SEA Games 32 Campuchia: Việt Nam đề xuất thêm 2 môn thi đấu chính thức

SEA Games 32 Việt nAM
11:46 - 10/02/2023
Biểu tượng Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023.
Biểu tượng Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/2, Liên đoàn Thể dục Việt Nam đã gửi công văn tới Ủy ban Olympic Việt Nam nhằm đề xuất đưa nội dung thi đấu Thể dục dụng cụ dành cho nữ và Khiêu vũ thể thao vào chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 32.

Tại công văn, Liên đoàn Thể dục Việt Nam cho rằng, đây là các nội dung thế mạnh của Đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ Đại hội thể thao và là các nội dung cơ bản truyền thống được tổ chức tại các kỳ đại hội thể thao quốc tế và giải vô địch thế giới, châu Á và Đông Nam Á.

Ngoài công văn gửi Ủy ban Olympic Việt Nam, Liên đoàn Thể dục Việt Nam cũng đã gửi Liên đoàn thể dục Đông Nam Á, châu Á và Liên đoàn Khiêu vũ thể thao châu Á, Thế giới nhằm đề xuất bổ sung nội dung trên.

Trước đó, trong danh sách các môn thi đấu tại SEA Games 32 được nước chủ nhà Campuchia công bố, môn thể dục dụng cụ không có nội dung dành cho nữ trong khi môn khiêu vũ thể thao không tổ chức 12 nội dung thi đấu truyền thống (6 Latin và 6 Standard).

Hiện tại, sau khi gửi công văn, Liên đoàn Thể dục Việt Nam sẽ chờ kết quả từ các bên liên quan và chính Ban tổ chức SEA Games 32.

Cuối năm 2022, Ban tổ chức SEA Games 32 Campuchia đã công bố danh sách 38 môn thể thao với 608 bộ huy chương, trong đó có một môn biểu diễn là Teqball (kết hợp bóng bàn và bóng đá, chơi trên bàn cong).

Kỳ SEA Games được tổ chức tại Campuchia sẽ ghi nhận số huy chương kỷ lục trong lịch sử, vượt qua con số 530 bộ huy chương tại SEA Games 30 được tổ chức ở Philippines. SEA Games 32 sẽ được tổ chức từ ngày 5/5 - 17/5.

Trước đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, dựa vào điều kiện thực tế về cơ sở vật chất và lực lượng vận động viên hiện có, đoàn Thể thao Việt Nam dự kiến tham gia tranh tài ở 30 môn thể thao (gồm 444 nội dung thi đấu) và mục tiêu phấn đấu lọt vào top 3 tại Đại hội.

Dù vậy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Đặng Hà Việt đánh giá đây là kỳ SEA Games mà thể thao Việt Nam gặp khá nhiều áp lực, nhất là khi quỹ thời gian từ nay cho đến ngày khai mạc Đại hội không còn nhiều.

Đặc biệt là khi kỳ SEA Games năm nay, nước chủ nhà Campuchia đã điều chỉnh, cắt giảm khá nhiều nội dung thế mạnh của Thể thao Việt Nam như wushu, bắn súng, aerobic, thể dục dụng cụ...

Danh sách môn thi đấu tại SEA Games 32:

Điền kinh, các môn thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bóng nước và lặn), bóng rổ (5 × 5 và 3 × 3), billiards (bi-a), quyền anh, thể hình, cờ (cờ vua và cờ tướng), xe đạp (xe đạp đường trường và xe đạp leo núi), cricket, khiêu vũ thể thao, thể thao điện tử, đấu kiếm, bóng sàn, bóng đá (nam và nữ), golf, thể dục (aerobic và thể dục dụng cụ), khúc côn cầu (trong nhà và ngoài trời), motor nước, judo, karate, võ thuật tổng hợp (bokator, arnis, jujitsu, kickboxing, vovinam, võ khmer), vượt chướng ngại vật, pencak silat, bi sắt, sailing, cầu mây, soft tennis, bóng bàn, taekwondo, quần vợt, đua thuyền truyền thống, ba môn phối hợp, bóng chuyền (trong nhà và bãi biển), cử tạ, vật, wushu, teqball.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Rồng Komodo có nguồn gốc từ Australia. Ảnh: Sergey Uryadnikov

Lạc vào đảo rồng tại Indonesia

Từ châu Âu đến châu Á, rồng là một trong những huyền thoại phổ biến nhất, tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh, điềm lành hay thậm chí cả cái ác. Tuy nhiên, đối với người dân bản địa ở đảo Komodo, Indonesia, rồng lại là sinh vật thực sự tồn tại.