Siêu bão Noru khiến ít nhất 8 người thiệt mạng tại Philippines

Bão Noru Philippines
15:29 - 27/09/2022
Người dân tại Bulacan lội trong nước lũ. Ảnh: AP
Người dân tại Bulacan lội trong nước lũ. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi đổ bộ vào Philippines, siêu bão nhiệt đới thứ 3 trong mùa mưa bão năm nay đã gây ra mưa lũ xối xả, khiến ít nhất 8 người chết cùng thiệt hại lớn ở khắp các khu vực phía Bắc quốc gia này.

Bão Noru (hay còn được gọi là Karding tại Philippines) đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải sơ tán tới nơi an toàn. Trong số 8 người thiệt mạng có 5 người là nhân viên cứu hộ của chính phủ đang tham gia hỗ trợ người dân kẹt trong nước lũ tại tỉnh Bulacan, phía bắc thủ đô Manila hôm 25/9.

Hãng tin AP cho biết các nhân viên này đã bị đè bởi một bức tường sập và hy sinh trong chính dòng nước lũ mà họ đang cố gắng cứu người dân. Ngoài các nhân viên này, có ít nhất 3 người dân tỉnh này thiệt mạng do hậu quả của bão Noru. Cụ thể, cảnh sát địa phương cho biết đã tìm thấy thi thể của 1 người dân lớn tuổi từ một trận lở đất, 1 người đàn ông chết đuối sau khi từ chối rời khỏi ngôi nhà của mình bên cạnh dòng sông và thi thể của 1 nông dân trong một đồn điền bị ngập do lũ quét.

Trong khi đó xuyên suốt ngày 24/9 tới 25/9, lượng mưa kỷ lục khiến khắp khu vực miền trung và miền Nam của đảo Luzon của Philippines chìm trong nước lũ. Nước lũ dâng lên nhanh chóng khi lượng mưa lớn từ 100mm -200 mm đổ xuống, cuốn trôi mọi đồ đạc trong nhà. Tại Tanay, một thị trấn nằm ở phía đông Manila và trong vùng núi của Luzon, lượng mưa ghi nhận được thậm chí còn đạt 271 mm chỉ trong 24 giờ.

Thủ đô Manila cũng ghi nhận lượng mưa trung bình từ 50 mm tới 100mm trên toàn thành phố. Ngập lụt và ảnh hưởng của bão khiến 3.000 người dân phải sơ tán trong khi trường học và các cơ quan của chính phủ phải ngừng hoạt động ngày 26/9.

Để ứng phó với bão và lũ quét, các quan chức chịu trách nhiệm ứng phó với thiên tai của Philippines cho biết đã chuyển gần 80.000 người tới nơi trú ẩn khẩn cấp.

Bão Noru sẽ lấy lại sức mạnh và tiến vào vùng biển Việt Nam trong tối ngày 27/9 hoặc sớm ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Bão Noru sẽ lấy lại sức mạnh và tiến vào vùng biển Việt Nam trong tối ngày 27/9 hoặc sớm ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Trước khi oanh tạc Philippines, Noru đã bắt đầu bùng nổ sức mạnh. Vào sáng sớm ngày 24/9, Noru được phân loại là một cơn bão nhiệt đới cách Philippines hàng trăm km về phía Đông. Tới tối cùng ngày, nó đã đạt được sức mạnh tới mức tương đương với một cơn bão lớn cấp 3 trên lưu vực Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương. Cho tới khi tiếp cận quần đảo Philippines vào ngày tiếp theo, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết bão Noru vẫn luôn duy trì sức mạnh hủy diệt này.

Sau khi bị ảnh hưởng một chút và suy yếu tại Philippines, bão Noru đã đi vào Biển Đông từ đêm 25/9 với tư cách một cơn bão cấp 2. Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp đã ước tính sức mạnh của Noru sẽ còn mạnh hơn nữa và phân loại bão này là siêu bão. Noru được dự báo lấy lại sức mạnh khi nó đi theo hướng tây qua Biển Đông về phía Việt Nam trong tuần này.

Theo cảnh báo của trưởng bộ phận dự báo quốc tế Jason Nicholls của AccuWeather, "có nhiều khả năng Noru sẽ trở thành bão mạnh cấp 3 trước khi nó đổ bộ vào miền Trung Việt Nam vào đêm 27/9 hoặc đầu ngày 28/9 theo giờ địa phương". Nhằm ứng phó với bão, chính phủ Việt Nam đã tổ chức sơ tán hàng chục nghìn người dân và thuyền bè, trong khi người dân cũng chủ động thực hiện công tác kiên cố nhà cửa và tài sản.

Đọc tiếp