Ấn tượng khai mạc Festival Chí Linh - Hải Dương 2023

Ấn tượng khai mạc Festival Chí Linh - Hải Dương 2023

Festival Chí Linh
07:20 - 29/09/2023
Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng toả sáng”, chương trình khai mạc Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 mang đến cho người dân và du khách những cảm nhận mới, ấn tượng về mảnh đất và con người nơi đây.

Tối 28/9, Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 chính thức khai mạc tại Quảng trường Sao Đỏ (thành phố Chí Linh). Phát biểu chúc mừng, ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, Chí Linh là vùng đất thiêng, vùng đất “Địa linh nhân kiệt’’; là bức họa sơn thủy hùng vĩ, hào khí và uy linh của thiên nhiên, lịch sử, văn hóa xứ Đông và cả nước.

Ông Trần Đức Thắng, Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại sự kiện. ảnh 1

Ông Trần Đức Thắng, Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại sự kiện.

Với những di sản văn hóa vô giá như Côn Sơn - Kiếp Bạc - Thanh Mai - Ngũ Đài Sơn - Chí Linh Bát cổ gắn với tên tuổi những anh hùng, hào kiệt sáng mãi sử xanh hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, đan xen cùng với con người đôn hậu, hào sảng… chính là tài nguyên phong phú và hấp dẫn để phát triển kinh tế du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương bày tỏ tin tưởng rằng, thông qua chuỗi sự kiện trong chương trình, sẽ là nền móng khởi đầu quan trọng để thành phố Chí Linh, cũng như tỉnh Hải Dương tiếp tục có bước phát triển mới trong ngành dịch vụ du lịch.

Đồng thời, là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch cả về chất và lượng, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong các ngành kinh tế của thành phố và tỉnh Hải Dương góp phần hiện thực hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, Đảng bộ thành phố Chí Linh lần thứ XXIII đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, sáng tạo, thân thiện và hiếu khách của người Chí Linh - Hải Dương, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan Trung ương, các địa phương bạn và những chủ trương, chính sách kịp thời của tỉnh, du lịch Chí Linh nói riêng, du lịch tỉnh Hải Dương nói chung sẽ phát triển và định vị rõ nét hơn giá trị điểm đến trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Màn biểu diễn lân rồng sống động, hấp dẫn. ảnh 2

Màn biểu diễn lân rồng sống động, hấp dẫn.

Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn

Ông Hoàng Quốc Thưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Chí Linh cho biết, Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 là lễ hội văn hóa lớn lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như Chương trình nghệ thuật Khai mạc Festival; Tết trung thu và Diễn diễu các linh vật trên đường phố; Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại Khu di tích quốc gia đền Mẫu Sinh - đền Thánh Hóa.

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 là lễ hội văn hóa lớn lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Chí Linh. ảnh 3

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 là lễ hội văn hóa lớn lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Chí Linh.

Bên cạnh đó là trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu và triển lãm sinh vật cảnh gắn với hưởng ứng “cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; cùng các hoạt động Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.

“Thành phố Chí Linh mong muốn đưa sự kiện này trở thành hoạt động văn hóa, du lịch, tâm linh, trải nghiệm mới, góp phần thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng, phát triển văn hóa và Quy hoạch phát triển thành phố Chí Linh đến năm 2040. Đồng thời, phối hợp với ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch tham mưu cho 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) xem xét công nhận quần thể di tích danh thắng Yên Tử - Côn Sơn, Kiếp Bạc - Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hoá thế giới”, Bí Thư Thành ủy Chí Linh bày tỏ.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: “Âm vang nguồn cội”, “Tinh hoa hội tụ” và “Khát vọng tỏa sáng”. ảnh 4

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: “Âm vang nguồn cội”, “Tinh hoa hội tụ” và “Khát vọng tỏa sáng”.

Tại sự kiện, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã khởi trống khai mạc Festival. Tiếp đó là chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: “Âm vang nguồn cội”, “Tinh hoa hội tụ” và “Khát vọng tỏa sáng” với nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng quy mô, hoành tráng.

Chương trình khai mạc thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương. ảnh 5

Chương trình khai mạc thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Trong chương trình nghệ thuật, các ca khúc tiêu biểu, sáng tác mới về Chí Linh, Hải Dương được các ca sĩ Hoàng Tùng, Minh Quân, Lương Nguyệt Anh… thể hiện. Bên cạnh đó là các làn điệu hát văn (Chí Linh), hát then (dân tộc Tày, thành phố Lạng Sơn), Soọng Cô (dân tộc Sán Dìu, huyện Lục Nam, Bắc Giang); quan họ (Bắc Ninh)…

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 còn có sự tham gia biểu diễn của Liên đoàn Lân Sư Rồng Việt Nam; màn bắn pháo bông tầm thấp, pháo hoa xoay; biểu diễn dù bay; khinh khí cầu…

Không khí vui tươi, phấn khởi là những ấn tượng của nhiều du khách khi đến với Festival Chí Linh - Hải Dương 2023. ảnh 6

Không khí vui tươi, phấn khởi là những ấn tượng của nhiều du khách khi đến với Festival Chí Linh - Hải Dương 2023.

Cùng gia đình đến Chí Linh trong dịp này, chị Lê Thị Thảo đến từ thành phố Hà Nội cho biết: “Tôi cảm thấy rất ấn tượng vì ở đây có nhiều hoạt động diễn ra trong nhiều ngày. Gia đình tôi đã đi tham quan một số di tích, danh thắng, gian hàng OCOP và thưởng thức món ăn ở Chí Linh. Ở đây đang diễn ra Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc, nên gia đình chúng tôi cũng sẽ ở lại thêm một vài ngày để đến đền Kiếp Bạc dâng hương, tham quan và trải nghiệm”.

Đọc tiếp