Thaiholdings nhận lại dự án tại khu ‘đất vàng’ đã bán cho Tân Hoàng Minh

THAIHOLDINGS TÂN HOÀNG MINH
16:32 - 17/05/2022
Thaiholdings phải điều chỉnh báo cáo tài chính 2021 sau khi hoàn trả tiền cho Tân Hoàng Minh.
Thaiholdings phải điều chỉnh báo cáo tài chính 2021 sau khi hoàn trả tiền cho Tân Hoàng Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/5, HĐQT CTCP Thaiholdings (mã chứng khoán THD) ra nghị quyết thông qua phương án điều chỉnh lại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Lý do điều chỉnh là do hoàn lại tiền bán cổ phần cho Tân Hoàng Minh.

Cụ thể, theo thông báo từ THD, chấp hành yêu cầu của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Bộ Công an (C03), Thaiholdings đã thông qua phương án CTCP – Tập đoàn Thaigroup (Công ty con của Thaiholdings) hoàn trả số tiền đã giao dịch với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh theo đúng quy định của pháp luật.

Số tiền hoàn trả là 840 tỷ đồng. Đây là khoản thu khi công ty bán cổ phần CTCP Bình Minh Group (chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh) cho Tân Hoàng Minh. Sau khi hoàn trả, THD lấy lại hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

Với việc thay đổi như trên, lợi nhuận sau thuế của Thaiholdings trên báo cáo tài chính 2021 dự kiến sẽ điều chỉnh từ 1.156 tỷ đồng xuống 424 tỷ đồng. HĐQT THD giao Ban Điều hành tổ chức hoặc lấy ý kiến bằng văn bản Đại hội đồng cổ đông theo quy định của pháp luật để lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán, điều chỉnh lại Báo cáo tài chính năm 2021 đã công bố của công ty, và thông qua báo cáo tài chính sau khi điều chỉnh.

Dự án 11A Cát Linh được giới đầu tư đánh giá là lô "đất vàng" trên địa bàn Hà Nội, với diện tích 2.505 m2 và nằm ở nút giao Cát Linh – Đặng Trần Côn. Đây là vị trí nằm cách ga metro Cát Linh – Hà Đông và metro Nhổn – Ga Hà Nội chỉ khoảng 500 m. Theo thuyết minh báo cáo tài chính của THD, ngày 22/4/2021, Thaigroup đã mua 4 triệu cổ phần, tương đương 80% vốn điều lệ của Bình Minh Group với tổng giá mua là 40 tỷ đồng. Tới ngày 18/11/2021, Thaigroup chuyển nhượng toàn bộ cổ phần và ghi nhận lãi trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất số tiền là 806,6 tỷ đồng. Như vậy, Thaigroup đã lãi gấp 20 lần nhờ “lướt sóng” khoản đầu tư này.

Thương vụ 11A Cát Linh không phải lần hợp tác đầu tiên giữa nhóm Thaigroup và Tân Hoàng Minh. Tại ĐHĐCĐ bất thường đầu năm 2020, CTCP Du lịch Kim Liên (Kim Liên Tourism) - công ty con của Thaigroup đã ký kết hợp đồng với Tân Hoàng Minh để triển khai dự án Khu phức hợp Kim Liên.

Sau khi ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt, doanh nghiệp này đã phát đi thông báo cho biết sẽ thực hiện cam kết và mục tiêu hoàn trả toàn bộ các khoản đầu tư cho khách hàng. Văn bản được ký bởi Phó Tổng giám đốc Đỗ Hoàng Minh – người điều hành Tập đoàn Tân Hoàng Minh thay ông Đỗ Anh Dũng – cũng tiết lộ việc tập đoàn này đang tích cực tìm kiếm các đối tác để kịp thời bán tài sản, và thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn trả tiền cho khách hàng đã đầu tư trái phiếu.

Tuy nhiên Tân Hoàng Minh cho biết gặp khó khăn trong việc thanh lý tài sản cũng như tìm kiếm khách hàng mua dự án. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu Tân Hoàng Minh tiếp tục kêu cứu lên các cơ quan chức năng.

Tin liên quan

Đọc tiếp