Thúc đẩy hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương

Hợp Tác APEC
14:40 - 23/05/2022
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội nghị MRT 28.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội nghị MRT 28.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 28 tại Bangkok, Thái Lan với chủ đề “Mở - Kết nối - Cân bằng”.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 28 được tổ chức dưới hình thức hỗn hợp (trực tiếp kết hợp trực tuyến) tại Bangkok, Thái Lan trong 2 ngày 21-22/5/2022 dưới sự chủ trì của Chủ tịch MRT - Ông Jurin Laksanwisit, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan.

Hội nghị có sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên APEC, và các quan sát viên gồm: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Với lần thứ 3 đăng cai APEC, Thái Lan đã lựa chọn chủ đề cho năm 2022 là “Mở - Kết nối - Cân bằng”, với các ưu tiên nhằm mở cho mọi cơ hội, kết nối trong mọi khía cạnh và cân bằng trong mọi lĩnh vực. Trong năm chủ nhà APEC 2022, Thái Lan sẽ thúc đẩy các ưu tiên phát triển khu vực theo hướng tăng trưởng đồng đều và bền vững, đồng thời thúc đẩy APEC hướng tới một kỷ nguyên bền vững và cân bằng hậu COVID-19 thông qua khái niệm nền kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh, còn gọi là mô hình Kinh tế BCG (Bio - Circular - Green Economy).

Theo đó, tại Hội nghị năm nay, các Bộ trưởng APEC chú trọng thảo luận về các biện pháp nhằm tái kết nối khu vực về con người, thương mại và đầu tư hướng tới xây dựng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng, tăng trưởng bền vững và bao trùm trong tương lai. Một số đề xuất/sáng kiến trọng điểm được thảo luận bao gồm mở rộng phạm vi thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC); xây dựng cổng thông tin điện tử về đi lại an toàn trong khu vực; các sáng kiến nhằm tăng cường tính tương thích, hướng tới công nhận lẫn nhau các hộ chiếu vaccine, v.v.

Một nội dung quan trọng khác của Hội nghị MRT 28 là việc tiếp tục ủng hộ Hệ thống thương mại đa phương, bao gồm: tiến độ thực thi cải cách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và một số nội dung nổi bật đang được thảo luận tại WTO như khủng hoảng lương thực toàn cầu, cải cách, trợ cấp nông nghiệp, các rào cản thương mại và mở rộng thị trường… và khả năng, định hướng kết thúc đàm phán trợ cấp thủy sản tại MC12.

Các Bộ trưởng đã nghe Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, cập nhật những diễn biến mới tại Tổ chức này trong thời gian qua, cũng như việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 năm nay. Tổng Giám đốc WTO nhấn mạnh các thành viên WTO cần linh hoạt, thực tế và thể hiện quyết tâm chính trị trong giải quyết các vấn đề “nút thắt”. Đồng thời, hoan nghênh APEC tiếp tục triển khai những sáng kiến/hoạt động góp phần thúc đẩy các nội dung thảo luận tương đồng trong WTO.

Ngoài ra, năm nay, việc hiện thực hóa Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) cũng là một trong những nội dung trọng tâm lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại MRT và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) trong khuôn khổ Hội nghị MRT 28. Nếu thành công, FTAAP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với dân số khoảng 2,9 tỷ người, chiếm 38% dân số toàn cầu, với tổng GDP đạt 52.000 tỷ USD, tương đương 62% GDP của thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ, cũng như vai trò của WTO đối với thương mại toàn cầu và sẵn sàng phối hợp với các thành viên WTO thúc đẩy, thông qua các nội dung chủ chốt tại Hội nghị Bộ trưởng các nước WTO lần thứ 12 dự kiến tổ chức vào tháng 6 năm nay.

Về các biện pháp trong APEC nhằm tái kết nối khu vực hậu COVID-19, Thứ trưởng Khánh đánh giá cao các sáng kiến, cũng như các nỗ lực nhằm gỡ bỏ các rào cản, nối lại đi lại an toàn, liền mạch và phục hồi kinh tế. Thứ trưởng đồng thời bày tỏ ủng hộ thúc đẩy hợp tác khu vực, tạo thuận lợi cho việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine và nhấn mạnh việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên APEC để xây dựng và triển khai các sáng kiến khả thi.

Là một nền kinh tế mở, đã ký kết và thực thi 15 FTA với hơn 60 đối tác, Việt Nam đang hợp tác với các thành viên APEC để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực theo tinh thần của của Viễn cảnh APEC Putrajaya đến năm 2040, trong đó có việc hình thành FTAAP trong tương lai.

Tin liên quan

Đọc tiếp