Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bị khởi tố, bắt tạm giam

vụ án Quảng nam
22:47 - 31/12/2022
Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.
Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/12, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về tội "nhận hối lộ".

Quyết định tố tụng được ban hành khi Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Ông Trần Văn Tân sinh năm 1979, quê quán xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ông Tân có trình độ chuyên môn Tiến sĩ Luật, trình độ chính trị cao cấp, cử nhân Anh văn.

Trước khi được bầu làm phó chủ tịch tỉnh hồi cuối tháng 4/2018, ông Tân từng giữ các chức vụ phó chánh văn phòng rồi chánh văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Quảng Nam. Năm 2013, ông được luân chuyển làm phó bí thư huyện ủy Quế Sơn.

Đến năm 2015, ông được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam. Năm 2018, ông Tân được bầu làm Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ở tuổi 39.

Từ cuối tháng 10, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị tỉnh Quảng Nam cung cấp thông tin liên quan quá trình tổ chức chuyến bay giải cứu công dân từ nước ngoài về nước, trong đó có nội dung lựa chọn khách sạn, resort là địa điểm cách ly.

Trong đợt giải cứu chuyến bay, Quảng Nam là địa phương tiếp nhận người từ nước ngoài về cách ly nhiều nhất cả nước, với hàng chục nghìn người.

Liên quan đến vụ án “chuyến bay giải cứu”, đến nay, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 39 bị can, trong đó có nhiều quan chức, cán bộ của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ GTVT, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ... để làm rõ các tội “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong số này, ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, và bà Nguyễn Thị Hương Lan - Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), bị bắt về tội “nhận hối lộ”.

Gần đây nhất, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Chử Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội và ông Vũ Hồng Nam - cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, để làm rõ tội “nhận hối lộ”.

Theo Bộ Công an, vụ án này liên quan đến việc xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong đại dịch Covid-19, nhằm trục lợi cá nhân.

Bộ Công an xác định, có chuyến bay các bị can đã trục lợi hàng tỷ đồng; số tiền đưa và nhận hối lộ trong vụ án lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn.

9 nhóm hàng đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 1,04%

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn rơi vào tháng 2/2024 đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, cùng với đó, giá gạo, giá xăng dầu, giá gas tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng 1,04% so với tháng trước.
Ảnh minh họa: Thảo Ngân

Ngày mai miền Bắc chuyển rét đậm

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay ngày 28/2, đang có khối không khí lạnh tăng cường đang di chuyển xuống, dự kiến chiều tối và đêm 29/2 bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ.