Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô

CHÍNH PHỦ luật pháp
09:54 - 22/09/2022
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 22/9, Chính phủ họp phiên chuyên đề thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, một số dự án luật và hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để trình Quốc hội. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, phiên họp có sự tham dự của các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành và lãnh đạo, đại diện các các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Theo chương trình, phiên họp tập trung thảo luận về một số nội dung như tình hình kinh tế vĩ mô từ nay đến cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023; hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Quốc hội; 3 đề nghị xây dựng luật gồm Luật Khoáng sản (sửa đổi), Luật Công chứng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược để trình Quốc hội.

Hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị. Đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản (sửa đổi) do Bộ Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị. Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược do Bộ Y tế chuẩn bị. Đề nghị xây dựng Luật Công chứng do Bộ Tư pháp chuẩn bị.

Tại phiên họp, Chính phủ sẽ nghe lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về các trọng tâm điều hành trong lĩnh vực phụ trách liên quan tới tình hình kinh tế vĩ mô thời gian tới.

Hiện nay, bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức, tăng trưởng có xu thế giảm, lạm phát có xu thế tăng cao, ngân hàng trung ương của nhiều nước tăng lãi suất, tác động tới nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay tại cuộc họp trong hai ngày 20/9 - 21/9 và cho biết sắp tới sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế mức lạm phát đã tăng vọt lên cao kỷ lục tại Mỹ trong vòng 40 năm.

Mekong ASEAN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên họp này.

Tin liên quan

Đọc tiếp