TP HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 2

đậu mùa khỉ Tp hcm
08:11 - 20/10/2022
Các ống nghiệm có nhãn virus đậu mùa khỉ cho kết quả dương tính và âm tính. Ảnh: Reuters
Các ống nghiệm có nhãn virus đậu mùa khỉ cho kết quả dương tính và âm tính. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 20/10, Sở Y tế TP HCM cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã thông báo về trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 2 tại thành phố và trên cả nước, cũng là ca có tiếp xúc gần với ca thứ nhất được phát hiện hôm 3/10.

Bệnh nhân là nữ, 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 - 18/10. Từ 11/10, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ như sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Đáng chú ý, bệnh nhân này đã có khoảng thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung với người bệnh thứ nhất (nay đã khỏi bệnh). Khi biết bạn mình có dấu hiệu bệnh tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

Vì vậy, ca bệnh này đã được lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay tiếp cận người bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh, đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để cách ly, xét nghiệm và điều trị. Tại đây, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính với đậu mùa khỉ.

Sau khi thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định, HCDC đang tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Trước đó, ngày 3/10, Bộ Y tế báo cáo Việt Nam phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, mắc chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Bệnh nhân là nữ (35 tuổi, thường trú TP HCM) khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai. Sau ba tuần điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và được cho xuất viện ngày 14/10.

Theo Tổ chức y tế thế giới, virus Monkeypox được chia thành 2 Clade, I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các virus của Clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Để giám sát tránh lây lan dịch bệnh, ngành y tế TP HCM cũng đã có hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ từ gia đình, sân bay đến cơ sở y tế. Đồng thời, tăng cường lực lượng kiểm dịch viên y tế ngay tại sân bay để giám sát bệnh dịch ngay từ khâu nhập cảnh, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp