Dự thảo tuyên bố chung tại hội nghị hòa bình Ukraine có gì?

chiến sự Nga - Ukraine
12:11 - 11/06/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo Đài truyền hình Nhật Bản (NHK), một dự thảo tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức vào giữa tháng này sẽ bao gồm 3 trong số 10 điểm trong đề xuất “công thức hòa bình” của Ukraine.

NHK dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, dự thảo tuyên bố chung tại hội nghị sắp tới ở Thụy Sĩ sẽ phản ánh 3 điểm trong công thức hòa bình 10 điểm do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất, gồm vấn đề an ninh của các nhà máy điện hạt nhân an ninh lương thực, giải phóng con tin và hồi hương các trẻ em Ukraine tại Nga.

Dự thảo cũng nhấn mạnh sự tham gia của tất cả các bên là cần thiết để đạt được hòa bình, tầm quan trọng của Nga trong việc tham gia vào các cuộc thảo luận về vấn đề xung đột.

Văn bản này được cho là không đề cập đến việc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Theo nguồn tin của NHK, việc thiếu các điều khoản mà Kiev yêu cầu là do quan điểm của một số quốc gia đang phát triển ở châu Á và Trung Đông coi trọng mối quan hệ với Nga.

Đài Nhật Bản cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn ưu tiên đạt được thỏa thuận với tất cả những bên tham gia hội nghị tại Thụy Sĩ và xây dựng một tuyên bố chung.

Ukraine và Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock, Thụy Sĩ, vào ngày 15-16/6. Hội nghị dự kiến xoay quanh lộ trình “công thức hòa bình 10 điểm” do Tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất nhằm chấm dứt xung đột với Nga.

Tại cuộc họp báo ngày 10/6 - trước thềm hội nghị thượng đỉnh hòa bình, các quan chức Thụy Sĩ cho biết, mặc dù Nga không được mời tham gia, nhưng các cuộc đàm phán tại hội nghị được tổ chức nhằm mục đích “cùng xác định rõ lộ trình” về cách đưa Moscow và Kiev bước vào tiến trình đối thoại hòa bình trong tương lai.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis nói rằng hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần này cũng sẽ thảo luận về các vấn đề mà thế giới quan tâm, như nhu cầu về an ninh hạt nhân, lương thực, tự do hàng hải, vấn đề nhân đạo, trao đổi tù nhân chiến tranh. Ông Cassis cho biết hội nghị sẽ kết thúc với một tuyên bố chung được nhất trí ủng hộ, nhằm mục đích xác định bước tiếp theo trong tiến trình hòa bình.

Theo cập nhật của Thụy Sĩ, có 90 quốc gia và tổ chức đã đăng ký tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine, với khoảng một nửa trong số đó đến từ Nam Mỹ, châu Á, châu Phi và Trung Đông.

Nga đã nhiều lần tuyên bố không bao giờ tham gia hội nghị hòa bình do Thụy Sĩ tổ chức về cuộc xung đột tại Ukraine, cho rằng “công thức hòa bình 10 điểm” của Tổng thống Zelensky là phi thực tế. “Nga không có ý định tham gia một hội nghị như vậy, ngay cả khi được mời chính thức,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 2/5 cho biết.

Trung Quốc hôm 31/5 cho biết họ “khó tham dự” hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine, nhấn mạnh rằng sự kiện này chưa đáp ứng các điều kiện mà Bắc Kinh đã nêu ra, trong đó yêu cầu sự tham gia của Nga.

Trong tuyên bố ngày 3/6, Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan sẽ đại diện Mỹ tham dự hội nghị. Thông tin trên đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự hội nghị tại Thụy Sĩ. Mặc dù Nhà Trắng không nêu lý do, nhưng ông Biden được cho là sẽ có mặt tại buổi gây quỹ tranh cử ở Los Angeles.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.