Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Ẩm thực Hưng Yên
17:00 - 17/04/2024
Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất năm 2024 diễn ra từ ngày 17 - 19/4, với quy mô 60 gian hàng hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh nhà và các tỉnh, thành phố trong cụm Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh liên kết với Hưng Yên.

Tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên (đường Phạm Bạch Hổ, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên), sáng 17/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức khai mạc Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất năm 2024.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tặng hoa chúc mừng sự kiện.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tặng hoa chúc mừng sự kiện.

Hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng

Ông Đỗ Hữu Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên cho biết, Hưng Yên là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, nằm trong khu vực trung tâm Đồng bằng Bắc Bộ được bao bọc bởi mạng lưới sông ngòi dày đặc. Nhờ vị trí thuận lợi, khí hậu nhiệt đới gió mùa, thừa hưởng phù sa màu mỡ của sông Hồng, sông Luộc mà vùng đất Hưng Yên có nhiều nguồn sản vật đa dạng theo nhịp điệu mùa.

Ông Đỗ Hữu Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên phát biểu khai mạc sự kiện.
Ông Đỗ Hữu Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên phát biểu khai mạc sự kiện.

Bên cạnh đó, Hưng Yên là tỉnh có truyền thống văn hiến lâu đời, hiện còn lưu giữ nhiều di sản, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội truyền thống và hệ thống di tích lịch sử văn hóa phong phú - những yếu tố góp phần tạo nên nét bản sắc văn hóa riêng, người dân Hưng Yên mang trong mình niềm tự hào về một vùng đất văn hiến, giàu truyền thống “Thứ nhất Kinh Kỳ, Thứ nhì Phố Hiến”.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và bà Trần Thị Tuyết Hương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên tặng hoa và cờ lưu niệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia Liên hoan.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và bà Trần Thị Tuyết Hương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên tặng hoa và cờ lưu niệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia Liên hoan.

Qua suốt chiều dài lịch sử cùng với tính hấp thụ của văn hóa Việt Nam, sự phong phú về dân cư đã mang đến cho Hưng Yên nhiều nét văn hóa đặc sắc, đặc biệt là văn hóa ẩm thực gắn liền với phong tục, tập quán của con người từ nhiều vùng đến sinh sống tạo nên sắc thái ẩm thực đa dạng, muôn màu.

Ông Đỗ Hữu Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên và ông Nguyễn Quý Phương, Trưởng phòng Quản lý xúc tiến du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) tặng hoa và cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia Liên hoan.

Ông Đỗ Hữu Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên và ông Nguyễn Quý Phương, Trưởng phòng Quản lý xúc tiến du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) tặng hoa và cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia Liên hoan.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên, để quảng bá, tôn vinh và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Hưng Yên nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung, UBND tỉnh Hưng Yên giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các tỉnh, thành phố tổ chức Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024trong 3 ngày từ ngày 17 - 19/4.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên và các đại biểu tham quan, trải nghiệm các gian hàng ẩm thực.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên và các đại biểu tham quan, trải nghiệm các gian hàng ẩm thực.

Người dân và du khách tham quan, mua sắm các sản phẩm.

Người dân và du khách tham quan, mua sắm các sản phẩm.

Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần đầu tiên được tổ chức này là hoạt động xúc tiến du lịch tiêu biểu của tỉnh trong năm 2024, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch của tỉnh, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch. Với quy mô 60 gian hàng, sự kiện hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay cũng như ẩm thực tiêu biểu của các tỉnh, thành phố trong cụm Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh liên kết như Nghệ An, Sơn La, Hà Tĩnh...

Người dân và du khách đến trải nghiệm gian hàng của huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Người dân và du khách đến trải nghiệm gian hàng của huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Chung tay xây dựng sản phẩm du lịch mới

“Đây là sự kiện được mở rộng, nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của ẩm thực trong nước nói chung, ẩm thực của Hưng Yên nói riêng, quảng bá hình ảnh Hưng Yên năng động, trẻ trung trên nền tảng tinh hoa truyền thống, là cầu nối hội tụ kết tinh bản sắc văn hóa Việt, hướng tới mục tiêu xây dựng và định vị thương hiệu du lịch Hưng Yên trong giai đoạn mới; là hoạt động kích cầu du lịch, góp phần phục hồi và phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung,” Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh.

