'Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp tái lập chuỗi cung ứng'

ĐẦU TƯ MỸ
11:47 - 23/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tới dự tọa đàm do cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tổ chức. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tới dự tọa đàm do cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tổ chức. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Đây là nhận định của các doanh nghiệp Mỹ tại cuộc tọa đàm với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ngày 22/9, trong khuôn khổ chuyến làm việc và tham dự của ông tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 77. 

Diễn ra tại Thành phố New York (Mỹ), bên cạnh sự tham gia của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và đoàn đại biểu Việt Nam, buổi tọa đàm còn có sự tham dự của Phòng Thương mại Mỹ (USCC), Hội đồng Kinh doanh về sự hiểu biết quốc tế (BCIU), Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và các doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ghi nhận việc quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương 8 tháng đầu năm 2022 đã đạt gần 87 tỷ USD, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ tại Đông Nam Á và lớn thứ 9 trên thế giới của nước này.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ, tăng cường mở rộng kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang thu hút đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, tài chính ngân hàng, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng. Cũng như nghiên cứu và phát triển cùng các dự án năng lượng tái tạo phù hợp với tình hình và mục tiêu phát triển của Việt Nam, qua đó góp phần vào nỗ lực đạt được cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26 đưa phát thải ròng về '0' vào năm 2050.

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao sự nhiệt tình, năng động, ý kiến đóng góp thiết thực của các Hiệp hội, doanh nghiệp Mỹ và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư hài hòa, bền vững giữa hai nước.

Lãnh đạo USCC, BCIU, USABC và các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ trong việc kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, ổn định các chỉ số vĩ mô, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

'Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp tái lập chuỗi cung ứng' ảnh 1

Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: VGP

Các doanh nghiệp Mỹ ấn tượng trước sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và nhận định Việt Nam là thị trường năng động, nhiều tiềm năng, một trong các điểm đến hấp dẫn ở khu vực Đông Nam Á cho những doanh nghiệp mong muốn ổn định và tái thiết lập chuỗi cung ứng.

Các doanh nghiệp Mỹ hoan nghênh các nỗ lực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam. Đồng thời, cho rằng mục tiêu phát triển của Việt Nam là phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Các doanh nghiệp Mỹ mong muốn kết nối với các đối tác Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc hướng tới các mục tiêu giảm phát thải, phát triển bền vững.

Trước đó, ngày 21/9 - 22/9, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 và có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước.

Đặc biệt, năm nay, trong vai trò Việt Nam làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 và Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham gia điều hành khai mạc.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII

Sáng 3/10 tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII khai mạc, dự kiến diễn ra trong 7 ngày, nhằm xem xét, thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, cơ bản và quan trọng.