Ông Hun Manet nêu 5 chiến lược lãnh đạo đất nước

Bầu cử Campuchia
15:26 - 08/08/2023
Đại tướng Hun Manet. Ảnh: AFP
Đại tướng Hun Manet. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ông Hun Manet, người vừa được Quốc vương Campuchia bổ nhiệm làm tân Thủ tướng, cho biết chính phủ mới sẽ thực hiện 5 mục tiêu chiến lược để phụng sự đất nước và nhân dân.

Khmer Times đưa tin, trong thông điệp đăng trên Telegram ngày 7/8, tướng Hun Manet tuyên bố quyết tâm dốc hết sức "phụng sự Tổ quốc và nhân dân Campuchia, tiếp tục bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ tuyệt đối chế độ quân chủ lập hiến, bảo đảm hòa bình và ổn định xã hội, thúc đẩy đất nước phát triển, nâng cao đời sống nhân dân, cũng như nâng cao uy tín quốc gia trên trường quốc tế".

Ông Hun Manet đã liệt kê 5 mục tiêu chiến lược được coi là ưu tiên hàng đầu mà chính phủ mới sẽ thực hiện. Trong đó, chiến lược đầu tiên mà đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền hướng đến là tập trung vào việc giữ vững hòa bình, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và ổn định mọi thành quả xã hội.

Chiến lược thứ hai là đảm bảo Campuchia trở thành một quốc gia thịnh vượng, mạnh mẽ, tự do, dân chủ đa đảng dựa trên pháp quyền và một nền kinh tế bền vững và công bằng. Ông Hun Manet cho rằng, chiến lược này hướng tới đảm bảo người dân có cuộc sống ấm no, chan hòa và được tôn trọng các quyền con người.

Chiến lược thứ ba là chính phủ nỗ lực xây dựng hệ thống bảo trợ xã hội hiệu quả về mặt môi trường và bền vững về mặt tài chính, nhằm đảm bảo người dân được bảo vệ trước các tác động từ rủi ro kinh tế, sức khỏe cộng đồng và những tổn thương phát sinh từ sự thay đổi về điều kiện sống và làm việc.

Chính phủ mới cũng tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện chiến lược "Campuchia không có bom mìn vào năm 2025" và giảm số lượng vật liệu chưa nổ đến mức tối đa.

Trong chiến lược thứ năm, chính phủ mới của ông Hun Manet sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Campuchia với tất cả các nước trên thế giới và tham gia các tổ chức quốc tế, tích cực vì hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen từng tiết lộ rằng chính phủ mới do con trai ông lãnh đạo sẽ thực hiện Chiến lược Ngũ giác, tiếp nối Chiến lược Tứ giác dưới thời của ông về 4 khía cạnh chính để phát triển đất nước, gồm "Tăng trưởng, Việc làm, Công bằng và Hiệu quả".

Chiến lược Ngũ giác được đánh giá sẽ là lộ trình quan trọng để chính phủ mới xác định và thực hiện các định hướng chiến lược và biện pháp chính sách, trong hành trình đưa Campuchia đạt được các mục tiêu đầy tham vọng trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2050.

Ngày 7/8, Đại tướng Hun Manet, 45 tuổi, con trai của Thủ tướng Hun Sen, được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni bổ nhiệm trở thành tân Thủ tướng nước này sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII.

Sắc lệnh hoàng gia nêu rõ, sau khi được Quốc vương bổ nhiệm, tướng Hun Manet sẽ chịu trách nhiệm thành lập chính phủ mới. Ông và các thành viên nội các sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 22/8.

Tin liên quan

Đọc tiếp