Người dân và du khách đến trải nghiệm gian hàng của tỉnh Hải Dương.

Người dân và du khách đến trải nghiệm gian hàng của tỉnh Hải Dương.

Người dân và du khách tham quan, thưởng thức bánh giầy, bánh tẻ (hay còn gọi là bánh răng bừa) của huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Người dân và du khách tham quan, thưởng thức bánh giầy, bánh tẻ (hay còn gọi là bánh răng bừa) của huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ giữa Hưng Yên với các tỉnh, thành, các hiệp hội doanh nghiệp du lịch trên cả nước cùng chung tay xây dựng sản phẩm du lịch mới mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế, hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa phát triển du lịch bền vững, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hưng Yên nói riêng.

Người dân và du khách thưởng thức tại chỗ món bún thang lươn - đặc sản Phố Hiến (thành phố Hưng Yên).

Người dân và du khách thưởng thức tại chỗ món bún thang lươn - đặc sản Phố Hiến (thành phố Hưng Yên).

“Đến với Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên năm 2024,người dân, du khách thập phương sẽ được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân tham gia vào các hoạt động quảng diễn, trình diễn các món ẩm thực truyền thống của các địa phương; cùng với đó là hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày, lễ dâng hương, dâng bánh chưng, bánh dày tại đền Lạc Long Quân và đền Mẫu Âu Cơ,” ông Đỗ Hữu Nhân bày tỏ.

Ngay sau khai mạc Liên hoan, tại khuôn viên sân Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã diễn ra hội thi gói, nấu bánh chưng.
Ngay sau khai mạc Liên hoan, tại khuôn viên sân Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã diễn ra hội thi gói, nấu bánh chưng.

Ngoài ra, thông qua sự kiện, những người yêu văn hóa ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, những người đã ‘thổi hồn’ vào nguyên liệu, thực phẩm để chế biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

“Đồng thời, người dân và du khách sẽ được giao lưu, thưởng thức các sản vật, ẩm thực, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của các tỉnh bạn, nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương trong cả nước để nâng tầm giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc và động lực quan trọng thúc đẩy loại hình du lịch văn hóa ẩm thực, đưa nước ta trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du lịch quốc tế,” Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên Đỗ Hữu Nhân cho biết thêm.

Hội thi giã bánh dày diễn ra sôi nổi.
Hội thi giã bánh dày diễn ra sôi nổi.
Sản phẩm bánh dày tại hội thi.

Sản phẩm bánh dày tại hội thi.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên trao tặng hoa và cờ lưu niệm cho 37 cơ quan, đơn vị tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất năm 2024 gồm các sở ngành, đơn vị thuộc sở, huyện, thị xã, thành phố, hợp tác xã, nhà hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh; các sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Trung tâm xúc tiến Du lịch, Hiệp hội du lịch, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố trong cụm Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh liên kết với Hưng Yên.

Đông đảo người dân và du khách đến dự sự kiện sáng nay (17/4).

Đông đảo người dân và du khách đến dự sự kiện sáng nay (17/4).

Tiếp ngay sau khai mạc Liên hoan, tại khuôn viên sân Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã diễn ra hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày. 16h cùng ngày diễn ra lễ dâng hương, dâng bánh chưng, bánh dày tại đền Lạc Long Quân và đền Mẫu Âu Cơ (thành phố Hưng Yên).

Ban tổ chức cho biết, trong 3 ngày diễn ra Liên hoan, từ 9h - 22h tại khuôn viên sân Bảo tàng tỉnh Hưng Yên diễn ra Không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa ẩm thực, du lịch gồm 60 gian hàng quảng bá, giới thiệu về ẩm thực, du lịch, sản phẩm OCOP tiêu biểu, nổi tiếng của Hưng Yên và các vùng, miền…

Đọc tiếp