Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hợp tác Việt - Mỹ
14:29 - 13/05/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 13/5 theo giờ Việt Nam, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Thủ đô Washington, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đã trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ và các vấn đề khu vực, quốc tế. Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt. Hai nước đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh, cùng nhau hợp tác, thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh và Việt Nam đang có tiềm năng và nhu cầu như phòng chống dịch bệnh, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng thống Mỹ Joe Biden ảnh 1

Tổng thống Joe Biden chia sẻ luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Ảnh: VGP

Tổng thống Joe Biden chia sẻ, cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Khi còn là Thượng nghị sỹ, ông đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Mỹ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, với tư cách là một nước phát triển hàng đầu, Washington rất mong muốn hợp tác hỗ trợ các nước đang phát triển và kém phát triển hơn trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển kinh tế thương mại, phòng chống bệnh dịch, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chính quyền của ông Biden đã vận động Quốc hội Mỹ phân bổ 21 tỷ USD để tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia trên thế giới về vaccine, thuốc điều trị Covid-19, trang thiết bị y tế, cũng như tăng cường hợp tác với các quốc gia để ứng phó hiệu quả với bệnh dịch phát sinh trong tương lai.

“Đây không chỉ vì lợi ích của Mỹ mà còn vì lợi ích của các nước bạn bè, đối tác, cộng đồng quốc tế và toàn thế giới. Mỹ cũng sẽ nỗ lực hết sức để có thể tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam và các nước trong khu vực trong lĩnh vực này”, Tổng thống Biden nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí cho rằng các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và các thách thức an ninh phi truyền thống khác cần có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết để chung tay giải quyết. Thủ tướng mong muốn Mỹ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa chuỗi cung, chuyển đổi năng lượng bền vững.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Tổng thống Joe Biden nhất trí với Thủ tướng về việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; đảm bảo tự do hàng hải và hàng không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Biden trân trọng cảm ơn và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5. Đây là chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Mỹ kể từ sau Đại hội XIII của Đảng.

Tin liên quan

Đọc tiếp