Tổng Thư ký LHQ trông đợi Việt Nam đóng góp ngày càng lớn vào quản trị toàn cầu

Hợp Tác LHQ
22:27 - 18/10/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Nhân dịp dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3, chiều 18/10 tại Bắc Kinh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc tiếp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe.

Đề nghị Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Tổng Thư ký António Guterres nhân kỷ niệm ngày thành lập Liên Hợp Quốc 24/10 và chúc Tổng Thư ký trên cương vị của mình tiếp tục thúc đẩy hoàn thành Mục tiêu Phát triển Bền vững, đem lại hòa bình, hợp tác và thịnh vượng cho người dân trên toàn thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Tổng Thư ký António Guterres và Liên Hợp Quốc cho hòa bình, ổn định, an ninh quốc tế, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng ủng hộ và tích cực đóng góp vào các nỗ lực chung đó.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Liên Hợp Quốc là tổ chức hàng đầu vì hòa bình, hợp tác, phát triển trên thế giới và là người bạn tin cậy, thủy chung, gắn bó lâu dài của Việt Nam trong mọi chặng đường phát triển đất nước.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang tích cực phối hợp với các tổ chức trong hệ thống Liên Hợp Quốc triển khai nhiều hoạt động hợp tác như thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, bảo đảm công bằng xã hội, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế, trong đó có Chương trình nghị sự chung của chúng ta (OCA) cũng như trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia.

Tổng Thư ký António Guterres bày tỏ trông đợi Việt Nam đóng góp ngày càng lớn vào quản trị toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký António Guterres bày tỏ trông đợi Việt Nam đóng góp ngày càng lớn vào quản trị toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cảm ơn "sự hợp tác và ủng hộ tuyệt vời của Việt Nam" dành cho Liên Hợp Quốc trên tất cả các lĩnh vực hoạt động ưu tiên, đặc biệt là gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, bảo đảm an ninh nguồn nước, an ninh lương thực.

Tổng Thư ký António Guterres nhấn mạnh Việt Nam là một hình mẫu tốt cho nhiều nước đang phát triển và là đối tác quan trọng của Liên Hợp Quốc, đồng thời bày tỏ trông đợi Việt Nam đóng góp ngày càng lớn vào quản trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký António Guterres hoàn toàn nhất trí, chia sẻ các quan điểm của Việt Nam về đề cao chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, nâng cao hiệu quả của các thể chế quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chúc Chính phủ và nhân dân Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu về hòa bình, thịnh vượng và tiếp tục có đóng góp, thể hiện vai trò trách nhiệm đối với thế giới và Liên Hợp Quốc.

Tổng Thư ký António Guterres khẳng định sẽ hết sức hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện các cam kết của mình về phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về tình hình khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết phải đề cao thượng tôn pháp luật, phát huy vai trò của các cơ chế đối thoại, hợp tác giữa các tổ chức khu vực và Liên hợp quốc, ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka

Tại cuộc gặp Tổng thống Ranil Wickremesinghe, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định chính sách của Việt Nam là luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka, mong muốn đưa quan hệ Việt Nam - Sri Lanka phát triển hơn nữa, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ranil Wickremesinghe, đất nước Sri Lanka sẽ sớm vượt qua khó khăn để đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội hơn nữa.

Hai bên ghi nhận những bước phát triển tích cực của mối quan hệ giữa Việt Nam và Sri Lanka trong thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, tôn giáo, giao lưu nhân dân.

Hợp tác tài chính cũng có tiến triển mới với việc hai bên hoàn tất thủ tục pháp lý và sẽ ký Hiệp định về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác song phương trên các lĩnh vực, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của nhau, qua đó đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí giao Bộ trưởng Ngoại giao hai nước, đồng thời là đồng chủ trì Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Sri Lanka, sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp theo cơ chế thường niên để thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt, trong đó có kinh tế - thương mại - đầu tư.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai nước làm sâu sắc thêm hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng khác như du lịch, giáo dục - đào tạo, trao đổi văn hóa, tôn giáo, giao lưu nhân dân…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Ranil Wickremesinghe chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định Sri Lanka luôn mong muốn đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, một đất nước phát triển hết sức năng động và có nhiều nét tương đồng với Sri Lanka.

Tổng thống Ranil Wickremesinghe chia sẻ gần đây Sri Lanka đã đạt được ổn định kinh tế vĩ mô để phát triển bền vững hơn sau khi vượt qua khủng hoảng kinh tế tài chính. Tổng thống Sri Lanka bày tỏ mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Tổng thống Sri Lanka nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa, tôn giáo và du lịch.

Tại cuộc tiếp, hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng mời Tổng thống Ranil Wickremesinghe sớm thăm lại Việt Nam. Tổng thống Sri Lanka đã vui vẻ nhận lời.

Tin liên quan

Đọc tiếp