Toyota chính thức rời thị trường Nga

Toyota NGA
09:46 - 24/09/2022
Toyota tuyên bố rời thị trường Nga do các khó khăn trong việc cung cấp phụ tùng và linh kiện. Ảnh: Reuters
Toyota tuyên bố rời thị trường Nga do các khó khăn trong việc cung cấp phụ tùng và linh kiện. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong thông báo chính thức ngày 23/9, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota tuyên bố sẽ rút lui khỏi thị trường Nga và ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây do khó khăn trong việc cung cấp các nguyên liệu và phụ tùng quan trọng.

Theo Nikkei Asia trích dẫn lời Giám đốc Truyền thông Toyota Jun Nagata trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp cho biết, rời khỏi Nga là một quyết định khó khăn đối với tập đoàn tuy nhiên do các yếu tố không nằm trong phạm vi quyết định của tập đoàn, quyết định này đã được đưa ra.

Với động thái rút lui này, Toyota sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tiên tuyên bố rút khỏi Nga. Trước mắt, tập đoàn vẫn sẽ tiếp tục dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa cho những chiếc xe mà họ đã bán ở Nga.

Trước đó vào 4/3, Toyota đã tuyên bố tạm đình chỉ hoạt động tại nhà máy nằm tại St.Petersburg ngay sau khi chiến dịch quân sự được khởi động.

Hơn nửa năm sau khi cuộc tranh chấp nổ ra, Toyota cho biết tập đoàn không thể tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường. Trên hết, công ty cũng không nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy việc khởi động lại hoạt động sẽ khả dĩ trong tương lai.

Chính sự gián đoạn kéo dài này đã gây ảnh hưởng tới khả năng hỗ trợ nhân viên của Toyota, khiến hãng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt hoạt động sản xuất tại Nga. Yếu tố căng thẳng địa chính trị cũng đóng vai trò nhất định vào quyết định cuối cùng này.

Tuy đã thông báo sẽ dừng hoạt động hoàn toàn tại Nga, Toyota cho biết mình vẫn tiếp tục trả lương cho công nhân nhà máy sau khi tạm ngừng sản xuất, đồng thời giao lại các công việc bảo trì và các nhiệm vụ khác cho những người lao động này.

Ngoài ra, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng khẳng định sẽ hỗ trợ về mặt tài chính một phần cho những người bị ảnh hưởng bởi quyết định này và giúp đỡ họ tìm kiếm một công việc mới. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về quy trình hỗ trợ nhân viên tại nhà máy St.Petersburg sẽ được thông báo sau.

Tại thị trường Nga, Toyota chiếm thị phần lớn hơn so với bất kỳ nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nào khác. Riêng trong năm 2021, hãng đã sản xuất 80.000 xe và bán được 110.000 xe trong nước. Kể từ năm 2007 khi công ty bắt đầu sản xuất xe tại St.Petersburg, các dòng sản phẩm của nhà máy bao gồm xe thể thao đa dụng RAV4 và sedan Camry vào năm 2021.

Ngoài Toyota, nhà sản xuất Renault đã bán lại khoảng 68% cổ phần của mình trong nhà máy sản xuất ô tô hàng đầu của Nga AvtoVAZ cho một viện nghiên cứu trực thuộc nhà nước Nga với giá tượng trưng 1 ruble vào tháng 5.

Đối tác liên minh của Renault là Nissan Motor đã kéo dài thời gian đóng băng sản xuất tại nhà máy ở St.Petersburg đến cuối tháng 12 kể từ cuối tháng 9. Mitsubishi Motors, thành viên thứ ba của liên minh, cũng đã tạm dừng hoạt động sản xuất của Nga.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, McDonald's và Starbucks là một trong số những công ty rời khỏi Nga đầu tiên.

Đọc tiếp

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Reuters

Ba Lan tuyên bố ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Trong một tuyên bố ngày 20/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố Warsaw sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí cho nước láng giềng Ukraine nhằm hỗ trợ chiến sự giữa nước này với Nga, do sự rạn nứt trong quan hệ tới từ xuất khẩu nông sản.