Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo chiến dịch 'loa phóng thanh' của Hàn Quốc

Căng thẳng Triều Tiên
11:44 - 10/06/2024
Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
0:00 / 0:00
0:00
Bà Kim Yo-jong cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ có “phản ứng mới” nếu Hàn Quốc tiếp tục chiến dịch phát loa phóng thanh tuyên truyền qua biên giới.

“Các chính trị gia Hàn Quốc đang tiếp tục tạo ra môi trường khủng hoảng mới. Họ đang chính thức hóa các hành vi khiêu khích một lần nữa bằng cách nối lại chiến dịch phát loa phóng thanh chống lại Triều Tiên,” bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết trong tuyên bố ngày 9/6, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA).

Bà Kim cảnh báo động thái của Seoul có thể tạo tiền đề cho “một tình huống cực kỳ nguy hiểm”. Tuyên bố của Phó chủ nhiệm Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong được đưa ra sau khi Hàn Quốc tuyên bố nối lại các chương trình lắp loa phóng thanh công suất lớn hướng vào Triều Tiên vào ngày 9/6.

Binh sĩ Hàn Quốc lắp dàn loa phóng thanh ở biên giới liên Triều. Ảnh: AFP

Binh sĩ Hàn Quốc lắp dàn loa phóng thanh ở biên giới liên Triều. Ảnh: AFP

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Seoul đưa ra cảnh báo yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng thả bóng bay mang rác vào miền nam nước này. Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thả khoảng 330 quả bóng bay mang rác vào ngày 8/6, trong đó có khoảng 80 quả thả qua biên giới.

Quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua và ngày càng leo thang trong những tuần gần đây. Từ cuối tháng 5 và đầu tuần trước, phía Triều Tiên đã thả gần 1.000 quả bóng bay mang chứa hàng tấn rác sang bên kia biên giới, nhằm đáp trả việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng, cùng thực phẩm, tiền, thẻ nhớ USB chứa các video nhạc K-pop, phim truyền hình,… qua biên giới.

Đến ngày 2/6, Triều Tiên thông báo tạm thời ngừng thả bóng bay mang rác qua biên giới. Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng đây là biện pháp trả đũa hiệu quả, đồng thời cảnh báo họ sẽ đáp trả bằng bóng bay chứa rác "gấp 100 lần" số lượng đó nếu Seoul tiếp tục rải truyền đơn.

Một quả bóng bay mang rác của Triều Tiên trôi trên sông Hàn gần cầu Jamsil, ngày 9/6. Ảnh: Yonhap
Một quả bóng bay mang rác của Triều Tiên trôi trên sông Hàn gần cầu Jamsil, ngày 9/6. Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phản ứng trước chiến dịch bóng bay của Triều Tiên bằng cách đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều vào năm 2018. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Seoul sẽ nối lại các cuộc tập trận bắn đạn thật, khởi động lại các chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh dọc biên giới với Triều Tiên.

Quốc hội Hàn Quốc đã hình sự hóa hành động gửi truyền đơn tới Triều Tiên vào năm 2020, tuy nhiên luật này đã bị bãi bỏ vào năm ngoái do vi phạm quyền tự do ngôn luận. Trong khi đó, Bình Nhưỡng đã ban hành luật vào năm 2020, xử phạt các cá nhân sở hữu hoặc phân phối một lượng lớn nội dung truyền thông từ Hàn Quốc bằng tù chung thân hoặc thậm chí là tử hình.

Theo Reuters, các chương trình phát sóng trên loa phóng thanh của Hàn Quốc bao gồm tin tức và thông tin thế giới, cũng như nhạc K-pop. Âm thanh từ dàn loa phóng thanh được cho là có thể thể truyền đi hơn 20 km vào lãnh thổ Triều Tiên.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.