Tối nay diễn ra lễ khai mạc ASIAD 19 mang thông điệp bảo vệ môi trường

Asiad 19 Hàng Châu
17:18 - 23/09/2023
 Sân vận động Olympic thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) - địa điểm tổ chức lễ khai mạc ASIAD 19.
Sân vận động Olympic thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) - địa điểm tổ chức lễ khai mạc ASIAD 19.
0:00 / 0:00
0:00
Điểm nhấn của lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 là màn bắn pháo hoa truyền thống sẽ được thay bằng pháo hoa kỹ thuật số nhằm thể hiện triết lý xanh của ASIAD 19. Theo Ban tổ chức, đây sẽ là bữa tiệc của tương lai dựa trên công nghệ số.

Vào lúc 19 giờ tối ngày 23/9, lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) sẽ được tổ chức trên sân vận động Olympic thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Chủ đề của lễ khai mạc ASIAD 19 là "Hướng về châu Á" với mục tiêu truyền tải màu sắc văn hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự đại hội lần này.

Lễ khai mạc năm nay do ông Sha Xiaolan - từng góp mặt trong tổ đạo diễn của lễ khai mạc, bế mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 - là Tổng đạo diễn. Toàn bộ lễ khai mạc diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ với các nghi thức truyền thống như chào mừng, diễu hành, phát biểu khai mạc và thắp đuốc đại hội.

Điểm đặc biệt của lễ khai mạc ASIAD 19 là không có pháo hoa, dù đây vốn được xem là một trong những nét văn hóa đặc sắc của Trung Quốc. Theo Ban tổ chức, mục đích của việc không bắn pháo hoa là để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, không vì thế mà lễ khai mạc thiếu đi sắc màu và điểm nhấn. Dự kiến, đây sẽ là bữa tiệc của tương lai dựa trên công nghệ số.

Trong lễ khai mạc, ban tổ chức sẽ giới thiệu lịch sử và văn hóa lâu đời của thành phố Hàng Châu và tỉnh Chiết Giang thông qua hình ảnh sống động dựa trên công nghệ 3D không cần kính hỗ trợ.

Ngoài ra, điểm nhấn của chương trình là hàng triệu tia lửa ảo thắp sáng bầu trời. Mỗi tia lửa tượng trưng cho một người rước đuốc trực tuyến. Cuối cùng, những tia lửa này sẽ hợp nhất tạo thành một hình người bước xuống sân khấu và thắp vạc lửa ASIAD 19 cùng một người rước đuốc ngoài đời thực. Với mục tiêu bảo vệ môi trường, nhiên liệu thắp đuốc là methanol không phát thải.

ASIAD lần thứ 19 là một sự kiện thể thao lớn nhất châu Á, với 40 môn thể thao khác nhau và đông đảo các vận động viên tài năng cũng như nghiệp dư đến từ 45 quốc gia trên khắp châu Á và Trung Đông.

ASIAD 19, từng được dự kiến ​​tổ chức vào năm 2022 nhưng bị hoãn lại do đại dịch Covid-19, là một trong những sự kiện thể thao được chờ đợi nhất trong năm. ASIAD chỉ diễn ra bốn năm một lần. Trước đó, ASIAD 18 được tổ chức tại Indonesia vào năm 2018.

ASIAD 19 sẽ diễn ra từ ngày 23/9-8/10 với 40 môn thể thao bao gồm 61 phân môn và 481 nội dung.

Đoàn thể thao Việt Nam dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 với 504 thành viên, trong đó có 337 vận động viên, 90 huấn luyện viên, 11 chuyên gia thi đấu 31/40 môn thể thao, 202/483 nội dung của Đại hội. Đoàn phấn đấu đạt từ 2 đến 5 huy chương vàng, đồng thời đặt mục tiêu có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại Olympic 2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp