Chủ tịch Bamboo Capital từ nhiệm, chuyển sang làm thành viên HĐQT Eximbank

NGÂN HÀNG Việt nAM
16:25 - 26/04/2024
Ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch CTCP Bamboo Capital làm Thành viên HĐQT Eximbank.
Ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch CTCP Bamboo Capital làm Thành viên HĐQT Eximbank.
0:00 / 0:00
0:00
Tại ĐHĐCĐ thường niên Eximbank 2024, ông Nguyễn Hồ Nam được bầu vào vị trí HĐQT Eximbank, đồng thời ông Nam cũng có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital.

Ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh, phương án tăng vốn điều lệ, thay đổi trụ sở chính và bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Chủ tịch Bamboo Capital vào HĐQT Eximbank

Tại đại hội lần này, ĐHĐCĐ thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với bà Lê Thị Mai Loan. Trước đó, bà Loan xin từ chức vì lý do cá nhân vào ngày 31/01/2024. Bà Loan được bầu vào HĐQT tại ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank ngày 14/02/2023.

Eximbank bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) theo danh sách ứng viên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Theo đó, ứng viên được bầu bổ sung là ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch CTCP Bamboo Capital. Ông Nam cũng đang đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch tại CTCP Bamboo Energy, Thành viên HĐQT tại Quản lý quỹ Fides Việt Nam.

Tại diễn biến liên quan, theo tài liệu họp cổ đông của Tập đoàn Bamboo Capital ngày 26/4, HĐQT Bamboo Capital đã tiếp nhận đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch tập đoàn này. Do đó, đại hội sẽ thông qua việc miễn nhiệm tư các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Nguyễn Hồ Nam.

Chủ tịch HĐQT mới của Bamboo Capital sẽ được bầu mới sau khi có kết quả bổ sung thành viên HĐQT.

Cố gắng thực hiện bằng được kế hoạch 2024

Trong năm 2024, Eximbank đưa ra mục tiêu tương đối tham vọng, trong đó lợi nhuận trước thuế là 5.180 tỷ đồng, tăng 90,5% so với kết quả thực hiện năm nay. Kế hoạch này đã được HĐQT công bố từ tháng 1/2024.

Tổng tài sản được kỳ vọng tăng thêm 11%, lên mức 223.500 tỷ đồng, huy động vốn tiến thêm 10,5%, lên 175.000 tỷ đồng. Eximbank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng tăng 14,6%, lên 161.000 tỷ đồng, trong khi tỷ lệ nợ xấu được giảm về ngang với năm 2022, ở mức 1,8%.

Tuy nhiên, nhìn lại năm 2023, ngân hàng này chỉ thực hiện được 54% kế hoạch lợi nhuận đề ra tại AGM Eximbank 2023 (đạt 2.720 tỷ đồng, mục tiêu 5.000 tỷ đồng). Chia sẻ với cổ đông, Quyền Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho biết, năm 2023 là một năm khó khăn. Tuy nhiên nhiều ngân hàng khác có kết quả tốt hơn so với EIB. Trong bối cảnh rối ren, bất ổn, ban lãnh đạo chọn an toàn, đầu tư vào nội tại hơn là yếu tố hiệu quả.

"Tôi hy vọng kế hoạch 2024 là khả thi. Quý 1/2024, việc tìm khách hàng rất khó khăn. Khả năng tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống cũng khó khăn. Ban quản trị Eximbank sẽ tìm cách, kỳ vọng rằng quý 3 và 4 sẽ có tăng trưởng, đạt kỳ vọng của cổ đông," ông Hải cho biết và thông tin thêm, quý 1/2024 lợi nhuận của Eximbank đạt 661 tỷ đồng, tính đến tháng 4 đã đạt 1.009 tỷ đồng.

"Ban điều hành cố gắng thực hiện cho bằng được kế hoạch 2024, một cách tận tâm, tận lực, tận cùng. Với kế hoạch tham vọng như vậy rất cần sự ủng hộ của cổ đông," ông Nguyễn Hoàng Hải nói.

