đạn dược từ phương Tây. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết, từ việc mất Avdiivka, Kiev nhận thấy sự quan trọng của các hệ thống phòng không hiện đại, vũ khí tầm xa và đạn pháo để chống lại đối phương.

Các binh sĩ Ukraine bước ra khỏi một phương tiện quân sự ở một địa điểm được cho là tại Avdiivka, ảnh cắt từ video công bố vào ngày 17/2. Ảnh: Reuters

Các binh sĩ Ukraine bước ra khỏi một phương tiện quân sự ở một địa điểm được cho là tại Avdiivka, ảnh cắt từ video công bố vào ngày 17/2. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố ngày 17/2, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky để nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cũng như kêu gọi Quốc hội để khẩn trương thông qua gói viện trợ cho Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Biden đã cảnh báo rằng Avdiivka có thể rơi vào tay lực lượng Nga vì tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine, do ảnh hưởng từ việc đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã phản đối gói viện trợ quân sự mới của Washington cho Kiev trong nhiều tháng qua. Hạ viện Mỹ tuần này đã không thể thông qua khoản viện trợ bổ sung 60 tỷ USD cho Ukraine, sau khi đảng Cộng hòa yêu cầu có thêm điều khoản để cải thiện an ninh ở biên giới phía nam nước Mỹ.

Kể từ tháng 10/2023, Nga đã tiến hành cuộc tấn công mạnh mẽ vào Avdiivka, thành phố thuộc tỉnh Donetsk, nơi mà Ukraine đã xây dựng thành một cứ điểm vững chắc từ năm 2014. Cuộc chiến tại Avdiivka được coi là một trong những cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong xung đột giữa Nga và Ukraine.

Thắng lợi tại Avdiivka được coi là bước tiến lớn nhất của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine kể từ khi giành được thành phố Bakhmut hồi tháng 5/2023. Theo Reuters, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cục diện cuộc chiến đã chuyển sang hướng có lợi cho Moscow, sau khi cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái của Ukraine không chọc thủng được phòng tuyến của Nga.

Tin liên quan

Đọc tiếp