Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về khả năng Việt Nam gia nhập BRICS

BRICS Việt nAM
18:20 - 09/05/2024
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm theo dõi tiến trình thảo luận về mở rộng thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS). 

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/5, bình luận về thông tin cho rằng Việt Nam sẽ gia nhập BRICS vào năm 2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định:

"Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm và tích cực trong cộng đồng quốc tế cũng như là triển khai đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, độc lập tự chủ. Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực các tổ chức, diễn đàn đa phương toàn cầu cũng như là khu vực".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Giống như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam quan tâm theo dõi tiến trình thảo luận về mở rộng thành viên của nhóm BRICS".

BRICS được thành lập vào năm 2009, gồm 4 thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và kết nạp Nam Phi vào năm 2010. Các nước BRICS chiếm hơn 40% dân số thế giới và tạo ra hơn 30% GDP toàn cầu.

Vào tháng 1 năm nay, BRICS đã kết nạp thêm 5 thành viên mới, gồm Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Đây là sự kiện đánh dấu sự mở rộng lần thứ hai của khối kinh tế kể từ năm 2010.

Nga hiện là Chủ tịch luân phiên của BRICS 2024, với chủ đề hoạt động là "Tăng cường chủ nghĩa đa phương vì an ninh và phát triển toàn cầu công bằng". Trong nhiệm kỳ này, Nga sẽ tập trung vào hợp tác tích cực và mang tính xây dựng với tất cả các nước liên quan.

Tin liên quan

Đọc tiếp