Ra mắt Viện Doanh Trí nhằm phát triển cộng đồng doanh nhân trí thức Việt

Viện Doanh Trí VASEAN
15:43 - 27/11/2022
PGS.TS Bùi Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội VASEAN trao quyết định thành lập Viện Doanh Trí.
PGS.TS Bùi Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội VASEAN trao quyết định thành lập Viện Doanh Trí.
0:00 / 0:00
0:00
Viện Doanh Trí là đơn vị tổ chức khoa học - công nghệ trực thuộc Hội VASEAN, với mục tiêu trở thành "khớp nối mềm" kết nối sức mạnh của Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà Trường - Nhà doanh nghiệp, vì sự phát triển cộng đồng doanh nhân trí thức Việt.

Sáng 27/11, Viện Doanh Trí (IEM) tổ chức lễ ra mắt, trở thành một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Hội hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - Asean (VASEAN). Chia sẻ tại lễ ra mắt, bà Lê Dung, Tân Viện trưởng Viện Doanh Trí cho biết, Viện có chức năng tập hợp các nhà khoa học, nhà giáo dục, chuyên gia kinh tế và doanh nhân có trình độ chuyên môn thực hiện các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Qua đó, phát triển đội ngũ doanh nhân, công nhân, viên chức, người lao động có đủ năng lực hội nhập kinh tế toàn cầu và đáp ứng với yêu cầu phát triển của Việt Nam và cộng đồng ASEAN.

Ra mắt Viện Doanh Trí nhằm phát triển cộng đồng doanh nhân trí thức Việt ảnh 1

"Sau 14 năm đồng hành với vai trò là nhà tư vấn và đào tạo cho các doanh nghiệp, tôi mong ước đem tri thức vào đúng vai trò làm 'những khớp nối mềm' trong công cuộc phát triển đất nước, bằng sự kết nối sức mạnh của 4 nhà: Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà Trường - Nhà doanh nghiệp. Để Doanh nhân Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong khu vực trên nhiều lĩnh vực trong những năm tới".

Bà Lê Dung, Tân Viện trưởng Viện Doanh Trí

Mục tiêu chung của Viện là góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có đủ năng lực, trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ lãnh đạo, quản trị và điều hành hệ thống doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao, có tinh thần dân tộc, có trách nhiệm xã hội, liên kết chặt chẽ và tham gia tích cực vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Tân Viện trưởng Viện Doanh Trí cũng cam kết đồng hành và sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp và xã hội thông qua các hoạt động đào tạo, tư vấn, các dự án văn hóa, giáo dục phi lợi nhuận.

Khát vọng Doanh trí Việt

Cũng trong lễ ra mắt Viện Doanh Trí, PGS. TS. Bùi Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội VASEAN nhìn nhận, từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp đóng vai trò là lực lượng quyết định đối với sự hưng thịnh quốc gia.

"Khi Viện Doanh Trí có nguyện vọng gia nhập Hội VASEAN, chúng tôi rất chào đón, cổ vũ Viện thành lập và nhận thấy mình cần phải thúc đẩy các hoạt động của Viện phát triển. Hội VASEAN kỳ vọng Viện trưởng sẽ sớm công bố chương trình hành động cho năm 2023 để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp nắm được định hướng, cùng hành động", Phó Chủ tịch Hội VASEAN nhấn mạnh.

Ra mắt Viện Doanh Trí nhằm phát triển cộng đồng doanh nhân trí thức Việt ảnh 2

Các diễn giả tham gia Lễ ra mắt Viện Doanh Trí.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Doanh Trí, TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức từ cả bên trong và bên ngoài, việc thành lập Viện Doanh Trí là một sáng kiến hữu ích, góp phần nâng cao trí tuệ, trình độ của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Ông kỳ vọng, sự ra đời của Viện sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế thế giới, đưa Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Định hướng Doanh Trí Việt 2023

Trao đổi về định hướng hoạt động của Viện Doanh Trí trong năm tới với Mekong ASEAN, bà Lê Dung chia sẻ, trong năm 2023, Viện sẽ có những hoạt động kết nối Nhà trường, nhà khoa học, Nhà nước và doanh nghiệp qua các buổi tọa đàm, chia sẻ, giao lưu.

Bà Dung cho biết, dự kiến mỗi tháng, Viện sẽ tổ chức một tọa đàm, hội thảo để chia sẻ kiến thức và kết nối. Điều này rất cần thiết trong bối cảnh 8 - 9 tháng tới doanh nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn, biến động khó lường. Theo bà Dung, các nhà khoa học, chuyên gia, diễn giả của Viện mong muốn được mang đến những góc nhìn, chia sẻ, tham luận thông qua các buổi kết nối.

"Viện sẽ quy tụ các hội đồng chuyên gia, các nhà khoa học từ phía Nhà nước tương tác đa chiều, để có các chính sách phù hợp nhất với doanh nghiệp. Đồng thời lấy ý kiến từ doanh nghiệp đưa ra các góp ý, kiến nghị với Nhà nước, giúp Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp có thể tiệm cận với nhau hơn. Đây chính là vai trò chính của Viện Doanh trí", bà Lê Dung nhấn mạnh.

Ngoài ra, Viện trưởng Doanh trí cũng cho biết, trong năm 2023, Viện có mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của các doanh nhân đến với khối nhà trường, đặc biệt là các em sinh viên và có các định hướng để các em có thể tự tin hơn ra trường, có cơ hội đón nhận những cơ hội mới.

Tin liên quan

Đọc tiếp