UNDP và Na Uy bắt tay hỗ trợ Việt Nam quy hoạch không gian biển

QUY HOẠCH biển
19:34 - 23/11/2022
Lễ ký thỏa thuận giữa UNDP và Đại sứ quán Na Uy ngày 23/11 nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quy hoạch quốc gia không gian biển.
Lễ ký thỏa thuận giữa UNDP và Đại sứ quán Na Uy ngày 23/11 nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quy hoạch quốc gia không gian biển.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Na Uy ở Hà Nội vừa ký một thỏa thuận, ngày 23/11, nhằm hỗ trợ quy hoạch quốc gia không gian biển vì sự bền vững của đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia với hơn 1/3 dân số sống ở các vùng ven biển. Kinh tế từ biển của các tỉnh, thành phố ven biển chiếm khoảng 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước, riêng kinh tế biển đóng góp từ 20 - 22%.

Tuy nhiên, đại dương của Việt Nam đang bị đe dọa do môi trường sống bị chia cắt, suy thoái, các hình thức khai thác quá mức, biến đổi khí hậu và ô nhiễm chủ yếu là rác đại dương.

Do vậy, thỏa thuận giữa UNDP và Đại sứ quán Na Uy nhằm hỗ trợ quy hoạch quốc gia không gian biển sẽ hỗ trợ chính phủ Việt Nam củng cố và thực hiện quy hoạch không gian biển (MSP).

Gói hỗ trợ kỹ thuật được xây dựng dựa trên tiềm năng đa dạng hóa nền kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu, gồm năng lượng tái tạo biển; điện gió biển; dược phẩm biển, nâng cao sản xuất tảo - rong biển phù hợp với các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Qua đó, gói kỹ thuật giúp Việt Nam tạo dựng và thiết lập việc sử dụng không gian biển hợp lý hơn, kết nối giữa các mục đích. Cân bằng nhu cầu tăng trưởng với nhu cầu duy trì các hệ sinh thái biển, kết nối các mục tiêu kinh tế với các mục tiêu xã hội theo cách thức cởi mở, có tổ chức.

Theo bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đại dương cung cấp các cơ hội quan trọng cho sự phục hồi kinh tế xanh và kinh tế biển. Đồng thời mang lại tiềm năng to lớn cho năng lượng gió ven bờ và xa bờ, nếu được phát triển bền vững, sẽ hỗ trợ an ninh năng lượng và giúp Việt Nam đạt được cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thỏa thuận giữa UNDP và Đại sứ quán Na Uy nhằm thúc đẩy cách tiếp cận liên ngành để quản lý lồng ghép các mối quan tâm về kinh tế, môi trường và xã hội trong kế hoạch chiến lược và đầu tư dài hạn.

Từ trái qua phải: Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Phạm Thu Hằng.

Từ trái qua phải: Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Phạm Thu Hằng.

"UNDP sẽ tiếp tục tăng cường công việc về Quy hoạch không gian biển, yếu tố quan trọng để mở ra tiềm năng của nền kinh tế biển xanh và đặc biệt là tận dụng tiềm năng to lớn của Việt Nam về năng lượng gió biển như một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng cho mục tiêu về khí hậu của quốc gia”.

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam kiêm nhiệm CHDCND Lào Hilde Solbakken cũng mong muốn chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay với Việt Nam trong việc xây dựng và áp dụng quy hoạch không gian biển.

“Để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 năm 2050, Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Đặc biệt thông qua việc chuyển đổi năng lượng thành công và khai mở tiềm năng của nền kinh tế xanh”, bà Hilde Solbakken nhìn nhận.

Vì vậy, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần nâng cao năng lực quản lý đại dương bền vững và khoa học, trong đó quy hoạch không gian biển chiếm vị trí quan trọng.

Từ phía Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định, quy hoạch không gian biển là nhiệm vụ then chốt, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) thực hiện quy hoạch không gian biển Việt Nam.

“Quy hoạch không gian biển trên nguyên tắc phân vùng dựa vào hệ sinh thái và nhu cầu sử dụng của các ngành kinh tế biển, có tính liên vùng, liên địa phương. Phát triển toàn diện các không gian liên quan đến biển Việt Nam, bao gồm vùng bờ, vùng biển, vùng trời trong phạm vi 28 tỉnh, thành có biển. Đây là nền tảng và cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết 26 của Chính phủ về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”, bà Hằng cho biết.

Gói hỗ trợ kỹ thuật này sẽ được thực hiện ở cấp Trung ương và ba địa điểm ở cấp địa phương. Các địa điểm được lựa chọn dựa trên các tiêu chí, gồm: Vùng sinh thái nhỏ có tiềm năng cho một giải pháp thiết thực; hỗ trợ chính trị và hành chính; sự sẵn có của nguồn dữ liệu lý sinh không gian và thông tin về các nguồn tài nguyên quan trọng; cơ quan có thẩm quyền sẵn sàng xây dựng và thực hiện các quy hoạch không gian biển.

Gói hỗ trợ kỹ thuật được thực hiện trong 3 năm sẽ đẩy nhanh tiến độ quy hoạch không gian biển bằng cách nhấn mạnh vào việc thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đổi mới trong lĩnh vực biển. Quy hoạch tổng hợp thúc đẩy phát triển biển bền vững ở các tỉnh mục tiêu cũng sẽ được tiến hành.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn

Đêm mai Bắc Bộ chuyển lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện có khối không khí lạnh đang di chuyển xuống, khoảng chiều tối và đêm 22/2, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ.