UNDP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó ô nhiễm nhựa

UNDP Việt nAM
15:56 - 25/11/2022
Mô hình xử lý chất thải nhựa tại cộng đồng. Ảnh: Minh họa.
Mô hình xử lý chất thải nhựa tại cộng đồng. Ảnh: Minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Sau 3 năm thực hiện, dự án mô hình cộng đồng quản lý chất thải nhựa tại 5 địa phương của Việt Nam do UNDP và Đại sứ quán Na Uy triển khai đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về giảm nhựa sử dụng một lần, mở ra giai đoạn tiếp theo của dự án.

Ngày 25/11, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Na Uy ở Hà Nội tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nhân rộng mô hình cộng đồng quản lý chất thải sinh hoạt và nhựa tại 5 thành phố”, trong đó chia sẻ kết quả từ những mô hình giải quyết rác thải nhựa được triển khai tại các địa phương của Việt Nam.

Dự án này nhằm xây dựng các mô hình tích hợp quản lý rác thải sinh hoạt và nhựa cấp địa phương tại một số khu vực trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận, và Bình Dương. Đối tượng triển khai trực tiếp dự án là các tổ chức như Hội nông dân và Hội phụ nữ địa phương, xây dựng mô hình cộng đồng phân loại, thu gom, tái chế rác và làm phân compost.

Ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, dự án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Có 5 mô hình quản lý rác thải sinh hoạt quy mô nhỏ hiệu quả đã được phát triển tại 5 địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giảm lượng nhựa sử dụng một lần.

Ngoài ra, có hơn 100 quy định với doanh nghiệp được thông qua về sản xuất và tiêu thụ nguyên vật liệu bền vững, hơn 100 tàu du lịch tại Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) cam kết không sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần...

UNDP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó ô nhiễm nhựa ảnh 1

"Trong dự án này, công nhân xử lý chất thải, đặc biệt là lao động khu vực phi chính thức, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống quản lý chất thải và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Họ dễ bị tổn thương và chịu một số rủi ro, nên UNDP đã hỗ trợ tổ chức hơn 35 khóa đào tạo cho hơn 1.800 công nhân xử lý rác thải phi chính thức và thành lập năm quỹ tín dụng nhỏ. Tất cả điều này dẫn đến thu nhập của họ tăng lên ít nhất 20% so với trước dự án".

Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman

Sau giai đoạn 1 vừa kết thúc, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết sẽ triển khai một dự án giai đoạn 2 tại Quy Nhơn (Bình Định). “Cơ sở thu hồi vật liệu sắp tới sẽ nâng cao vai trò, đóng góp của những người làm công tác xử lý chất thải phi chính thức trong chuỗi giá trị nhựa và chất thải, đồng thời thí điểm các mô hình quản lý chất thải trong ngành thủy sản”, ông Patrick Haverman thông tin.

Với vai trò là đối tác với UNDP trong dự án rác thải nhựa này, bà Mette Moglestue, Phó Đại sứ Na Uy tại Việt Nam khẳng định, Na Uy hoan nghênh và đánh giá cao cam kết chính trị mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề quản lý chất thải và rác nhựa đại dương.

UNDP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó ô nhiễm nhựa ảnh 2

"Ngoài các dự án đã thực hiện ở 5 thành phố, chúng ta cần một thỏa thuận với các quy tắc toàn cầu để ngăn chặn dòng chảy ô nhiễm nhựa. Qua đó, hạn chế nhu cầu nhựa, tạo điều kiện cho nền kinh tế tuần hoàn, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, ngăn chặn sự rò rỉ nhựa vào tự nhiên

Phó Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Mette Moglestue

Tin liên quan

Đọc tiếp

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect kỳ vọng GDP sẽ tăng 6,7% năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Tuy nhiên bên cạnh các động lực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số yếu tố đầu kéo tăng trưởng đang chậm lại cùng một vài ẩn số khó dự báo.