Vietcombank triển khai gói cho vay ưu đãi nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng

LÃI SUẤT VIETCOMBANK
17:26 - 14/04/2023
Ảnh: Quách Sơn
Ảnh: Quách Sơn
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE: VCB) thông báo triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ với quy mô 30.000 tỷ đồng.

Vietcombank cho biết đối tượng vay vốn là pháp nhân, cá nhân đầu tư dự án và mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định.

Cụ thể, lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2%/năm so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các Ngân hàng thương mại Nhà nước trên thị trường trong từng thời kỳ. Ngân hàng sẽ thông báo cụ thể lãi suất trong từng thời kỳ.

Thời gian ưu đãi lãi suất là 3 năm đối với chủ đầu tư và 5 năm đối với người mua nhà.

Gói cho vay ưu đãi này sẽ được triển khai tới khi doanh số giải ngân đạt 30.000 tỷ đồng, nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Một điểm đáng chú ý với khách hàng là người mua nhà, ngoài hạn mức vay theo quy định, nếu có tài sản bảo đảm bổ sung, khách hàng được áp dụng mức vay tối đa bằng 85% tổng mức đầu tư của phương án.

Trước đó, chiều 5/4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng đầu tiên triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ.

Agribank thông báo triển khai chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2%/năm so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân thuộc gói 120.000 tỷ đồng được Chính phủ phê duyệt.

Ngày 3/4, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã có văn bản số 2308/NHNN-TD ngày 01/4/2023 chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33.

Trong đó, NHNN yêu cầu Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank khẩn trương thực hiện chương trình từ ngày 1/4 và ban hành hướng dẫn thống nhất trên toàn hệ thống về việc triển khai.

Đọc tiếp