Tìm kiếm cổ đông nước ngoài sau khi SMBC thoái vốn

Tại phần thảo luận, cổ đông cũng hỏi về việc Eximbank có đang tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải cho hay, hiện ngân hàng đang tìm kiếm đối tác nước ngoài sau khi SMBC thoái vốn. Ngân hàng đang trong giai đoạn đi tìm một cổ đông tầm vóc lớn trên thế giới để thực sự thay đổi bộ mặt của EIB, đưa ngân hàng vươn tầm thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

Thông tin thêm, Chủ tịch HĐQT Eximbank Đỗ Hà Phương cho hay, hiện không có cổ đông lớn sở hữu 5% vốn trở lên, không ảnh hưởng trọng yếu đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng. Điểm tích cực là ngân hàng sẽ hoạt động minh bạch.

"Tuy nhiên để phát triển về chất thì vẫn cần tiềm lực, dẫn dắt hỗ trợ, Eximbank sẽ cân nhắc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược sau khi trình cổ đông thông qua biểu quyết," bà Phương nói.

Với câu hỏi liên quan đến vụ việc thẻ tín dụng với dư nợ 8,5 triệu đồng nhưng Eximbank tính lãi lên hơn 8,8 tỷ đồng, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng đây là bài học lớn của Eximbank trong vận hành, kinh nghiệm ứng xử với khách hàng.

Trong chính sách mới được cập nhật, tài khoản không hoạt động, Eximbank sẽ không tính phí. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên ngân hàng mở ra mà không sử dụng thì sẽ có cách xử lý. Eximbank nghiêm túc nhìn nhận và rút kinh nghiệm từ việc này trong chính sách hoạt động dịch vụ thẻ.

Eximbank "rút kinh nghiệm sâu sắc" vụ chủ thẻ tín dụng nợ hơn 8,8 tỷ đồng.

Eximbank "rút kinh nghiệm sâu sắc" vụ chủ thẻ tín dụng nợ hơn 8,8 tỷ đồng.

Không thông qua việc chuyển trụ sở chính

Một trong những nội dung quan trọng khác được trình tại đại hội là việc chuyển trụ sở chính của Eximbank sang tòa nhà Văn phòng (Fideco Center) tại số 28 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Hiện trụ sở chính của Eximbank đặt tại Tầng 8, tòa nhà Vincom Center, số 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Tòa nhà này đã được thuê từ năm 2011 đến nay. HĐQT cho biết sau thời gian hoạt động 13 năm, một số hệ thống kỹ thuật, vật kiến trúc của tòa nhà đã xuống cấp, ảnh hưởng đến thương hiệu và vị thế của Eximbank.

Hiện ngân hàng đang triển khai đầu tư xây dựng trụ sở mới tại khu đất số 7, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, TP HCM. Dự án đang được xin ý kiến lãnh đạo thành phố về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu. Trong thời gian triển khai xây dựng trụ sở chính, Eximbank cần thuê văn phòng khác để đặt trụ sở chính và địa điểm trên được cho là phù hợp.

Theo ông Trần Tuấn Lộc - Thành viên HĐQT, đây là một trong những vấn đề trăn trở của HĐQT, ngân hàng đã xin giấy phép nhưng qua 1 thời gian dài không triển khai, ngân hàng phải tiến hành lại từ đầu, xin ý kiến các cơ quan chức năng liên quan.

HĐQT đang trong quá trình xin giấy phép, làm phương án, tìm miếng đất làm trụ sở chính vừa đáp ứng yêu cầu của ngân hàng, vừa đáp ứng hiệu quả. Trong các kỳ họp cổ đông sắp tới, HĐQT sẽ cập nhật. Tiến độ hiện tại vẫn chưa có.

"Đối với dự án 55 Nguyễn Chí Thanh, cách đây cũng hơn 10 năm, ngân hàng có ý định xây dựng 1 chi nhánh của ngân hàng nhưng chưa làm, miếng đất vẫn còn. HĐQT đang xem xét, đánh giá lại các khu đất đang có để có biện pháp khai thác cụ thể, báo cáo cổ đông sau," ông Lộc cho biết.

Tuy nhiên, cuối đại hội, tờ trình này không được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.