Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tận dụng từng giờ, họp xuyên đêm chống bão

bão số 4 quảng trị
20:51 - 27/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác kiểm tra chợ Cửa Việt (Quảng Trị) bị ảnh hưởng bởi bão số 4, chiều 27/9. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác kiểm tra chợ Cửa Việt (Quảng Trị) bị ảnh hưởng bởi bão số 4, chiều 27/9. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Đang trực tiếp vào Quảng Trị chỉ đạo công tác ứng phó bão số 4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đi kiểm tra các khu neo đậu, các vùng bị ảnh hưởng và nhấn mạnh việc bảo vệ an toàn cho nhân dân là nhiệm vụ số một hiện nay.

Chiều 27/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc phòng chống bão tại tỉnh Quảng Trị. Nhấn mạnh sự nguy cấp, ông cho biết, chỉ còn mấy tiếng nữa thì bão sẽ đổ bộ vào đất liền, nên cần nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời những phát sinh do cơn bão gây ra.

Cho biết về việc kiểm tra khu vực bị lốc xoáy tại Quảng Trị, Phó Thủ tướng cho rằng dù chuẩn bị kỹ càng thì vẫn còn tình huống đột xuất, bất ngờ. Mặc dù bão chưa vào nhưng lốc xoáy làm 100 ngôi nhà tốc mái, 3 người bị thương. Quảng Trị đã vào cuộc kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tận dụng từng giờ, họp xuyên đêm chống bão ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng Đoàn công tác thăm hỏi bà con đang tránh trú bão tại Trường tiểu học Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị. Ảnh: VGP.

“Cần tập trung vào các biện pháp cấp bách trước mắt khi chỉ còn ít thời gian nữa bão sẽ vào. Trong đó, tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân, sức khỏe, tính mạng của người dân là hàng đầu. Điều đó liên quan đến sơ tán, bố trí chỗ ở, vận động bà con sơ tán. Nếu làm sót, bão vào sẽ nguy hiểm cho người dân. Đây là nhiệm vụ số một".

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, cần phải xác định bảo vệ các công trình trọng điểm, quan trọng mà ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội cũng như an toàn cho nhân dân: hồ đập, đê điều, đường sá, bệnh viện, bảo vệ hệ thống điện.

“Đề nghị báo cáo về việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm, ứng cứu trường hợp bị chia cắt. Có thể xảy ra tình huống chưa lường hết như đê biển bị sóng đánh thì ứng cứu như thế nào", Phó Thủ tướng nêu rõ.

“Đêm nay, phòng họp trực tuyến của các địa phương phải mở”

Với quan điểm chống bão phải tận dụng từng giờ, vừa họp vừa điều hành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, tối nay sẽ về Thừa Thiên Huế họp điều hành tiếp, nếu cần thiết, có thể họp điều hành xuyên đêm. "Đêm nay, phòng họp trực tuyến của các địa phương phải mở", Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

“Tôi hỏi các đồng chí thuyền bè còn người trên tàu không? Tôi vừa đi kiểm tra ở khu neo đậu, quảng trị, 400 tàu vào neo đậu nhưng có tàu vẫn sáng đèn. Tôi đề nghị các đồng chí cho lực lượng xuống kiểm tra tất cả tàu thuyền xem còn người không”, Phó Thủ tướng đốc thúc. Ông yêu cầu các địa phương đến 9h tối không còn một bóng đèn sáng trên các tàu.

Báo cáo trước Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khu vực ven biển bắt đầu có gió cấp 5-6. Sóng cao 1,5m. Đến 3.00 chiều nay, tỉnh đã di dân xong với 14.443 hộ. Tỉnh đã cho học sinh nghỉ học hôm nay và ngày mai. 21h tối nay cấm ra đường.

Về mưa lũ, tỉnh đã di dân ở khu vực sạt lở cao. Về đê biển, tỉnh yêu cầu các địa phương theo dõi, dứt bão là hộ đê, gia cố ngay với vật tư chuẩn bị sẵn: đá hộc, bao cát, vải bạt. Các tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn.

Tỉnh đã nâng cấp một số âu thuyền đáp ứng cho tàu thuyền neo đậu, không chỉ cho riêng Thừa Thiên Huế mà cả các địa phương bạn. Với cơ sở hạ tầng tốt, người dân tự giác không có mặt trên tàu. Trước đây khi không có hạ tầng tốt, người dân vẫn ở lại tàu để tát nước mưa.

“Chúng tôi kiểm tra 100% đã khóa cửa cabin, người dân đã di dời hết. Tỉnh cũng đã dự trữ sẵn một cơ số lương thực: 100 tấn mì ăn liền và 100 tấn gạo. Cố gắng bảo đảm lương thực cho 5 - 7 ngày khi bị chia cắt”, ông Phương báo cáo.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tận dụng từng giờ, họp xuyên đêm chống bão ảnh 2

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Các địa phải đảm bảo, đến 9h tối không còn một bóng đèn sáng trên các tàu. Ảnh: VGP.

Thông tin về tình hình Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ cho biết, người dân cơ bản chấp hành tốt việc di dời, cũng có một số trường hợp phải cưỡng chế.

Tính đến 18h ngày 27/9, toàn Thành phố có 1.568 tàu, thuyền ghe đã tập kết về nơi trú tránh như âu thuyền Thọ Quang trên sông Hàn. Trên Vịnh Đà Nẵng có 10 tàu hàng đang neo đậu. Các thuyền viên trên tàu chấp hành việc lên bờ. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 100 người ở lại vì sợ đắm tàu thuyền. Cơ quan chức năng đang tổ chức cưỡng chế lên bờ.

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết thêm, bão có khả năng vào đúng thời điểm triều cường, hiện nước sông Hàn mấp mé bờ, khu vực ven biển có nguy cơ sóng đánh vào, gây nguy hiểm lớn. Do đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu di dân thêm tuyến nữa.

Từ đầu cầu Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, bão gây sóng cao, cùng với thuỷ triều, gió to nên gây nguy hiểm lớn. Các lực lượng ứng trực 24/24, khẩn trương, quyết liệt hơn nữa, đặt tính mạng người dân lên trên hết, chuyển trạng thái từ vận động sang cưỡng chế di dời.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị kiểm tra lần cuối những điều kiện cần thiết để thực hiện “4 tại chỗ”, tập trung kiểm tra vùng xung yếu. Các địa phương cần báo cáo kịp thời các tình huống phát sinh về ban chỉ đạo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ts. Nguyễn Đình Cung

3 chân kiềng thúc đẩy tự do kinh doanh

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thúc đẩy tự do kinh doanh, nâng cao độ an toàn kinh doanh là yêu cầu cấp bách. Trong đó, 3 chân kiềng quan trọng là ổn định môi trường vĩ mô, cải cách thể chế và hội nhập quốc tế sâu rộng.