Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago

Hợp Tác Việt nAM
10:25 - 02/02/2023
Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký "Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago". Ảnh: TTXVN
Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký "Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago". Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/2, đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago đã ký Thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Tại trụ sở Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam ở Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ), Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Trinidad & Tobago tại Liên Hợp Quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký "Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago".

Theo đó, Việt Nam và Trinidad & Tobago nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp Đại sứ theo Công ước Viên năm 1961 về quan hệ ngoại giao.

Cùng ngày, văn bản Thông cáo chung đã được gửi tới Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres để lưu hành tại LHQ như một văn kiện chính thức và thông báo đến các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 35 quốc gia châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới (bao gồm 190/193 nước thành viên LHQ), qua đó tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Mỹ Latin và Caribbean.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Dennis Francis Smith về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ vui mừng về việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao; khẳng định đây là bước khởi đầu đáng nhớ, mở ra quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago.

Về phía mình, Đại sứ Dennis Francis Smith cho biết Trinidad & Tobago là quốc đảo có tiềm lực kinh tế mạnh với GDP đứng thứ 3 ở khu vực Caribbean.

Đại sứ Dennis Francis Smith đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước, với rất nhiều tầm nhìn tương đồng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, đánh bắt cá, năng lượng, kỹ thuật và du lịch...

Do đó, Đại sứ cho rằng việc thiết lập quan hệ ngoại giao với một đất nước tự cường, một đối tác tin cậy như Việt Nam là một mốc son trong chính sách đối ngoại của Trinidad & Tobago.

Hai Đại sứ nhất trí tiếp tục chia sẻ thông tin để tìm hiểu các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, du lịch và nông nghiệp. Hai đại sứ cũng khẳng định sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại Liên Hợp Quốc.

Đọc tiếp