Tổng thống Nga: 'Chúng tôi sát cánh ủng hộ trật tự thế giới đa cực'

NGA TRUNG QUỐC
11:25 - 16/09/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Samarkand, Uzbekistan, ngày 15/9. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Samarkand, Uzbekistan, ngày 15/9. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc hội đàm về các vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 22 tại thành phố Samarkand, Uzbekistan.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga cho biết ông sẵn sàng thảo luận với Trung Quốc về những quan ngại của Bắc Kinh đối với vấn đề Ukraine.

"Chúng tôi đánh giá cao quan điểm cân bằng của những người bạn Trung Quốc trong khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi hiểu những câu hỏi và sự lo ngại của các vị về vấn đề này. Chúng tôi sẽ giải thích lập trường của mình trong cuộc gặp này, mặc dù chúng tôi đã từng nói trước đó", ông Putin nhấn mạnh, theo AP.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhắc lại sự ủng hộ của Moscow đối với chính sách “một Trung Quốc” và tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với đảo Đài Loan. Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cũng nói với Tổng thống Nga rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ các lợi ích cốt lõi của Moscow.

Tổng thống Nga: 'Chúng tôi sát cánh ủng hộ trật tự thế giới đa cực' ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin nói Nga và Trung Quốc muốn thúc đẩy một trật tự thế giới công bằng, đa cực. Ảnh: AP

Đề cập đến tình hình thế giới hiện nay, Tổng thống Putin cho biết những nỗ lực nhằm thúc đẩy một thế giới đơn cực là điều "không thể chấp nhận được" đối với đa số quốc gia.

"Nga và Trung Quốc cùng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định toàn cầu và khu vực. Chúng ta cùng sát cánh ủng hộ việc hình thành một trật tự thế giới công bằng, dân chủ, đa cực dựa trên luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, không phải dựa trên một số quy tắc mà một nước nào đó đặt ra và cố gắng áp đặt lên quốc gia khác", ông Putin nhận định.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực cùng Nga để đảm nhận vị thế là các cường quốc và đóng vai trò dẫn dắt, nhằm đưa nguồn năng lượng tích cực và ổn định thế giới đang chao đảo vì biến động xã hội”.

Tổng thống Nga: 'Chúng tôi sát cánh ủng hộ trật tự thế giới đa cực' ảnh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ủng hộ lợi ích cốt lõi của Moscow. Ảnh: AP

Phát biểu sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các đánh giá về tình hình quốc tế của Moscow và Bắc Kinh “hoàn toàn trùng khớp. Chúng tôi không có bất kỳ sự khác biệt nào”. Ông nói thêm rằng cả hai nước “sẽ tiếp tục phối hợp hành động, bao gồm cả tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới”.

Cũng tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Putin nhận xét SCO là “một diễn đàn cho sự hợp tác mang tính xây dựng và sáng tạo”. Ông cho biết các thành viên của nhóm có truyền thống văn hóa, mô hình kinh tế và ưu tiên chính sách đối ngoại khác nhau, nhưng sẵn sàng làm việc cùng nhau như những đối tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

“Giờ đây, SCO là tổ chức khu vực lớn nhất trên thế giới, với một không gian địa lý rộng lớn và khoảng một nửa dân số hành tinh của chúng ta", ông Putin cho hay.

SCO là tổ chức an ninh liên chính phủ gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan cùng hai quốc gia quan sát viên gồm Iran và Afghanistan. Trong hội nghị thượng đỉnh này, Iran đã ký bản cam kết về các nghĩa vụ để từ thanh sát viên trở thành thành viên của SCO.

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.