Ưu tiên hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam - Israel

Hợp Tác ISRAEL
09:40 - 26/07/2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Israel, ngày 25/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hội kiến Tổng thống Isaac Herzog và tiếp các doanh nghiệp Israel.

Đề nghị Israel tăng số lượng tu nghiệp sinh Việt Nam tiếp nhận hàng năm

Tại cuộc hội đàm diễn ra vào chiều ngày 25/7, Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Israel, với lợi thế bổ sung cho nhau, hai bên có tiềm năng rất lớn để tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về khoa học - công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ xử lý nước và y tế.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng được đến thăm Israel, quốc gia có trình độ phát triển cao về khoa học công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở khu vực; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Israel, phấn khởi trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 30 năm qua.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh hai bên cần coi khoa học - công nghệ và nông nghiệp công nghệ cao là những lĩnh vực ưu tiên hợp tác; khẳng định Việt Nam khuyến khích và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Israel tăng cường đầu tư vào Việt Nam, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh của Israel như khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Israel tăng số lượng tu nghiệp sinh Việt Nam tiếp nhận hàng năm, đồng thời đẩy nhanh đàm phán và sớm ký kết Hiệp định hợp tác lao động.

Thủ tướng Netanyahu hoan nghênh các đề xuất hợp tác trên và cho biết sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành Israel phối hợp với phía Việt Nam để thúc đẩy.

Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Israel thông qua các biện pháp như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

Đẩy mạnh trao đổi các đoàn doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel; nghiên cứu sớm mở đường bay thẳng giữa hai nước nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế, du lịch và giao lưu nhân dân.

Ngay trước Hội đàm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Thủ tướng Netanyahu đã cùng chứng kiến lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel.

Để sớm triển khai Hiệp định, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đề nghị các cơ quan hữu quan hai nước sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn và thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp về tiềm năng, cơ hội do Hiệp định này mang lại.

Hai bên bày tỏ tin tưởng Hiệp định sẽ đưa quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt là thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Israel lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng, mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến Tổng thống Israel Isaac Herzog. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến Tổng thống Israel Isaac Herzog. Ảnh: VGP

Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Israel hợp tác với Việt Nam

Tại buổi hội kiến Tổng thống Israel Isaac Herzog, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Israel, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel, Phó Thủ tướng đề nghị hai nước tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao.

Trong lĩnh vực kinh tế, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Israel tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Israel có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp, lực lượng lao động...

Tổng thống Isaac Herzog bày tỏ trân trọng lịch sử, đất nước và con người Việt Nam, đánh giá cao vai trò, vị thế cũng như những bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua; khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Tổng thống Israel hoan nghênh chuyến thăm lịch sử của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, nhấn mạnh chuyến thăm sẽ mở ra cơ hội tốt để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất một số biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương như tích cực triển khai Hiệp định thương mại tự do sẽ được ký kết trong chuyến thăm, nâng cao kim ngạch thương mại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, du lịch, sớm mở đường bay thẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực cho công dân hai nước để đẩy mạnh giao lưu nhân dân và hợp tác kinh tế…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp các doanh nghiệp Israel. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp các doanh nghiệp Israel. Ảnh: VGP

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Israel tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Sáng 25/7, trước khi chứng kiến lễ ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp các doanh nghiệp Israel.

Lãnh đạo, đại diện các tập đoàn Delta Galil, Tama Plastic, Nilit, Volta Belting, Zim, IEC, MobilEye, Sapiens, Ultra, WaterGen, Xsight, Ormat, EL Al Arilines, Store Dot, Romtop Aviation, Diesenhaus, Synrgai, Matricelf đã tham dự buổi gặp mặt.

Trong số các doanh nghiệp trên, Tama, Zim, EL Al Arilines, Store Dot, Romtop Aviation đã mở nhà máy và chi nhánh tại Việt Nam hoặc ký kết hợp đồng hợp tác với các đối tác Việt Nam; các doanh nghiệp còn lại đều đang lên kế hoạch đầu tư hoặc quan tâm đầu tư tại Việt Nam.

Lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp Israel đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; mở rộng mạng lưới Hiệp định thương mại tự do với các đối tác trên thế giới; duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tăng trưởng 7% mỗi năm, cao hơn mức trung bình của thế giới...

Các doanh nghiệp Israel giới thiệu với đoàn Việt Nam về thế mạnh và mạng lưới kinh doanh toàn cầu của mình cũng như kế hoạch định kinh doanh, đầu tư hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh đầu tư trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Các lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Israel có thể kể đến như công nghệ tiên tiến, nhựa, sợi nilon, vận tải biển, điện, công nghệ lái xe tự động, chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp, an ninh hàng không, công nghệ năng lượng địa nhiệt, hàng không, sản xuất pin cho xe điện, du lịch, trí tuệ nhân tạo phục vụ cho các thành phố thông minh và các tình huống khẩn cấp quốc gia, y học tái tạo…

Các doanh nghiệp bày tỏ quan tâm đến các thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, lộ trình thực hiện Hiệp định FTA Việt Nam - Israel sau khi được ký kết; đồng thời mong muốn sự trợ giúp của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam trong quá trình triển khai các dự án đầu tư kinh doanh.

Phó Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp Israel. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp Israel. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên thông báo về tình hình phát triển gần đây và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời trực tiếp giải đáp các ý kiến của các doanh nghiệp Israel.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, trong các cuộc gặp với lãnh đạo Israel trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đều đánh giá quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay.

Phó Thủ tướng hoan nghênh cộng đồng doanh nghiệp Israel chia sẻ ý kiến, giải pháp để thúc đẩy mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước; cho rằng các ý kiến phát biểu tại cuộc gặp cho thấy cơ hội hợp tác giữa hai nước còn rất lớn nhưng để tận dụng được cần những bước đi cụ thể với sự hỗ trợ, giúp đỡ ngay từ đầu của các cơ quan đại diện ở mỗi nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Israel tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp Israel đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Trao đổi thương mại Việt Nam - Israel tăng trưởng liên tục, từ 200 triệu USD năm 2012 lên 2,2 tỷ USD năm 2022 và đạt 1,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2023. Trong đó Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng điện thoại và linh kiện, máy vi tính và linh kiện, thủy sản, hạt điều, giày dép, cà phê, hàng dệt may, cá ngừ.

Về đầu tư, tính đến tháng 5/2023, Israel có 40 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với tổng vốn hơn 140 triệu USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp