NHNN giữ mục tiêu tín dụng 14% nhưng sẽ xem xét điều chỉnh khi cần thiết

NGÂN HÀNG Việt nAM
13:15 - 23/09/2022
NHNN giữ mục tiêu tín dụng 14% nhưng sẽ xem xét điều chỉnh khi cần thiết
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Nhà nước cho biết tăng trưởng tín dụng sẽ được điều hành phù hợp để hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát, hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Sáng 23/9, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo quý III/2022 để thông tin về kết quả hoạt động quý vừa qua.

Buổi họp báo được quan tâm khi Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1606/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bắt đầu từ 23/9.

Bàn về quyết định tăng mạnh lãi suất

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặc dù thị trường quốc tế biến động lớn, nhưng nhờ kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và linh hoạt bán ngoại tệ can thiệp thị trường nên 9 tháng đầu năm, VND mất giá khoảng 4% so với USD, thấp hơn so với nhiều đồng tiền và là đồng tiền ổn định nhất khu vực. Thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, NHNN giữ nguyên lãi suất điều hành trong bối cảnh lạm phát và lãi suất toàn cầu tăng nhanh, áp lực lạm phát trong nước gia tăng, qua đó tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN.

NHNN cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn. Đến hết tháng 8/2022, lãi suất huy động bình quân tăng 0,33%/năm và cho vay tăng 0,36%/năm so với cuối năm 2021.

Tuy nhiên, xu hướng lạm phát quốc tế tiếp tục ở mức cao, tăng áp lực lên lạm phát trong nước. Ngày 22/9/2022, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75%, sau 05 lần điều chỉnh đưa lãi suất lên 3-3,25%/năm, đồng thời dự báo sẽ tăng lãi suất lên 4,6%/năm trong năm 2023 để kiềm chế lạm phát.

Để tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ.

NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 23/9/2022, cụ thể: Tăng thêm 1% đối với các mức lãi suất điều hành tái cấp vốn, tái chiết khấu, cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng. Tăng thêm 0,3% đối với trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; tăng thêm 1% đối với trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng.

Theo Phó thống đốc NHNN, quyết định tăng lãi suất mới đây của NHNN có mục đích chính để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Dù tăng lãi suất điều hành, NHNN cho biết sẽ vận động các tổ chức tín dụng đổi mới công nghệ, tăng hiệu quả quản trị, cắt giảm chi phí để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên cho sản xuất, phục hồi kinh tế.

Tín dụng toàn nền kinh tế đạt 10,47%

Tại buổi họp báo, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết tính đến ngày 16/9/2022, tổng phương tiện thanh toán và huy động vốn lần lượt tăng 2,72% và 4,17% so cuối năm 2021.

Tín dụng toàn nền kinh tế cũng ghi nhận tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021, tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng được điều hành hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát, hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới bất định và nhiều thách thức, điều hành chính sách tiền tệ sẽ rất khó khăn khi vừa phải kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, vừa hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Định hướng của Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát, thích ứng với các diễn biến thị trường trong và ngoài nước, điều hành linh hoạt, thận trọng và phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá, các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiềm chế lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Liên quan đến hạn mức tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết có thể xem xét điều chỉnh khi cần thiết. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm mục tiêu kiểm soát lạm phát là quan trọng nên Ngân hàng Nhà nước sẽ bám sát mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%. NHNN đang theo dõi, giám sát để đánh giá kịp thời việc tăng trưởng tín dụng của năm nay để có cơ sở điều hành cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

Tiếp tục tập trung vốn ưu tiên cho lĩnh vực cần ưu tiên, duy trì lãi suất cho vay theo quy định hiện hành đối với các đối tượng ưu tiên. Triển khai hỗ trợ 2% lãi suất cho các đối tượng thụ hưởng chính sách này, có nhiều chính sách để triển khai hiệu quả, tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Tiếp tục kiểm soát rủi ro trong đầu tư tín dụng ở những lĩnh vực nhạy cảm: chứng khoán, bất động sản

Cuối cùng, điều hành ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát nhập khẩu, can thiệp ổn định thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Tin liên quan

Đọc tiếp